'Nếu được chọn nơi chôn nhau cắt rốn'

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Nếu được quyền chọn nơi cất tiếng chào đời ở bất kỳ đâu trên thế giới, bạn sẽ chọn nơi nào?

Điều gì khiến cho một đất nước hay một công ty là nơi có nhiều cơ hội cho tất cả mọi người?

Đây là những chủ đề mà một số người có ảnh hưởng trên mạng xã hội LinkedIn bàn luận. Dưới đây là ý kiến của hai người trong số họ.

Ian Bremmer, chủ tịch tập đoàn Eurasia Group

“Ở Tokyo hồi tuần trước, tôi gặp một câu hỏi: Với những gì mà bạn biết và những gì mà bạn tin tưởng, nếu bạn được sinh ra trong ngày hôm nay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới thì bạn sẽ chọn nơi nào?” Bremmer viết trong bài viết có tựa đề ‘Bạn muốn sinh ra ở nơi nào?’

Ông đã chọn ba câu trả lời.

“Thật khó mà không chọn nước Mỹ, mà lý do không phải chỉ vì nước Mỹ là quê hương tôi,” ông viết.

Bremmer xuất thân không phải trong một gia đình khá giả gì.

Ông lớn lên trong những căn nhà ở được xây dựng theo dự án chính phủ ở phía nam Boston. Người cha qua đời khi ông mới bốn tuổi, gia đình ông luôn lâm vào cảnh túng thiếu.

“Tuy nhiên, mẹ tôi cố gắng để tôi được hưởng một nền giáo dục tốt. Nhờ đó, tôi đã tạo dựng tương lai cho mình,” Bremmer viết.

“Ngay cả những người Mỹ ái quốc nhất cũng nhìn nhận thấy là nước Mỹ có những vấn đề thật sự, và sự bình đẳng để ai cũng có cơ hội như nhau vẫn là hoài bão."

"Nhưng nếu sinh ra là nữ, hay trong một gia đình sắc dân thiểu số, hay bạn sinh là người đồng tính, hay với khuyết tật nào đó thì bạn sẽ gặp ít trở ngại hơn nếu bạn chào đời ở Mỹ."

Bản quyền hình ảnh
Image caption "Iran là một đất nước đa dạng với một nền kinh tế đa dạng.. với rất nhiều cơ hội phía trước" - Ian Bremmer, Chủ tịch tập đoàn Eurasia Group

Lựa chọn thứ hai của Bremmer có thể gây ngạc nhiên: Iran.

“Có lẽ bạn sẽ muốn được ở một đất nước đang tạo dựng tương lai cho chính mình."

"Việc kết thúc lệnh cấm vận đem lại cho rất nhiều thanh niên Iran làn sóng hy vọng."

"Lần đầu tiên trong đời họ, sự sáng tạo và tham vọng của họ trở nên có ý nghĩa,” ông viết.

“Iran là một đất nước đa dạng với một nền kinh tế đa dạng... với rất nhiều cơ hội ở phía trước. Là một công dân ở một đất nước như vậy quả thật là một điều hết sức hấp dẫn.”

Lựa chọn cuối cùng của ông: Vương quốc Bhutan nằm dưới chân dãy Himalaya, nơi mà ông chứng kiến người dân luôn tìm kiếm trí tuệ và hạnh phúc.

“Khi đến Bhutan một vài năm trước, tôi thấy ở đó con người ta có không gian và thời gian để suy nghĩ, để thở và quan tâm đến nhau,” ông viết.

Josh Bersin, nhà sáng lập của Bersin by Deloitte

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi làm việc, nơi bạn có thể thật sự hòa nhập, thì năm 2016 là thời điểm thích hợp nhất.

Liệu 2016 có phải là một năm đa dạng trong kinh doanh hay không, Bersin đặt vấn đề trong bài viết có tựa đề Tại sao Sự đa dạng và hội nhập sẽ là ưu tiên hàng đầu trong năm 2016.

Bản quyền hình ảnh Thinkstock
Image caption Năm 2016 được John Bersin đánh giá là một năm sôi động, đa dạng trong kinh doanh

Câu trả lời của ông là ‘Có’.

“Trong thế giới ngày nay, việc một công ty có khả năng thu hút và hòa nhập những người thuộc mọi lứa tuổi, mọi nền văn hóa, mọi nền tảng là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của công ty đó trên thương trường,” ông viết.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các công ty có sự đa dạng phong phú thường hoạt động tốt hơn nhiều so với các công ty khác.”

Các công ty có các chiến lược về sự đa dạng và hội nhập sẽ “có dòng tiền mặt tính trung bình trên mỗi nhân viên cao hơn 2,3 lần và có khả năng trở thành những nhà sáng tạo hàng đầu trong lĩnh vực hoạt động của mình cao hơn 1,7 lần so với các công ty khác,” Bersin viết.

Dĩ nhiên, có một số chiến lược có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn các chiến lược khác.

“Hai lĩnh vực quan trọng nhất, có tác động cao nhất đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp, là sự đa dạng và hòa nhập. Hòa nhập là mục tiêu... và đa dạng là thước đo của thành công,” Bersin viết.

“Điều này đòi hỏi phải đưa yếu tố hòa nhập và đa dạng vào quy trình tuyển dụng, quản lý thành tích, phát triển kỹ năng quản lý, dẫn dắt, đào tạo, và đặc biệt là công ty phải 'đo đếm' được sự đa dạng, phải đòi hỏi dàn lãnh đạo công ty chịu trách nhiệm về kết quả của mức độ hoà nhập và mức độ phong phú trong sự đa dạng của công ty."

Tại sao vậy? Có lẽ bởi “mọi người sẽ làm việc tốt nhất nếu họ có thấy được trân trọng, được tạo khả năng và được đồng nghiệp tôn trọng,” Bersin viết.

Khi điều này xảy ra, "trong môi trường kinh doanh toàn cầu ngày nay, các công ty xây dựng được cho mình văn hoá làm việc hoà nhập sẽ vượt xa các công ty khác trong cũng lĩnh vực".

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan