Những điều có thể bạn chưa biết về lợn

Bản quyền hình ảnh MAURO FERMARIELLOSCIENCE PHOTO LIBRARY

Lời đồn: Lợn ngủ và ở trên đống phân. Lợn đổ mồ hôi rất nhiều. Lợn là những con vật bẩn thỉu. Lợn có sắc hồng phớt. Lợn đực có thể đạt cực khoái kéo dài đến nửa giờ đồng hồ.

Thực tế: Những quan niệm cố hữu này về loài lợn bắt nguồn từ cách chăn nuôi tồi. Trong đời sống hoang dã, lợn rừng không ngủ và sống trên trên đống phân. Chúng ăn cây cỏ. Chúng có dầm mình trong bùn nhưng lý do là bởi đó là cách tránh nóng hữu hiệu. Lợn nhà thường có màu hồng phớt nhưng đó là do chúng ta đã khiến chúng trở thành như vậy. Lợn đực trong một lần giao hợp có thể xuất tinh trong nhiều phút.

Thích ăn phân?

“Tôi không ăn cái loài không có đủ trí khôn để biết ghê tởm phân của chính nó thải ra,” Jules Winnfield, nhân vật sát thủ do Samuel L.Jackson thủ vai trong phim Pulp Fiction, giải thích tại sao ông ta không ăn thịt lợn.

Nếu Winnfield bỏ chút thời gian suy nghĩ thì có lẽ ông ấy đã không có những lời lẽ cay nghiệt như thế về loài lợn.

Loài thỏ hoàn toàn thoải mái khi moi lại mấy viên phân nhỏ của chúng để đưa những cọng cỏ tương đối khó tiêu hóa vào lại hệ tiêu hóa của chúng. Không ai nặng nhẹ chì chiết gì loài thỏ cả.

Bản quyền hình ảnh Nick Garbutt NPL

Lợn rừng – tổ tiên của loài lợn mà con người đã thuần dưỡng – là loài ăn tạp và không quá kỹ tính trong sự ăn.

Tuy nhiên 90% thức ăn của lợn rừng là cây cỏ. Do đó có lẽ chúng không hề thích ăn phân.

Nếu lợn nhà có đôi khi phải nuốt cả phân thì nhiều khả năng đó là vì chuồng chật hẹp của chúng khiến chúng phải làm như vậy.

Trên thực tế, có những con lợn rừng ở Sở thú Basel của Thụy Sỹ trở nên nổi tiếng vì ăn uống vệ sinh.

Người ta đem đến cho chúng những lát táo dính đầy cát.

Thay vì ăn ngay, chúng đem những lát táo này đến dòng nước chảy ngang qua chuồng, bỏ táo dưới nước và dùng mõm nhấn lên nhấn xuống rồi mới ăn.

Ngay cả khi chúng rất đói thì chúng vẫn bỏ thời gian ra để rửa thức ăn. Chúng chẳng bao giờ làm như thế với táo sạch.

Tại sao dầm mình trong bùn?

Bên cạnh việc ăn uống, loài lợn còn được biết đến là một loài nói chung là bẩn thỉu.

Lợn rừng có dầm mình trong bùn nhưng có lẽ chúng làm vậy để làm mát cơ thể.

Đó là do loài lợn không có tuyến mồ hôi hoạt động.

Bản quyền hình ảnh Lynn M. Stone NPL

Điều này có nghĩa là cơ thể lợn có nguy cơ trở nên bị nóng quá mức và nước bùn thì bay hơi chậm hơn là nước thường.

“Lợn, cũng giống như bất kỳ loài động vật nào khác, đều muốn được thoải mái,” Greger Larson từ Đại học Oxford, Anh quốc, nói.

“Nếu việc này có nghĩa là chúng phải ở dơ để làm mát thì chúng phải làm như vậy thôi. Chúng lẽ ra đã có thể làm mát bằng cách khác, nhưng chúng không có lựa chọn nào khác vì phải sống trong cảnh đông đúc chật chội.”

Một lớp bùn phủ lên bề mặt da còn có công dụng khác nữa.

Nó giống như lớp kem chống nắng để giữ cho da lợn khỏi tác động của ánh nắng mặt trời hay giống như kem thoa chống muỗi để tránh bị muỗi chích.

Tức là lợn ngâm mình trong bùn để giữ cho da chúng sạch chứ không phải do ở bẩn.

Tại sao có màu hồng phớt?

Một điều nữa cũng đáng để lưu ý là khi nhắc đến từ ‘lợn’ thì chúng ta thường nghĩ đến loài vật có màu hồng phớt và gần như không có lông; tuy nhiên đó lại là một suy nghĩ tương đối mới mẻ của con người.

Lợn nhà cùng với lợn rừng trong tự nhiên là thành viên của một chi động vật được gọi là Chi Lợn.

Chi này bao gồm hơn một chục loài, từ lợn lòi, lợn lùn, lợn hươu cho đến lợn hoang châu Phi.

Các bằng chứng di truyền cho thấy loài lợn rừng đã được thuần dưỡng hai lần từ các giống lợn ở châu Á và châu Âu.

Khoảng một triệu năm trước đây những giống tổ tiên của loài lợn rừng đã phát triển tách biệt – rất lâu trước khi loài lợn được con người thuần dưỡng hồi khoảng 9.000 năm trước.

Mặc dù đã tách ra trong một khoảng thời gian dài như vậy, loài lợn rừng châu Âu và châu Á đều có hình dáng bên ngoài y hệt nhau.

Điều này lại không xảy ra ở các giống lợn nhà. Ở những con lợn này, bộ gien quy định màu da hết sức đa dạng và do đó giống lợn nhà có bộ da có kiểu lông, hình xoáy cũng như màu sắc khác nhau.

Chúng ta đã tạo ra sự đa dạng này trong vòng chưa tới 10.000 năm, Larson nói.

Trong một nghiên cứu xuất bản hồi năm 2009, ông và các đồng sự viết rằng ‘con người đã gạn lọc ra những đột biến di truyền hiếm gặp vốn sẽ dễ dàng bị mất đi trong môi trường hoang dã của loài lợn’.

Cực khoái kéo dài?

Bản quyền hình ảnh David Kjaer NPL

Vẫn còn một quan niệm cuối cùng về loài lợn cần được giải thích: đó là việc lợn đực có thể kéo dài tình trạng cực khoái lên đến 30 phút.

Điều đầu tiên cần nói ở đây là chúng ta không biết lợn đực cũng như lợn cái có cảm giác gì trong chuyện này cho nên những gì chúng ta nói về sự cực khoái của loài lợn chỉ là phỏng đoán mà thôi.

Tuy nhiên dựa trên phương pháp lấy nọc lợn đực vốn rất phổ biến thì dường như tình trạng xuất tinh của lợn kéo dài rất lâu.

Một nghiên cứu hồi năm 2012 cho thấy thời gian xuất tinh trung bình của lợn là 6 phút.

Tuy nhiên cũng có sự khác biệt đáng kể giữa các cá thể khác nhau. Một con lợn đực có thể xuất tinh liên tục đến 31 phút.

Khó mà biết được liệu tình trạng xuất tinh lâu như thế ở loài lợn có xảy ra hay không nếu như chúng ta không dùng phương pháp lấy nọc, nhưng rõ ràng đó là điều có thể xảy ra.

Dựa trên quan sát sự giao phối giữa lợn đực và lợn nái thì quá trình giao phối này kéo dài vào khoảng 4-5 phút nhưng cũng có thể kéo dài đến 20 phút.

Nhưng cho dù sự thật về sự cực khoái của lợn là gì đi nữa, cẩm nang hướng dẫn trên mạng về việc thụ tinh nhân tạo cho lợn cảnh báo rằng không nên ngừng đột ngột trước khi lợn đực xong việc nếu không con lợn sẽ trở nên nổi điên.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Earth.

Tin liên quan