Kênh video bí ẩn nhất YouTube

"Tôi đã không thể ngủ nổi cho đến tầm 2 giờ sáng," một người dùng Reddit lấy tên là its_safer_indoors, nói trên điện thoại từ Melbourne, Úc.

"Công việc hôm nay không suôn sẻ tí nào," ông vừa cười vừa nói.

Ông không chỉ là người duy nhất mất ngủ vì "Unfavourable Semicircle" - một kênh trên Youtube đã đăng tải hàng nghìn video quái gở từ tháng Tư năm ngoái tới nay.

Shawn Sweep, một sinh viên đại học tại Maryland, Mỹ, cũng mất ngủ.

"Tôi đã xem xét và nhìn những thứ mà các thành viên Reddit khác tìm ra, và tìm cách kết nối mọi thứ lại với nhau," ông nói.

Đây không phải là lần đầu tiên một điều bí ẩn thu hút sự chú ý của những người sử dụng YouTube và Reddit.

Trước đây, 'Webdriver Torse' - loạt video ghi lại những hình dáng đủ màu khác nhau và những âm thanh có âm độ cao, cũng đã châm ngòi cho nhiều giả thuyết.

Liệu chúng có phải là những thông điệp bí mật dành cho các điệp viên? Hay những là những bản vẽ cho lối kiến trúc siêu thực?

Cuối cùng thì câu trả lời vô cùng đơn giản - đó là một công cụ của Google nhằm thử tính năng đăng tải nội dung trên YouTube.

Trong trường hợp của Unfavourable Semicircle, các video lại không gọn gàng vậy. Các hình ảnh rất mờ, với những gam màu tối và với những đốm lấm chấm ở các vị trí bừa bãi.

Tuy nhiên chính phần âm thanh mới là điều làm những người xem lạnh gáy.

Trong một số video, một giọng nam được nghe thấy đang đọc các ký tự chữ hoặc số. Hầu hết các đoạn video chỉ dài 4-5 giây, nhưng một số video khác dài hơn - bao gồm Lock và Delock.

Bản quyền hình ảnh Reddit
Image caption Nhiều thành viên của Reddit đã cố tìm cách giải mã các đoạn video do Unfavourable Semicircle đăng tải trên YouTube

Lock và Delock

Lock bao gồm nhiều màu chớp liên tục và một đoạn ghi âm gây lạnh gáy kéo dài trong 27 phút.

Sweep nói một trong những nỗi ám ảnh nhất của ông là những âm thanh kỳ lạ. "Chúng làm tôi sợ hãi," ông nói.

Tuy nhiên, ông nói mặc dù các video của Unfavourable Semicircle ban đầu làm ông sợ nhưng sau đó ông đã quen dần vì xem quá nhiều.

Các video trong loạt Webdriver Torso đã gây xôn xao cho dân mạng trước khi Google đưa ra lời giải thích.

"Lý do chính khiến tôi vẫn theo dõi những video này là vì hai video, Lock và Delock, chúng thật quái gở," ông nói.

"Trong Delock, ở đoạn 1 phút 26 giây, nó nghe giống như một người đàn ông đang thì thầm, nhưng tôi không biết đó là trí tưởng tượng của tôi hay là thật. Sau đó, bạn nghe tiếng hát của những đứa trẻ."

Người dùng có tên là its_safer_indoors trên Reddit là một người làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật âm thanh và hình ảnh, và ông cũng bị cuốn hút bởi Delock.

Ông đã thử làm chậm lại hoặc đẩy nhanh tốc độc đoạn ghi âm của video để xem có tìm ra được manh mối nào không, nhưng vẫn chưa thành công.

Bản quyền hình ảnh youtube.com
Image caption Ảnh chụp màn hình loạt video Webdriver Torso

Tuy nhiên ông đã lập ra một trang web cho mục đích tìm ra lời giải cho ẩn số này.

Ông đã tổng hợp một kho dữ liệu từ các video để giúp việc tìm kiếm chúng dễ hơn so với tìm kiếm trên YouTube.

Bên cạnh đó, nhiều người dùng Reddit cũng đã ngỏ lời giúp ghi ra bất cứ lời thoại nào trong các đoạn video với hy vọng rằng có thể khám phá ra một ý nghĩa nào đó từ các dữ liệu thu được.

Hiện nay không ai rõ là điều gì đang xảy ra, nhưng điều đó cũng không khiến người ta ngưng đặt nghi vấn.

Các giả thiết được đưa ra cho rằng Unfavourable Semicircle cũng lại là một kênh nữa do những người kì quặc nào đó lặp ra, hoặc đó có thể là một kênh số. Các kênh số đã phát thanh những đoạn vô nghĩa vốn là những thông điệp được mã hoá kể từ Đệ Nhất Thế chiến.

Những nỗ lực nhằm giải mã các video này đã bao gồm việc phân tích các chấm trên video cho đến đặt nghi vấn về việc sử dụng ký tự nhân mã trong tựa đề video.

Bên cạnh đó, cường độ đăng tải, khoảng 2 video mỗi phút, cũng là điều gây tò mò.

Cả Sweep lẫn its_safar_indoors đã nêu ra được một giả thiết mà họ hài lòng.

Sweeps nói ông đang nghiêng về giả thiết là các video đang được phần mềm tự động đăng lên với mục đích thử nghiệm, trong khi its_safer_indoors nghĩ rằng chúng là một 'câu đố'. Nhưng cả hai đều không dám chắc.

Chuyên gia an ninh Alan Woodward tại Đại học Surrey không nghĩ nó là một kênh số. "Quá phức tạp," ông nói.

Ông cũng không cho rằng đó là một công cụ của Google.

Ông cho rằng một ai đó rõ ràng đã bỏ ra rất nhiều công sức để tạo ra các video này.

"Không lạ khi các cơ quan chính phủ sử dụng những thứ vô nghĩa để làm tốn thời gian của phe đối lập," ông nói.

"Khi điều này được thực hiện trên mạng, những người tò mò có thể trở thành các mục tiêu 'ngoài ý muốn' và chính họ là những người phung phí thời gian."

Google không biết?

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Google, hãng sở hữu YouTube, đã không được ra được câu trả lời về những đoạn video khó hiểu của Unfavourable Semicircle

Khi được hỏi, Google đã không thể đưa ra câu trả lời.

"Tôi muốn biết đó là gì," Sweep nói. Ông không nghĩ là có điều gì đó xấu xa đang xảy ra, nhưng ông lại tò mò như nhiều người khác và muốn nhìn thấy lời lý giải.

"Mọi người đều thích những điều bí ẩn," its_safer_outdoors nói. Người dùng này cũng thừa nhận mình đã bị nghiện các video này. "Tôi gần như không làm gì khác nhiều ngày qua."

Dù Unfavourable Semicircle là gì đi nữa, và ai đang đứng đằng sau nó, thì nó cũng vô cùng kỳ lạ và dường như đang mời gọi người khác tìm lời giải.

Những câu đố thế này lại rất phù hợp với thời đại của web, thời đại của công nghệ.

Các bộ óc từ khắp thế giới đang nghĩ rằng sẽ là vô trách nhiệm nếu để một câu đó nằm yên một chỗ, và vì vậy, họ đang tìm cách tìm lời giải.

Cũng như mọi điều bí ẩn khác, không ai chắc chắn sẽ tìm ra được lời giải. Nhưng cơ hội tìm ra nó cũng đã đủ để khiến nhiều người bị cuốn hút. Và vì vậy, họ lại thức khuya để đưa ra những giả thiết. Có lẽ với một chút may mắn, ai đó sẽ tìm ra câu trả lời.

Cập nhật: Sau khi bản tiếng Anh bài này được đăng tải vài giờ, kênh YouTube được nhắc tới đã bị đóng không rõ lý do.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Future.

Tin liên quan