Cú sốc ngược khi quay trở về chốn cũ

Bản quyền hình ảnh Martin Teschner Flickr CC BY ND 2.0

Bợ đậu phộng, mứt mặn marmite, món cá tẩm bột ăn kèm khoai tây chiên, trà túi lọc, xúc xích... đó là một số trong rất nhiều thứ tuy lặt vặt nhưng lại khiến cho những người xa quê luôn nghĩ tới trong nỗi nhớ nhà.

Không còn như trước

Nỗi nhớ nhà là điều bình thường khi chúng ta chuyển ra nước ngoài sinh sống.

Tuy nhiên, ít người biết đến cú sốc ngược mà nhiều kiều dân gặp phải khi trở về quê hương và nhận thấy quê hương không còn giống như những gì mà họ nhung nhớ.

Ngạc nhiên hơn nữa, nhiều người đã phải cố gắng thích nghi và làm quen với cuộc sống ở quê nhà vốn đã thay đổi kể từ khi họ ra đi.

Vậy làm thế nào để điều chỉnh? Chúng tôi đã tìm đến trang hỏi đáp Quora để tìm kiếm lời khuyên dành cho những người xa quê lâu năm nay về lại cố hương.

Gwen Sawchuk đề xuất bạn nên mua sẵn một ngôi nhà ở quê hương trong thời gian bạn còn sống ở nước ngoài và tranh thủ về ngôi nhà đó trong những kỳ nghỉ.

“Bằng cách này, bạn có thể phát triển mối quan hệ với cộng đồng,” cô viết, “và khi về hẳn bạn sẽ có cảm giác gần gũi với quê hương.”

Sawchuk cũng đề xuất việc hội nhập bằng cách đăng ký tham gia các khóa học hay ‘tìm công việc bán thời gian, công việc thiện nguyện – làm bất cứ việc gì để có thể gặp càng nhiều người càng tốt."

Bản quyền hình ảnh maroznc iStock

“Đừng có ngay lập tức nói về tất cả những nơi mà bạn đã đi qua, những gì mà bạn đã làm. Nó sẽ làm cho người khác ngộp... Nó sẽ khiến mọi người xa lánh bạn,” cô viết.

“Hãy kể những thông tin về bạn một cách từ từ, nhỏ giọt như là bạn làm trong thời gian hẹn hò với người yêu vậy.”

Khó khăn hòa nhập trở lại

Cô cảnh báo rằng những người sống xa quê hương lâu năm lúc đầu sẽ gặp khó khăn để hòa nhập trở lại.

“Việc thích nghi là hoàn toàn tùy thuộc ở bạn,” Sawchuk viết. Thay vì trở lại đúng chốn cũ, có lẽ sẽ là khôn ngoan hơn nếu bạn cân nhắc việc chọn tới ở một nơi nào đó có đông những người đến rồi đi, ‘nơi mọi người đã quen với việc luôn có những người mới đến,’ cô khuyên.

Laura Hale, người từng sống ở năm quốc gia khác nhau, đưa ra lời khuyên đơn giản cho những ai hồi hương: “Hãy có tâm lý giống như là bạn đang chuyển đến sống ở một nước khác vậy và lên kế hoạch phù hợp.”

Các kiều dân sẽ gặp các cú sốc văn hóa, có thể sẽ vấp phải những giai đoạn ngắn ngủi cảm thấy lẻ loi và khó khăn trong việc hiểu về mọi thứ xung quanh, cô viết.

Đừng trở về với suy nghĩ là quê nhà sẽ giống như hồi bạn ra đi, một kỹ sư có tên là Don Merritt cảnh báo. “Mọi thứ đều thay đổi. Bạn bè biến đổi – khi bạn trở về thì mọi việc cũng khó khăn như khi bạn xuất ngoại vậy,” ông viết.

Đối với những ai trở về phương Tây sau nhiều năm sống ở Trung Quốc, quá trình hòa nhập trở lại càng đặc biệt khó khăn.

Elliott Chen viết rằng đối với ông trở về Mỹ là cả một quá trình thích nghi hết sức khó khăn.

“Khi tôi sống ở Trung Quốc, nếu tôi gặp một tình huống không dễ chịu hay bực mình thì ít nhất tôi có thể tự nhủ với mình đó là sự khác biệt về văn hóa và nhận thấy điều đó cũng thú vị và lạ lẫm," ông viết. “Trở về Mỹ, tôi không còn ảo tưởng đó nữa.”

Ông liệt kê ra một loạt thứ khiến ông cảm thấy không thoải mái trongcác cuộc trò chuyện, từ nước rửa tay, nói chuyện về xu hướng tập thể hình mới, các môn thể thao kỳ lạ cho tới chuyện đầu tư bất động sản.

Khi trở về, Chen cảm thấy đất nước của ông trở nên ngột ngạt và tù túng – “Còn có nơi nào để người ta có thể hút thuốc được nữa đây?”

Nhiều điều mới mẻ

Đôi khi những giao tiếp cơ bản cũng có thể là cả một nỗ lực, như trường hợp của Matt Schiavenza.

“Có rất nhiều từ lóng xuất hiện trong kho từ vựng khi tôi ở nước ngoài,” ông viết.

“Tôi không hề biết rằng anh phải trả tiền mặt nếu mua đồ trên trang rao vặt Craigslist. Tôi sửng sốt như trẻ con trước những thiết bị thông thường như lò nướng đối lưu hay máy sấy quần áo.”

Trong năm đầu tiên về lại nhà ở New York, Schiavenza bắt đầu cảm thấy rất nhớ Trung Quốc.

“Tôi tìm kiếm những người bạn Trung Quốc và tham gia vào các hoạt động của người Hoa tại Đại học Columbia và thậm chí tôi còn có một người bạn gái gốc Hoa. Tôi cằn nhằn về việc mọi thứ sao quá đắt đỏ ở New York và làm sao mà nó khó khăn và tốn thời gian để có những bữa ăn tốt cho sức khỏe,” ông cho biết.

Cuối cùng mọi thứ được điều chỉnh khi ông quay trở lại Bắc Kinh vào mùa hè.

“Rất nhiều điều mà tôi từng cảm thấy là quyến rũ ở Trung Quốc dường như không còn nữa,” ông viết. “Và tôi đã nhận ra rằng tôi thấy chán với mọi thứ – Internet chậm chạp, các tài xế taxi thì ma mãnh và tình trạng ngộ độc thực phẩm lan tràn.”

Jim Broiles làm việc trong ngành công nghệ. Ông trở về California chỉ sau bốn tháng ở Trung Quốc.

Ban đầu ông thích nhìn thấy bầu trời xanh và giao thông trật tự.

“Tuy nhiên, nó giống như là sống ở thành phố ma vậy. Chúng tôi cảm thấy lẻ loi và buồn chán. Thức ăn thì tệ. Đi mua sắm cũng buồn chán. Không có ai cả,” ông viết.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan