Chuyện bi hài về những cái tên 'dở'

Bản quyền hình ảnh Olivia Howitt

Chồng của Jennifer Null (Null có nghĩa là vô hiệu lực trong tiếng Anh, thứ ngôn ngữ được sử dụng trong việc lập trình máy tính) đã cảnh báo bà trước khi hai người cưới nhau rằng việc đổi sang họ của chồng có thể dẫn đến những tình huống khó chịu trong cuộc sống hàng ngày.

Bà cũng ý thức được điều này - vì từng nghe gia đình chồng đùa về nó. Và ngay sau khi đám cưới, các rắc rối bắt đầu xuất hiện.

"Chúng tôi đã chuyển chỗ ở ngay sau khi cưới nhau nên tôi đã mua vé máy bay ngay sau khi đổi tên," bà nói.

Ngay khi Jennifer Null đặt mua vé, bà đã gặp phải thông điệp báo lỗi trên hầu hết các trang web. Trang web nói bà đã để trống phần tên họ và yêu cầu điền lại.

Bà đã phải gọi cho hãng hàng không bằng điện thoại để đặt vé, nhưng mọi chuyện chưa chấm dứt tại đó.

"Tôi đã được yêu cầu giải thích vì sao gọi đến và sau khi tôi giải thích, họ không tin tôi," bà nói.

Đối với bất cứ lập trình viên nào, rất dễ để hiểu vì sao "Null", tức vô nghĩa, vô hiệu lực, lại khiến phần mềm khó tương tác với kho dữ liệu. Bởi vì từ 'null' có thể được hệ thống tạo ra để thông báo về một khoảng trống trong phần điền tên.

Thỉnh thoảng, những người quản lý hệ thống phải tìm cách giải quyết cho những người thực sự tên là 'Null', nhưng vấn đề này rất hiếm và đôi lúc rất khó để xử lý.

Đối với Null, một người đã có con và chỉ ở nhà lo việc nội trợ sống ở miền nam Virginia, Hoa Kỳ, sự bực bội không chỉ dừng lại ở việc đặt vé máy bay.

Bản quyền hình ảnh Olivia Howitt

Bà còn gặp khó khăn trong việc điền thông tin cá nhân vào trang web khai thuế của chính phủ. Khi bà và chồng vừa chuyển đến thành phố mới, cả hai đã gặp nhiều khó khăn trong việc cài đặt các hoá đơn điện nước.

Thường thì các trang web hoặc dịch vụ càng quan trọng, hệ thống quản lý sẽ càng nghiêm ngặt hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc các vụ việc như nói trên thường xảy ra ở những trang web rất quan trọng với những cá nhân này.

Trước khi sinh con, bà Null là một giáo viên làm việc bán thời gian, chuyên dạy thế khi có yêu cầu. Bà được gọi đi làm thông qua yêu cầu qua trang web hoặc điện thoại. Tuy nhiên trang web lại không bao giờ chấp nhận tên của bà và bà phải chuyển sang nhận việc qua điện thoại.

"Tôi cảm giác như mình vẫn phải làm mọi việc theo cách cũ," bà nói.

"Một mặt, điều này làm chúng tôi rất bực mình, nhưng mặt khác, nó mang lại cho tôi một chuyện tiếu lâm để đem ra kể với mọi người," bà nói.

"Null" không phải là vấn đề duy nhất liên quan đến danh tính mà hệ thống máy tính khó xử lý.

Trong một thế giới mà ngày càng phụ thuộc vào hệ thống dữ liệu để phát huy chức năng, các vấn đề đối với những người có tên dở chỉ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Một số cá nhân chỉ có một tên duy nhất, không có tên đặt và tên họ. Một số khác có họ chỉ một chữ cái. Những vấn đề với những cái tên này đã được đề cập đến trước đây.

Bản quyền hình ảnh Olivia Howitt

Ví như trường hợp của bà Janice Keihanaikukauakahihulihe'ekahaunaele, một phụ nữ người Haiwaii than phiền và nêu yêu cầu là thẻ danh tính nên cho phép người dân điền tên họ dài như tên bà - vốn có tổng cộng 36 ký tự. Cuối cùng, hệ thống máy tính của chính phủ đã được nâng cấp để tăng tính linh hoạt cho vấn đề này.

Những sự việc như thế này được biết đến trong ngành máy tính dưới thuật ngữ 'edge cases', những trường hợp nằm ngoài dự đoán mà hệ thống không xử lý được.

"Cứ mỗi năm, các hệ thống máy tính lại được nâng cấp hoặc thay đổi và chúng được thử nghiệm với nhiều loại dữ liệu - ví dụ như những cái tên phổ biến trong xã hội," lập trình viên Patrick McKenzie nói.

"Thế nhưng chúng không phải khi nào cũng được thử nghiệm cho các edge cases."

McKenzie khá quan tâm đến việc những hệ thống máy tính hiện đại không thể xử lý những cái tên khác thường. Ông đã tập hợp những sai lầm mà các lập trình viên mắc phải khiến họ không thể dự đoán những vấn đề khi lập trình hệ thống dữ liệu để lưu trữ tên cá nhân.

Tuy nhiên McKenzie cũng là nhân chứng sống của việc tên họ là một vấn đề thực tế.

Với nhiều người nói tiếng Anh, cái tên Patrick McKenzie có vẻ như không phải là vấn đề. Nhưng đối với nơi ông sống, Nhật Bản, nó mang lại đủ thứ rắc rối.

"Các tên có bốn ký tự trong tiếng Nhật là vô cùng hiếm. McKenzie có tới 8, vì vậy tôi thường bắt gặp các trường hợp mà tôi không đủ chỗ để ghi hết tên," ông nói.

Bản quyền hình ảnh Olivia Howitt

"Mỗi năm, khi đi khai thuế, tôi phải viết tên mình là 'McKenzie P', vì đó là tất cả khoảng trống họ cho phép."

McKenzie đã cố gắng để thích nghi. Ông thậm chí còn đổi tên theo katakana - tức là hệ thống chữ cái của Nhật.

Tuy nhiên khi hệ thống máy tính của ngân hàng ông được nâng cấp, nó không còn hỗ trợ katakana alphabet nữa.

Điều này không phải là vấn đề cho các khách hàng Nhật, nhưng với McKenzie, điều này đồng nghĩa với việc ông không thể sử dụng trang web của ngân hàng.

"Cuối cùng họ đã phải gửi một yêu cầu từ chi nhánh ngân hàng của tôi đến bộ phận IT của tập đoàn để sửa đổi tên tôi trong hệ thống," ông nói.

McKenzie chỉ ra rằng trong lúc các hệ thống máy tính được toàn cầu hoá, ngày càng có nhiều cuộc thảo luận nghiêm túc giữa các lập trình viên về việc tăng cường sự hỗ trợ cho các 'edge case'.

Ông cho biết World Wide Web Consortium, một liên minh về tiêu chuẩn Internet, đã dành ra nhiều cuộc thảo luận riêng cho vấn đề này.

"Tôi nghĩ tình hình đang ngày càng được cải thiện, một phần nhờ ý thức của cộng đồng tăng cao," ông nói.

Tuy vậy, đối với những người như bà Null, rắc rối sẽ không sớm biến mất. Một số người cho rằng cách tốt nhất để xử lý những khó khăn là thay tên.

Thế nhưng Null không phải là những người như vậy. Bà đã đổi tên khi kết hôn.

"Thật bực mình khi những vấn đề như vậy xuất hiện," bà thừa nhận.

"Thế nhưng tôi đã quen và học cách chấp nhận nó."

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Future.

Tin liên quan