Thành phố 'nhiều người tốt nhất Hoa Kỳ'

Bản quyền hình ảnh AFP

Người ta nói những loài chim chóc cùng họ thường hay thích cụm lại cùng nhau - vậy tính cách của bạn có phù hợp với những người xung quanh bạn hay không?

Có khi nào bạn muốn những người xung quanh mình mạnh dạn hơn một chút? Hay bạn muốn sống trong một thành phố yên tĩnh hơn?

Đây là những câu hỏi mà Wiebke Bleidorn, từ Đại học California, Davis, đã hy vọng sẽ có thể trả lời với dự án nghiên cứu mới nhất.

Từ một cuộc khảo sát qua mạng với sự tham gia của hơn 500 nghìn người, bà đã có được dữ liệu từ 860 thành phố tại Hoa Kỳ.

Khảo sát thống kê năm cá tính cơ bản (Big Five), (sự ổn định về cảm xúc, hướng ngoại, cởi mở đối với những trải nghiệm mới, hoà đồng, và bao dung), sử dụng những câu hỏi phổ biến được các nhà tâm lý học viết ra.

Đúng như người ta nói, người sống ở New York có vẻ ít ổn định về cảm xúc hơn những người ở San Francisco.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hình ảnh ta thường gặp trong khu học xá Đại học UCLA, Los Angeles

Trong 860 thành phố được nghiên cứu, chỉ 70 thành phố có điểm thấp hơn New York, trong đó bao gồm North Hollywood ở Los Angeles, Canton ở Ohio và Mount Prospect ở Illinois nằm trong số 10 thành phố có điểm thấp nhất.

Trong khi đó, cư dân tại thành phố Jackson ở hạt Madison, Tennessee, có vẻ như toàn diện nhất, với điểm cao trong các hạng mục về sự bao dung, hoà đồng và ổn định về tâm lý.

Thành phố hướng ngoại nhất nước Mỹ, là Whitewater ở Wisconsin, được biết đến nhờ trường đại học và các nghĩa trang 'tam giác phù thuỷ', vốn là nguồn cơn cho người ta kể nhiều câu chuyện ma. Thế nhưng rõ ràng là những chuyện siêu nhiên không khiến cư dân bận tâm, và họ vẫn vui vẻ tận hưởng cuộc sống.

Bleidom nhấn mạnh rằng sự khác biệt khá thấp.

"Sự khác biệt giữa các thành phố nhỏ hơn giữa các cá nhân," bà nói.

Bên cạnh đó, bà chỉ ra rằng các thành phố nhỏ thường có điểm rất thấp hoặc rất cao ở các hạng mục, có lẽ vì sự khác biệt sẽ thấp đi nếu số lượng người khảo sát tăng lên.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Dân San Francisco được cho là rất ổn định về cảm xúc

Tuy nhiên dù một số chi tiết vẫn còn gây tranh cãi, các thành phố khác nhau thực sự thu hút một số loại người nhất định. Một trong những lý do là do sự nhập cư có chọn lọc.

"Nhiều người chuyển đến thành phố nào đó vì họ cho rằng nó phù hợp với tính cách của mình," Bleidorn nói.

Các yếu tố kém trực quan hơn cũng đóng vai trò quan trọng, ví dụ như mối nguy về một căn bệnh nào đó khiến người ta kém hướng ngoại hơn (vì con người càng giao tiếp nhiều thì càng làm cho vi khuẩn dễ lây lan). Nếu một số khu vực có tỷ lệ bệnh cao hơn, có thể nó sẽ tác động đến cảm giác và cách ứng xử của con người ở đó.

Bleidorn cũng quan tâm đến cách mà cá tính của mỗi thành phố tác động đến hạnh phúc và cách cư dân ở đó nghĩ về mình. Liệu bạn có cảm giác tự tin hơn nếu bạn sống trong một thành phố phù hợp với cá tính của mình?

Tác động có lẽ rất khiêm tốn, nhưng có thật: Việc sống giữa những người có chung suy nghĩ sẽ luôn khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân mình.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Future.

Tin liên quan