Người Mỹ 'xài đồ mượn' để vờ giàu có?

Bản quyền hình ảnh Instagram50 Cent
Image caption 50 Cent đăng những tấm hình có đầy tiền bạc hoặc đồ đắt tiền xung quanh mình

Chỉ cần lướt qua trang Instagram của ca sỹ nhạc rap 50 Cent là bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hình ảnh mà ca sỹ này đăng tải nói về cuộc sống giàu có của mình.

Một trong những tấm hình đó, anh chàng này, có tên thật là Curtis James Jackson III, dường như không thể tìm được chân mình vì chúng bị chôn vùi trong mớ giấy bạc 100 đôla.

Trong một tấm khác, anh ta nhét đầy tủ lạnh với những tờ bạc màu xanh. Trong một tấm hơi khó hiểu nữa, 50 Cent xếp "tiền ăn trưa" thành hình chữ "broke" (phá sản).

Tấm hình cuối cùng mang khá nhiều ý nghĩa. Jackson đã làm đơn phá sản hồi tháng Bảy năm ngoái, tuyên bố đang nợ khoảng từ 10-50 triệu đôla, theo tài liệu của toà án.

Thế nhưng khi người đàn ông 40 tuổi này được triệu tập đến toà ở Connecticut, Hoa Kỳ, hồi tháng Hai rồi, thẩm phán toà nói bà khó hình dung nổi người đứng trước mặt bà với người trong những tấm hình nói trên là một.

Các chủ nợ của Jackson đã chỉ cho thẩm phán toà thấy tài khoản Instagram của anh này, theo New York Times.

Phản hồi của Jackson khá đơn giản và cũng hơi 'khó đỡ'. Mớ giấy bạc kia chỉ là để 'tạo dáng', anh này nói trong tài liệu trình trước toà.

"Chỉ vi tôi chụp hình bên cạnh xe hơi, mặc loại quần áo nào đó, cầm một sản phẩm nào đó, hoặc ngồi bên cạnh một núi tiền hoặc đeo những mẫu trang sắc đắt tiền, không có nghĩa là tôi sở hữu mọi thứ trong các tấm hình đó."

Ca sỹ này không phải là người đầu tiên gầy dựng hình ảnh trước công chúng bằng những thứ đi mượn.

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Đây là một bí mật mà ai ở Hollywood cũng biết - rằng hầu hết đồ đặc và trang sức mà những người nổi tiếng sử dụng đều mượn từ các hãng thời trang. Và những chiếc xe đắt tiền? Chúng thường được thuê từ các nhà phân phối cao cấp chuyên làm việc với những vận động viên hay các ngôi sao.

Không chỉ các ngôi sao, ngày càng nhiều người thường cũng đang ngày càng vay mượn lối sống xa xỉ nằm ngoài tầm tay của họ bằng cách xây dựng hình ảnh đầy quyền lực của bản thân - điều mà họ hy vọng sẽ mang lại cho mình một lợi thế nào đó.

Có đáng tiền đầu tư?

Marian Rothschild, một chuyên gia về xây dựng hình ảnh, nói việc thay đổi lối sống để tạo hình ảnh giàu có, quyền lực, có thể sẽ là một khoản đầu tư tốt về dài hạn. Ta có thể coi nó giống như là đầu tư vào một thương hiệu cá nhân.

"Ngày nay, người ta đang nhận ra rằng 'mình cần tăng vị thế của bản thân lên đúng tầm'. Vì vậy mình cần phải đầu tư vào cái đồng hồ Rolex này, hoặc thuê chiếc xe sang trọng này, hoặc đầu tư thêm cho tủ quần áo cho mùa này," bà giải thích.

"Nó giống như một con công xoè đuôi ra vào nói 'hãy nhìn tôi này'."

Một cuộc khảo sát do OfficeTeam, hãng chuyên cung cấp dịch vụ nhân sự toàn cầu, thực hiện cho thấy 80% các lãnh đạo khi thăng chức nhân viên đều chú ý đến cách ăn mặc của họ, trong khi một nghiên cứu tương tự do Đại học Yonsei của Hàn Quốc cho thấy những người ăn mặc đồ hiệu thường dễ được nhận việc và có lương cao hơn những người mặc đồ rẻ tiền.

Nghiên cứu này kết luận rằng các ứng viên sẽ củng cố vị thế của mình trong mắt người khác bằng cách phát đi tín hiệu rằng họ có thể đủ sức sắm hàng hiệu và vì vậy, nằm ở vị trí cao hơn trong bậc thang của chủ nghĩa tư bản.

Carol Megehee, giáo sư về tiếp thị tại Đại học Coastal Carolina, Hoa Kỳ, nói cách thức và thời điểm mà bạn mặc một nhãn hiệu nổi tiếng có thể tác động đáng kể đến định kiến vô thức của đối tượng bạn nhắm đến. Nhưng không phải lúc nào điều này cũng tốt.

"Nếu bạn là phụ nữ và sắp có cuộc phỏng vấn với một phụ nữ khác, bạn không nên diện đồ hiệu quá trớn vì nó sẽ có hại cho bạn," bà giải thích.

Megehee chỉ ra rằng trong nghiên cứu của bà, đồ hiệu mang lại lợi ích trong hầu hết các tình huống, nhưng rõ ràng là có một định kiến ở phụ nữ mà bà cho rằng là do tác động của sự ghen tỵ.

Thuê đồ

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Julie Fisk đã làm dẫn chương trình cho một kênh radio được 25 năm cho đến khi mất việc vào năm 2014 và sau đó chuyển sang bình luận phim.

Vị trí mới đòi hỏi bà phải xuất hiện trên 2 kênh truyền hình và xuất hiện trước công chúng ở quê hương mình, Dallas, Texas. Việc này bao gồm tham dự các sự kiện nơi mà bà phải phỏng vấn các diễn viên và đạo diễn nổi tiếng.

Khi phải đối mặt với ống kính và nhu cầu cho những bộ quần áo 'gây ấn tượng', bà đã sử dụng dịch vụ của Rent The Runway - vốn cho phép người khác thuê váy thiết kế chỉ bằng một phần nhỏ của giá mua.

"Tôi sẽ không bao giờ mua nổi váy của Carolina Herrera để dùng chỉ một lần, nhưng tôi có thể thuê," Fisk giải thích. Sau đó bà đã thuê một chiếc váy nữa cho một sự kiện khác, và sự nghiệp của bà đã bắt đầu lên cao và số lượng các sự kiện mà bà tham gia tăng lên.

Cuối cùng, bà đã ký các thương vụ hợp tác với các doanh nghiệp địa phương ở Dallas - các công ty này sẽ cho thuê quần áo, trang sức để đổi lấy việc được quảng cáo, bao gồm trên trang blog của bà - Julie Says So.

"Ngay cả khi một chủ lao động hoặc một ai đó mà bạn muốn thu hút sự chú ý không nhận ra là bạn đang mặc một chiếc váy của nhà thiết kế hoặc một bộ com-lê tuyệt vời, thì cảm giác của bạn khi đang mặc chúng cũng sẽ tạo nên tầm ảnh hưởng," Fisk nói.

"Nếu bạn cảm thấy bản thân mạnh mẽ và cuốn hút, điều đó sẽ bộc lộ ra ngoài."

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cách chúng ta ăn mặc có thể tác động đến cách ta cảm nhận về bản thân và điều này cũng sẽ tác động đến cách mà người khác nghĩ về chúng ta.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern, Chicogo, Illinois, nói đó là 'sự nhận biết nhờ cách ăn mặc'. Họ chỉ ra trong một nghiên cứu năm 2012 rằng ăn mặc đẹp sẽ giúp chúng ta sẵn sàng hơn về mặt tinh thần cho những nhiệm vụ trước mặt.

Bản quyền hình ảnh Getty

Quyền sở hữu đã lỗi thời

Ron Conway, một nhà đầu tư rủi ro ở Thung lũng Silicon, nói tại một hội nghị của Goldman Sachs gần dây rằng 'đã có một sự thay đổi lớn đối với GIấc mơ Mỹ'. Giờ đây con người ta đề cao khả năng tiếp cận hơn là quyền sở hữu.

Rent the Runway chỉ là một ví dụ trong số rất nhiều xu hướng đang nở rộ. Các dịch vụ tương tự như Girl Meets Dress và Yeechoo cũng xuất hiện nhiều ở Anh và Hong Kong, trong khi những dịch vụ khác như Eleven James tập trung vào lĩnh vực cho thuê đồng hồ đắt tiền theo từng năm. Một số dịch vụ khác, như LeTote hay Gwynnie Bee, cho thuê cả một tủ đồ và tính phí hàng tháng.

Nhiều dịch vụ khác cho phép thuê đồ com-lê, nữ trang hay túi xách đắt tiền. Và nếu việc thuê một chiếc xe đắt tiền chưa đủ, bạn có thể gia nhập một câu lạc bộ máy bay cá nhân như JumpJet hay NetJets và nhận được khuyến mãi trên các chuyến bay khác.

Như thế nào là quá nhiều?

Tất nhiên, việc vay mượn một lối sống có thể đi từ một khoản đầu tư khôn ngoan sang một hành trình xây dựng sự kiêu căng khá nhanh chóng. Sống thật với bản thân và hiểu khi nào mình đang bỏ ra nhiều tiền mà không thu lại lợi ích thực tế nào cho sự nghiệp sẽ giúp bạn tránh cái bẫy này, Rothschild nói.

Nếu bạn đang tốn nhiều tiền thuê nhà vào việc thuê quần áo thì có lẽ là mọi việc đang đi quá xa.

Rothschild tin rằng nếu bạn muốn được xem như là một người 'có trách nhiệm, đáng tin cậy, trọng lời nói và hữu ích', thì tốt nhất là nên tìm được sự cân bằng giữa việc giữ cho mình trung thực, trong khi vẫn đảm bảo rằng 'toàn bộ mọi yếu tố của thương hiệu cá nhân của mình đều được thể hiện theo cách mình muốn.'

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan