Nơi nào chỗ đậu xe đắt hơn cả giá nhà?

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Một nơi đỗ xe ở Hyde Park Gardens tại London có giá 350.000 bảng Anh (Ảnh: Yourparkingspace.co.uk)

Một khách hàng của nhà môi giới bất động sản James Forbes mới đây mua một ga ra để xe tới 1 triệu bảng Anh cho ngôi nhà 25 triệu bảng Anh của mình ở khu Chelsea.

Một khách hàng khác của ông phải chi 700.000 bảng Anh cho nơi đỗ xe cho ngôi nhà 10 triệu bảng Anh ở khu khá giả Knightsbridge. Trong khi đó giá một căn hộ 2 phòng ngủ ở Chelsea chỉ là 1,4 triệu bảng Anh và ở Knightsbridge là 1,9 triệu bảng Anh.

“Giá cho nơi đỗ xe vô lý như vậy là vì ta đang nói về các bất động sản có giá trị lớn,” Forbes, một đối tác của hãng môi giới Anh Strutt & Parker, nói. “Nếu một tòa nhà lớn, không nơi đỗ xe, mà có được ga ra thì giá trị của nó tăng lên rất nhiều,” ông nói.

London không phải là thành phố duy nhất mà nơi đỗ xe trở thành tài sản có giá trị. Khi giá trị tài sản tăng vọt ở các thành phố chật hẹp thì người ta sẵn sàng trả thêm tiền cho nơi đỗ xe.

Năm ngoái giá đấu giá ở ngoại ô Sydney cho một đỗ xe 12 m2 là 90.900 USD. Rồi sau đó ở một thành phố Úc, giá một nơi đỗ xe khác lên tới 195.150 USD. Ở Hong Kong, nơi bất động sản đắt đỏ, một người có 2 nơi đỗ xe trong một tòa lầu ở trung tâm với giá mỗi nơi là 640.000 USD. Tình hình cũng như vậy ở New York và Boston.

Đối với người giàu chi khoản tiền 6 chữ số hoặc hơn thế cho nơi đỗ xe “thì tương đương một người bình thường mua một nhà 200.000 USD ở ngoại ô và trả thêm phí hàng tháng 50-100 USD,” Rick Palacios, giám đốc nghiên cứu của công ty tư vấn bất động sản ở Nam California, nói.

Bentleys trên phố

Giống như với bất động sản, người dân địa phương khống chế thị trường nơi đỗ xe. Thí dụ ở London giá trị nơi đỗ xe đã tăng nhanh trong những năm gần đây, Charles Cridland, giám đốc của website YourParkingSpace, nói. Theo ông có 2 loại người đầu tư đang nâng giá thị trường London.

Loại thứ nhất đầu tư vào các nơi đỗ xe gần các nhà đắt tiền. Trong khi nhiều người khác đầu tư vào nơi đỗ xe trong tòa nhà lớn để chào mời người dân khi họ mua một căn hộ (ở khu đã xây dựng ổn định), người dân sẵn sàng mua ngay. Những nơi đỗ xe này không nhất thiết là ga ra hoặc lô đỗ xe, có thể đó là nơi đỗ xe riêng lẻ trên phố.

“Ta có thể thấy việc đỗ xe kỳ lạ trên các phố ở quận giàu sang Knightsbridge and Belgravia,” Forbes nói.

Loại người đầu tư thứ hai là người mua hẳn nơi đỗ xe và cho thuê lại. “Đây là một kiểu đầu tư,” Cridland nói, ông có bố mẹ kinh doanh kiểu này. “Thay vì mua căn hộ, bố mẹ tôi mua nơi đỗ xe.”

Bản quyền hình ảnh PA

Ông ước tính cách thức này có lãi đầu tư tương đương khoảng 10-15%. “Ngay cả các công chức nhà nước nay cũng vào cuộc và tôi thấy họ bắt đầu kê khai danh sách nơi đỗ xe để bán.”

Ở những thành phố chính ở Mỹ, người có nhà (chứ không phải các nhà đầu tư) là người khống chế giá nơi đỗ xe, Jonathan Miller, chủ tịch hãng tư vấn Miller Samuel Inc., nói.

Ở New York việc sở hữu nơi đỗ xe là hiếm có, Brian Lewis, một người môi giới của Halstead Property, nói. Thay vì thế, các chủ xe thuê nơi đỗ ở các ga ra của thành phố với giá, thí dụ ở Manhattan, trong khoảng 400- 1.200 USD một tháng, ông nói.

Lewis nói nơi đỗ xe ở Manhattan là hiếm vì thành phố yêu cầu mỗi nơi đỗ phải có giấy phép ‘cắt vỉa hè’ (để xe có thể đi từ đường vào nơi đỗ). New York gần đây có hạn chế giấy phép này nhằm giảm xe cộ đi lại. Vì vậy không dễ gì mà tạo một nơi đỗ xe mới.

Tuy nhiên, Lewis nói ở New York số người mua nhà đắt tiền thích sở hữu nơi đỗ xe ngày càng nhiều. “Như mọi thứ ở đây, sự tiện lợi được thương mại hóa,” ông nói. “Ở thành phố Little Rock, Arkansas, thì không có khó khăn này.”

Không như những ga ra cho thuê, có thể phải cách nơi ở vài phố, những chủ căn hộ chung cư ở New York có thể dùng nơi đỗ xe (sở hữu) để nâng giá tài sản khi bán nhà.

Một trong những cố gắng nâng cao tính hấp dẫn của tài sản, những người đầu tư nhà hạng sang tạo nơi đỗ xe nhiều nhất có thể. “Khi một trong những chung cư mới hạng sang ở Billionaires’ Row có nơi đỗ xe thì họ có thể bán những nơi này với giá vượt trội.” Lewis nói.

Lewis nói một trong những khách hàng mới bán nơi đỗ xe ở Park Slope, Brooklyn với giá 130.000 USD . Năm 2007 giá mua chỉ là 50.000 USD và đã cho thuê 500 USD hàng tháng.

Miller nói với nhà hạng sang thì nơi đỗ xe chiếm 3-5% giá mua nhà. Một nhà 15 triệu USD thì nơi đỗ xe khoảng 400.000- 500.000 USD.

Lewis nói một người đầu tư đã có sáng kiến biến một nơi sửa xe ở một phố nhiều cây xanh ở khu Carroll Gardens (đã có giấy phép cắt hè) thành một nhà hạng sang với nơi đỗ cho 3-5 xe. Nếu chưa có giấy phép cắt hè thì việc này không làm được.

Một thị trường giảm nhiệt

Miller nói việc giá nơi đỗ xe lên tới 6 chữ số sẽ không kéo dài. Nếu thị trường căn hộ hạng sang hạ nhiệt thì các nhà đầu tư sẽ không thể ép giá cao cho nơi đỗ xe.

“Giá nơi đỗ xe đi theo giá nhà hạng sang,” Miller nói. Giá thị trường nhà hạng sang ở New York đang chậm lại trong những tháng gần đây do có nhiều công trình mới và người mua cũng thận trọng hơn.

Và đối với phần lớn những người mua giàu có thì việc đỗ xe không luôn là điểm quan trọng. Lewis nhớ có một khách hàng đang cân nhắc giữa 2 ngôi nhà ở New York trong đó chỉ một nhà có nơi đỗ xe. Cuối cùng người này (sống ở Hong Kong) chọn nhà không có nơi đỗ xe để gia đình ở tạm New York.

“Họ để cho các nhà đầu tư và nhà kiến trúc quyết định thay họ,” Lewis nói. “Vả lại, khi họ đến ở New York họ có một xe với một lái xe, lái xe đợi sẵn ở gần nơi họ ở.”

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital

Tin liên quan