Bạn online toàn giả tạo?

Bản quyền hình ảnh THINKSTOCK

Tuổi đôi mươi liệu có phải là thời điểm thích hợp để sống một cách vô tư, nhâm nhi những cốc margarita và tận hưởng cuộc sống? Hay có những bài học đau đớn mà bạn cần trải qua trước khi bước sang tuổi 30?

BBC Capital đã đặt ra câu hỏi này trên trang hỏi đáp Quora để xem chúng ta cần học những bài học nào khi còn trẻ.

Bạn qua mạng toàn 'giả tạo'

Người dùng Quora dưới tên Max Lukominskyi, giám đốc tiếp thị tại Sliceplanner, cho rằng điều quan trọng là bạn cần biết 'bạn bè trên mạng chỉ là giả tạo và sẽ không có mặt khi bạn cần'. Ông nói trải nghiệm đó sẽ là 'khoản đầu tư tốt nhất' của bạn.

Ông cũng nói thêm rằng những thước đo thành công truyền thống - xe và nhà đẹp - cũng không còn đúng nữa.

Biết điểm yếu của mình

Charita Johnson nói rằng bạn cần phải biết điểm yếu của mình và cần làm điều này khi còn trẻ bởi bạn sẽ dần phát hiện ra những người xung quanh 'sẽ nhanh chóng lợi dụng các điểm yếu này'.

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Đừng mong tìm đường tắt

"Không có phép màu nào giúp bạn trở nên thành công chỉ trong một đêm," Yuri Kruman viết. "Bạn cần nỗ lực không ngừng và chứng minh điều đó cho tất cả mọi người bạn gặp. Bạn cũng cần biết cách bán ý tưởng của mình."

Một sự thật khó chấp nhận khác: Thành thạo một kỹ năng hay một công việc nào đó khó hơn bạn nghĩ rất nhiều, và chỉ giỏi kiến thức thôi không đủ, 'nhất là khi bạn bị vây quanh bởi những người thông minh, đầy nhiệt huyết khác đã bỏ ra nhiều năm làm công việc mà bạn muốn làm'.

Hãy nói năng lưu loát nếu bạn muốn đi xa trên con đường sự nghiệp. Điều đó có nghĩa là bạn phải giỏi trình bày. "Những người bận bịu rất ghét vòng vo," Kruman viết. "Hãy trình bày ý kiến của bạn nhanh chóng."

Vượt qua giới hạn

Vượt qua giới hạn của chính mình ở độ tuổi 20 là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn học cách kiểm soát chính mình, Stefan Papp viết.

"Nếu bạn học được bài học này khi còn trẻ, bạn sẽ ít phải băn khoăn về những gì mình bỏ lỡ khi đã già," Papp nói. "Tôi đã gặp rất nhiều người ở độ tuổi 40 hay già hơn nghĩ rằng họ đã bỏ lỡ một cái gì đó khi còn trẻ và giờ đây muốn mình được trẻ lại một lần nữa."

Nick Jonson, một nghiên cứu sinh đang theo đuổi chương trình tiến sỹ về khoa học thần kinh, viết rằng thách thức thật sự ở độ tuổi 20 đó là học cách nhìn thấy những sự mâu thuẫn trong các lời khuyên mà bạn nhận được.

Johnson cho rằng những lời khuyên sẽ rất tốt nếu 'được đưa ra tại một thời điểm thích hợp, bởi một người thông thái hơn bạn'. Thế nhưng cái khó là học cách khi nào áp dụng lời khuyên nào.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan