Huấn luyện kiểu Klinsmann

HLV Jurgen Klinsmann

"Bất cứ khi nào quí vị làm điều gì mới ở Đức, người ta đều hoài nghi".

Huấn luyện viên Bayern Munich, Jurgen Klinsmann, trước đây đã từng thay đổi quan điểm khi ông thuyết phục được giới mộ điệu bóng đá Anh - vốn ban đầu tỏ ra không mấy tin tưởng khi ông về cầm quân cho Tottenham thời giữa thập niên 1990.

Mới đây, trong cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho BBC trước trận gặp Barcelona trong giải Champions League lần này, Klinsmann thừa nhận rằng mùa giải đầu tiên của ông với câu lạc bộ khổng lồ của Đức cũng là một cuộc chiến nhằm thu phục ‘tình cảm và lý trí' của mọi người.

Bayern đề nghị HLV 44 tuổi này về cầm quân từ mùa hè năm ngoái, với mục tiêu cụ thể là đưa họ một lần nữa trở thành "một trong tám câu lạc bộ hàng đầu của Âu châu".

Đến tháng Tư này, đội bóng của Klinsmann đã có mặt trong trận tứ kết giải Champions League, sau khi thắng với tổng điểm 12-1 trước Sporting Lisbon trong vòng mới đây nhất.

Phương pháp mới

Như vậy, cho tới nay mọi sự đều tốt? Không hẳn thế.

Nhằm thực hiện được mong muốn của các ông chủ mới, Klinsmann muốn thay đổi cách huấn luyện.

Các biện pháp - đã được nghiên cứu từ thời gian sau khi Klinsmann thi đấu tại California và thử nghiệm khi ông là HLV cho đội tuyển Đức - theo đuổi ý tưởng là phải tập luyện theo lối toàn diện và được áp dụng tại khu tập mới xây tại Saberner Strasse.

Klinsmann mang tới các chuyên gia về thể hình của Mỹ, lịch tập luyện ngày 8 tiếng đồng hồ, các phiên tập yoga, các khu thư giãn và còn cả các tượng Phật trong trung tâm.

Kết quả ban đầu chỉ là hai trận thắng trong sáu trận thi đấu, khiến Bayern tụt xuống vị trí thứ 14 trong giải Bundesliga vào tháng Chín năm ngoái.

Các tượng Phật được bỏ đi chỉ vài tuần sau khi CLB thu về kết quả tồi tệ.

Klinsmann nói: "Các cầu thủ rồi cổ động viên đặt ra rất nhiều câu hỏi: chúng tôi đã thắng giải vô địch Đức, tại sao bây giờ lại cần những thay đổi này?".

"Nhằm đuổi kịp những đội lớn, chúng tôi cần chơi nhanh hơn và tinh thần phải sắc bén hơn".

"Đó chính là điều chúng tôi làm ngay từ ngày đầu - chúng tôi đã cố gắng hướng tới mục tiêu đó, nhưng phải mất thời gian thì mọi người mới quen được và đó là lý do tại sao chúng tôi thua trong những trận đầu".

Klinsmann là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thứ hai trong lịch sử bóng đá Đức. Ông muốn bồi dưỡng từng cầu thủ và về lâu về dài, muốn tạo ra một đội bóng "có sức cuốn hút tuyệt vời", có thể sánh với CLB tốt nhất tại châu Âu.