Liệu Owen là một 'canh bạc'?

Michael Owen (Hình PA)
Image caption Michael Owen ghi bàn trong màu áo tuyển Anh năm 2002.

Trong khi Cristiano Ronaldo hội hè và hẹn hò với Paris Hilton ở Los Angeles để chuẩn bị cho ngày đăng quang mới của anh khi gia nhập Real Madrid thì đại diện của Michael Owen gửi cho một loạt CLB ngoại hạng Anh bản giới thiệu chào bán siêu sao tuyển Anh một thời này.

Michael Owen hiện đang có một hợp đồng với mức lương khiêm tốn năm tại CLB mới xuống hạng, Newcastle United, nhưng hợp đồng này chuẩn bị chấm dứt với tình thế mới của đội bóng.

Nhiều người cho rằng động thái 'PR', quảng cáo, của tập đoàn Wasserman Media, hãng quản lý tiền đạo đạt đỉnh cao hồi những năm 2004, cho thấy có thể anh này đang 'ế hàng' nặng.

Họ dẫn ra rằng cuốn giới thiệu cầu thủ về trung phong 30 tuổi đã liệt kê bất thường các thành tích nghề nghiệp, những giá trị và năng lực sáng chói của anh cùng với một báo cáo y tế trong đó trấn an các nghi ngờ về thể lực và sức khỏe nói chung của tuyển thủ mà một số người cho là có thể đang ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp.

Nhưng tôi không nghĩ đây là một ý tưởng tồi. Tôi cho rằng hãng quản lý của anh chỉ đang làm công việc của mình.

Họ giới thiệu và đưa ra mức giá cả để bán ra thị trường tài sản của mình và qua đó cho thị trường giải ngoại hạng Anh biết rõ hơn rằng đây có thể là một 'canh bạc' đáng giá mà họ có thể không nên bỏ qua.

Chỉ có điều, để có được chỗ đứng ở một CLB mới, có thể mức lương quy định tại hợp đồng mỗi tuần như hiện nay của cựu danh thủ Liverpool và Real Madrid sẽ còn phải hạ xuống nhiều hơn nữa, mà có thể là 50.000 bảng/tuần.

Alan Hansen, người đã theo dõi sự nghiệp của Owen từ khi anh xuất hiện tại Liverpool khi còn là một cầu thủ tuổi vị thành niên, khăng khăng rằng vẫn sẽ có một thị trường đối với Michael.

"Sẽ có các đội muốn mua. Tôi không nghĩ là quý vị sẽ có được cơ hội ký hợp đồng miễn phí với Michael. Tôi đoán các đội bóng sẽ trả lương anh theo thể thức đá trận nào ăn lương trận đó," bình luận viên bóng đá trên chương trình vô tuyến 'Match of the Day" của BBC nói.

Không khó khăn gì

Image caption Michael Owen vẫn có thể tỏa sáng ở một đội bóng mới.

"Michael có thể không có bước chạy tốc độ kiểu như trước, nhưng một khi thể lực của anh ấy phục hồi, anh ấy có thể ghi bàn trở lại."

"Bốn đội đầu bảng có thể không thuê anh ấy," vẫn theo lời Hansen," Nhưng tôi nghĩ các đội nằm giữa nhóm đứng thứ năm tới thứ mười sẽ quan tâm.

"Tôi thực sự không cho rằng anh ấy sẽ gặp vấn đề gì trong việc kiếm một CLB - các cầu thủ ghi bàn là những món hàng quý báu và anh ấy là một trung phong ghi bàn."

Hansen cũng cho rằng Owen đã bị chỉ trích ở Newcastle vì đã chưa ở mức cao nhất, hay nhất.

"Nhưng nếu cậu ấy tới đội mới, cậu ấy có thể chơi với các cầu thủ khá hơn. Tôi nghĩ, nếu quý vị để cho cậu ấy một môi trường phù hợp hơn, Michael sẽ ghi bàn," cựu danh thủ Liverpool cùng thời với thế hệ Gary Lineker nói.

"Bạn có thể sẽ không có một Michael Owen của năm 1998, nhưng bạn vẫn có một chân sút ghi bàn quý giá."

Hansen có lý. Nếu nhìn vào một số đội bóng như Everton, Aston Villa, West Ham hay Spurs, hay thậm chí Man City, Liverpook, tất cả đều thấp thoáng có chỗ cho anh.

Đơn cử như tại Everton, bầu David Moyes, người đã muốn có Owen từ trước, đang đau đầu với chấn thương của Louis Saha, trong khi Yakubu chưa hoàn toàn bình phục.

Nếu tới Aston Villa, đội bóng cũng không được phong phú nhân sự ở hàng công, thì Owen có thể hoàn toàn tỏa sáng trở lại khi tiền đạo tuyển Anh, Emile Heskey, nhiều lần cho thấy hai người có thể làm nên chuyện như trước kia họ đã từng làm được khi ở CLB và tuyển Anh.

Cơn bão khủng hoảng tài chính cũng làm cho giấc mơ và dự định của bầu Benitez trở nên khiêm tốn hơn. Và có thể ông sẽ phải khẩn cấp tìm một chân sút không đến nỗi nào mà giá cả lại phải chăng là Owen.

Suy cho cùng, tôi nghĩ, dù Owen có thể chưa hoàn toàn bình phục, cơ hội của anh cho mùa bóng sau ở cấp CLB và thậm chí tại tuyển Anh vẫn luôn hé mở.

Mà như mọi người đều nói, không dám mạo hiểm, nhiều khi khó thành công, và Owen là một canh bạc lớn, nếu thua thì đã đành, nhưng nếu thắng, khi anh không gặp chấn thương và phòng độ tốt trở lại, anh sẽ có thể trở thành một đột phá mới cho đội bóng nào có anh trong mùa giải tới.

Tin liên quan