Cầu thủ Anh thiếu ga-lăng

Tuyển nữ Anh (AFP)
Image caption Từ thành công 2007, 2008, tuyển nữ Anh tiếp tục nổi lên ở châu Âu.

Bóng đá nữ của Anh chịu chung số phận với vị thế của phụ nữ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nghĩa là ai cũng nói phái đẹp là quan trọng và đáng được biểu dương, nhất là trong những lĩnh vực thể thao mới chuyển đổi từ độc quyền nam giới sang cho cả hai giới. Thế nhưng so với các đồng nghiệp nam, họ luôn ít được nói tới hơn và luôn là người đến sau.

Nay thì giải Premier League 2008/09 vừa khép lại, mới thấy một vài tờ báo thể thao của Anh dần dần lên tiếng nói về các bóng hồng của đảo quốc sương mù sắp sang du đấu tại châu Âu, hay đi tập huấn nơi này nơi khác.

Cứ như thể họ vừa từ trên trời rơi xuống!

Thực tế là các cô gái xinh đẹp đá bóng của Anh này đã cùng nữ huấn luyện viên trưởng của họ, Hope Powell, miệt mài thi đấu cả năm nay với một trong những trận thắng đẹp mắt của họ là trước tuyển nữ Na-Uy khá mạnh, với tỷ số 3-0 cách đây non tám tuần.

Và rõ ràng hơn nữa là trận chinh phục tuyển nữ Canada với tỷ số ngọt ngào 3-1 để giành Cúp đảo Síp (Cyprus Cup) tại Nicosia hồi tháng Ba của các 'nàng sư tử'.

Ngay cả các tin tức về đội bóng đang miệt mài tập luyện cho trận gặp tuyển Iceland (Băng Đảo) tại Colchester United vào hôm thứ Năm, 16 tháng 7 tới đây và đặc biệt là trận tiếp đón đội bóng Bắc Âu khác là Đan Mạch trên sân Swindon's County hôm 22 tháng 7, cũng bị báo chí Anh gần như kín tiếng.

Hay là có ai đó bị mắc chứng 'cận thị', 'mù màu' đối với phụ nữ đá bóng ở đây?

Cũng không hẳn như vậy, nhưng có thể là báo chí thể thao và đàn ông nước Anh hơi quá 'kiệm lời' đối với sự 'xâm lấn' của phụ nữ sang địa hạt vẫn được cho là thể thao thuần đàn ông của họ, một thái độ mà nhiều nhà 'nữ quyền thể thao' chắc chắn sẽ không dung thứ nếu có dịp lên tiếng.

Ga-lăng

Image caption Ông Hiddink và Arshavin được khen là ga-lăng với tuyển nữ Nga.

Một số tờ báo thân phụ nữ gần đây cũng phê phán nhẹ nhàng và gián tiếp chuyện các cầu thủ Anh và các huấn luyện viên nội, ngoại ở Giải ngoại hạng là thiếu ga-lăng.

Thông điệp được đưa ra để ai đó tự hiểu là chẳng có mấy ai trong số các vị sao nam giới này có được một lời động viên cho các đồng nghiệp 'gót son' của họ, vốn đang đổ mồ hôi vì màu cờ sắc áo trên sân tập.

Một trong các bài báo dẫn lời và ca ngợi bầu cũ của Chelsea, Guus Hiddink và đương kim tiền đạo cánh của Arsenal, Andrei Arshavin, đã rất ga-lăng với các bóng hồng ở đội tuyển túc cầu Nga, khi có những lời động viên và khen ngợi có cánh trước thềm giải bóng đá UEFA nữ giới Euro 2009.

Cựu bầu Chelsea, đương kim HLV trưởng tuyển gấu nam của Nga nói:

"Bóng đá nữ trên khắp thế giới đang phát triển mạnh và rất tuyệt vời. Tôi chắc rằng các kết quả của tuyển nữ Nga ở Phần Lan sẽ đi vào lịch sử."

"Tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều phụ nữ Nga chơi bóng đá sau các trận chung kết này và tất nhiên tôi chúc đội nữ Nga may mắn," vẫn lời ông bầu người Hà Lan được nhiều fans thuộc cả hai giới kính trọng.

Còn tiền đạo 3A (Arsenal + Andrey + Arshavin) thì được trích lời nói:

"Tôi sẽ luôn theo dõi giải đấu châu Âu này và sẽ ủng hộ đội nữ Nga," Arshavin lên tiếng trước khi đội tuyển gấu nữ xứ bạch dương sắp giao đấu hữu nghị với Trung Quốc vào hai ngày 6 và 9 tháng Bảy tới.

Nhiều blog của fans tuyển nữ Anh còn cho rằng, đội nữ của họ chỉ có thể có duy nhất một dịp được để mắt tới:

"Đó là các kỳ Thế Vận hội Olympics, khi 'các nàng sư tử' của chúng ta có thể góp thêm một huy chương có màu bất kỳ vào bảng tổng thành tích của toàn đoàn mà thôi," một trong các blog này viết.

Tin liên quan