Confederations Cup - một góc nhìn

Image caption Chưa chắc trận chung kết World Cup sang năm sẽ có mặt cả Brazil lẫn Mỹ.

Việc đội Mỹ lọt vào trận chung kết cúp Confederations hôm Chủ nhật và làm khó Brazil, tuy vậy, sẽ là một căn cứ không hoàn toàn khôn ngoan để mọi người dự báo về diễn biến của World Cup năm sau.

Và tình hình ở ngoài đường pít cũng phản ánh khá chính xác những gì diễn ra ở trên sân cỏ tại giải đấu.

Trước hết có thể thấy giải đấu với tám đội tuyển quốc gia mà Brazil vừa giành chiến thắng chỉ được chơi tại bốn thành phố và hơn 95% người dự là các khán giả cộng hòa Nam Phi.

Mùa hè năm sau sẽ rất khác biệt.

500.000 cổ động viên nước ngoài sẽ dồn tới Nam Phi để theo dõi 32 đội tuyển thi đấu tại 10 điểm khác nhau trong suốt quốc gia ở cực nam Phi châu này.

Thứ hai, cúp Confederations vừa rồi không đơn giản là việc chủ nhà Nam Phi chạy thử trước khi tổ chức World Cup. Thử điểm qua xem nước chủ nhà World Cup 2010 đã tổ chức ra sao giải mini 'world' cup này.

Lượng khán giả dự Confederations tại Nam Phi lần này đạt con số kỷ lục 38.000 người, vượt qua các giải đấu tương tự ở Đức năm 2005 (với 37.000) và vượt xa ở Pháp năm 1997 (với 30.000.)

Tuy nhiên, ngay cả ở trận bán kết giữa đội bóng chủ nhà Banafa Banafa (tên thân mật của tuyển Nam Phi) trước Brazil hôm thứ Năm và ở trận chung kết hôm Chủ nhật vừa qua giữa Brazil và Mỹ trên sân Ellis Park ở Johannesburg, người ta vẫn thấy nhiều ghế trống.

Có một loạt các lý do đứng sau việc vì sao nhiều trận đấu tại cúp các tuyển quốc gia lần này lại gặp tình trạng này.

Một trong số đó có thể thấy là giá vé cao hơn gấp ba lần vé vào cửa các trận bóng tại giải ngoại hạng (Premier League) của Nam Phi.

Còi hụ và xe buýt

Image caption Nhiều sân bóng thiếu vận tải xe buýt và cổ động viên bị cho là quá ầm ĩ.

Trong khi đó, có vẻ sẽ không có chuyện có ghế trống ở các trận World Cup. Tôi được biết đã có hơn 500.000 đề nghị mua vé và ít nhất 80% khán giả sẽ là người nước ngoài.

Tôi cũng nhận ra có sự khác biệt trong không khí cổ động viên trên sân. Nhiều người phàn nàn về tiếng ồn ào do các loại còi hụ, hay tù và kiểu sừng trâu và các 'khí cụ' gây tiếng ồn khác của cổ động viên bản địa.

Những tiếng này được cất lên không theo một thể thức nào và nghe cứ như tiếng những đàn voi rừng gầm rú hoặc tạo ra âm sắc rất đặc biệt dù người đại diện ban tổ chức Danny Jordaan đã có lời giải thích trước rằng 'World Cup ở Phi châu sẽ rất khác biệt và ồn ào,' với các khí cụ 'vuvuzelas'

Tôi phỏng đoán các trận cầu có mặt các tuyển quốc gia như Brazil hay Anh quốc ở World Cup năm sau sẽ có ít hơn những âm thanh 'vuvuzelas.'

Về địa điểm, sẽ không chỉ có các sân như Ellis Park ở Johannesburg, Free State Stadium tại Bloemfontein, Royal Bafokeng ở Rustenburg hay Loftus Versfeld ở Pretoria chào đón các đội bóng.

Cả thẩy sẽ có tới 10 địa điểm thi đấu với riêng sân Soccer City ở Soweto, tại Johannesburg có hơn 15.000 bãi đỗ xe.

Thế nhưng không phải ở các sân khác đều có các phương tiện hỗ trợ đi lại, giao thông công cộng như sân này.

Theo quan sát của tôi, ở nhiều địa điểm, giao thông công cộng dẫn tới các sân bóng là không tồn tại và mọi người phải đi bộ, tự lái xe hoặc vẫy tắc-xi.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng giải các đội tuyển quốc gia 2009 cũng có những tác động tích cực, ngoài chuyện người ta sẽ rút kinh nghiệm này nọ ở cách tổ chức các trận đấu và các dịch vụ đi kèm.

Ý tôi muốn nói đến ở đây là việc giải đấu đã thu hút được rất nhiều cổ động viên bản địa, điều mà ông Jordaans, trưởng ban tổ chức, đã nhấn mạnh:

"Chúng tôi có 2,1 triệu cổ động viên bóng đá là các fans da trắng. Thông thường, các đội bóng ruột của họ là những Manchester United, Liverpool hay Chelsea," vẫn theo lời ông Jordaans.

"Tại giải Confederaions này, họ đã thực sự tới các sân bóng để cổ vũ cho đội Bafana Bafana của chúng tôi."

Tin liên quan