Eriksson về với đội Notts County

Cựu huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Anh Sven-Goran Eriksson đã chịu về với đội Notts County trong cương vị giám đốc kỹ thuật.

Ban lãnh đạo của đội Notts County, thuộc liên đoàn các đội hạng nhì tại Anh nói rằng ông Eriksson, 61 tuổi, sẽ nhận được sự trợ giúp của người phụ tá lâu đời là ông Tord Grip trong cương vị cố vấn tổng quát.

Eriksson nói: "Tôi đặc biệt cảm thấy bị thu hút bởi vai trò mới này và đối với tôi đây là cơ hội độc đáo để giúp xây dựng một câu lạc bộ trong một giai đoạn dài."

Một tổ hợp Trung Đông đã mua câu lạc bộ Notts County cách đây một tuần.

Eriksson sẽ đảm nhận vai trò mới ngay tức khắc. Ông cũng sẽ nắm giữ một số cổ phần của câu lạc bộ này và thù lao sẽ được xác định bằng sự thành công của đội.

Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm về các vụ chuyển nhượng, về công tác tìm kiếm tài năng mới, sức khỏe và thể lực cùng sự phát triển của các cầu thủ, các tiện nghi về huấn luyện, về học viện và đồng thời về công tác lập liên hệ với công đồng và với nước ngoài.

Ông Ian McParland sẽ vẫn tiếp tục giữ vai trò huấn luyện viên trưởng.

Tham vọng

Trong một cuộc họp báo, ông Sven-Goran Eriksson nói rằng ông có thể đưa đội Notts County lên thành một đội ngoại hạng sau khi ký hợp đồng năm năm.

Ông đã phác họa kế hoạch đầy tham vọng này sau khi đội Notts County đã được một tổ hợp tài chính Trung Đông mua hồi tuần qua.

Ông nói:"Đây là thách thức lớn đời tôi để đem một đội hạng nhì lên hạng thượng hạng."

Image caption Đây là thách thức lớn đời tôi để đem một đội hạng nhì lên hạng thượng hạng

"Tôi có thể đầu quân ở một nơi khác và kiếm nhiều tiền hơn nhưng tôi ở lại đây để thực hiện cho bằng được thách thức này."

Huấn luyện viên người Thụy Điển 61 tuổi này nói:"Tôi lúc nào cũng muốn trở lại liên đoàn các đội ngoại hạng Anh vì đây là liên đoàn tốt nhất trên thế giới."

"Tôi đã chọn con đường khó khăn. Tôi biết sẽ phải mất vài năm nữa, nhưng sau khi nói chuyện với chủ tịch Peter Trembling và các nhà đầu tư, tôi tin chắc rằng, chúng tôi sẽ làm được."

Vạn sự khởi đầu nan

"Chúng tôi bắt đầu lại từ đầu và sẽ cố đưa đội Notts County lên hạng đầu. Hy vọng chúng tôi sẽ làm được."

Chủ tịch Peter Trembling nói: "Giám đốc kỹ thuật là vị trí then chốt trong một câu lạc bộ bóng đá. Sven có được đúng các mối tiếp xúc, đúng sự hiểu biết do đó, ông có đủ khả năng để yểm trợ huấn luyện viên trưởng cũng như học viện bóng đá và nâng cao thanh danh của đội Notts County."

"Nay chúng tôi chúng tôi sẽ lựa các cầu thủ có tài để đưa đội Notts County lên hạng nhất trong năm năm tới."

Huấn luyện viên trưởng McParland, mà cũng là cầu thủ của đội trong thập niên 1980, nói rằng ông rất hân hạnh được làm việc chung với ông Eriksson.

Ông Eriksson, sau khi cho biết sẽ về sống trong tỉnh Nottingham, đã công nhận rằng ông hiểu biết rất hạn chế về liên đoàn các đội hạng nhì tại Anh, nhưng ông hứa sẽ tìm hiểu thêm với huấn luyện viên trưởng Ian McParland.

Ông khẳn định:"Mộng và mục tiêu của chúng tôi là sẽ vào được liên đoàn Premier League, vì các fan, vì câu lạc bộ và vì mọi người."

Sự nghiệp của ông Eriksson

Eriksson bắt đầu sự nghiệp quản lý một đội bóng ít người biết đến là đội Degerfors tại quê nhà của ông.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng không có một sự thử thách nào lớn hơn là bắt đầu trở lại mọi việc nhưng lần này với một đội bóng lâu đời nhất trên thế giới, nơi mà tôi sẽ phụ giúp đem lại thành công cho một truyền thống hào hùng."

Eriksson, đã dìu dắt đội tuyển Anh trong 5 năm và cũng đã huấn luyện cho Manchester City, trước khi bị sa thải khỏi chức vụ huấn luyện cho đội tuyển Mexico hồi tháng Tư.

Sau khi bị sa thải, có nhiều tin đồn rằng ông sẽ trở lại với bóng đá Anh trong cương vị là người cầm chịch cho đội Portsmouth, một đội ngoại hạng.

Ký được hợp đồng với Eriksson là thành công lớn cho đội Notts County, vì thành tích của ông khắp bóng đá Âu châu.

Ông Eriksson đã tự tạo tên tuổi ngay trên chính quê nhà với đội IFK Gothenburg trước khi sang với đội Benfica, mà dưới sự dìu dắt của ông, đội này đã hai lần chiếm được danh hiệu vô địch quốc gia, Cúp Vô địch Bồ Đào Nha và hạng nhì ở Cúp Uefa.

Eriksson đã sang Italy trong một thời gian ngắn trước khi trở về với đội Benfica, và đã đưa đội này tới trận chung kết của Cúp Vô Địch Âu châu hồi năm 1990, mà kết quả là bị bại 0-1 về tay của đội AC Milan.

Có thể nói thành công rực rỡ nhất của ông Eriksson là với đội Lazio của Ý.

Dưới sự dìu dắt của ông, Lazio đã thắng hầu hết các giải lớn tại Italy- trong đó lần thứ nhì Lazio thắng giải Serie A hồi năm 2000 trong suốt lịch sử của đội này và Cúp các Đội Đoạt Cúp tại Âu châu Cup Winners' Cup (C2).

Ông trở thành huấn luyện viên ngoại quốc đầu tiên của đội tuyển Anh khi được bổ nhiệm để thay thế Kevin Keegan hồi năm 2001.

Ông cầm quân được năm năm và đã dẫn dắt đội tuyển Anh tới vòng tứ kết của World Cup hồi năm 2002 và 2006 cũng như đã giành được cho đội tuyển Anh một xuất trong tám đội còn lại của giải Euro 2004.

Eriksson đã loan báo từ chức huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Anh trước World Cup 2006 tại Đức, nghĩa là trước khi hợp đồng của ông còn hai năm nữa mới hết hạn.

Ông nghỉ trọn một năm trước khi về đội Manchester City hồi tháng Bảy năm 2007, nhưng chỉ cầm quân một năm cho đội này trước khi bị Mark Hughes thay thế.

Hồi tháng Sáu năm 2008, Eriksson thay thế ông Hugo Sanchez trong cương vị huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển Mexico, tuy nhiên, chỉ tại vị chưa tới một năm.

Người ta tin rằng Tổ hợp tài chính Munto Finance đã thanh toán được món nợ một triệu bảng mà câu lạc bộ Notts County thiếu của một quỹ do các ủng hộ viên dựng lên hồi đầu tháng Bảy.

Munto Finance cũng hứa tài trợ cho Notts County trong năm năm để đội này có đủ tài chính để mà tập trung lên hạng nhất Championship.

Tin liên quan