UEFA muốn các đội bóng giới hạn khoản nợ

Chủ tịch UEFA, Michel Platini quyết tâm đưa ra các biện pháp nhằm đặt các câu lạc bộ vào tình thế "biết liệu cơm gắp mắm".

Nền tảng cho viễn kiến của lãnh đạo người Pháp này là các câu lạc bộ cần biết cách chi tiêu trong phạm vi những gì họ thu được từ hoạt động kinh doanh túc cầu.

Platini nói rằng các biện pháp, đang được lên khung và có thể sẽ đi vào áp dụng từ 2012, được chủ các câu lạc bộ ủng hộ, trong đó có cả sếp sòng của Chelsea, ông Roman Abramovich.

Ông nói: "Chúng ta để tất cả mọi người cân nhắc, từ chủ câu lạc bộ tới các cầu thủ, các liên đoàn, và các hiệp hội quốc gia."

Nhiều câu lạc bộ hàng đầu của Châu Âu mắc nợ khủng khiếp; ước tính Real Madrid đến cuối mùa giải 2007-08 bị âm tới 500 triệu bảng.

Các chuyên gia tài chính ước đoán khoản nợ này có thể tăng lên tới 800 triệu bảng trong mùa giải này, sau các vụ vung tiền mua sắm của đội trong hè qua.

Câu lạc bộ thuộc Premier League, Chelsea báo lỗ 65,7 triệu bảng tính đến tháng Sáu năm ngoái, trong lúc công ty mẹ của Quỷ Đỏ Manchester United, thuộc sở hữu của nhà Glazer, thì gánh khoản lỗ kỷ lục 21 triệu bảng trong năm ngoái, nâng tổng số nợ của mình lên 575 triệu đô la.

Image caption Chủ tịch UEFA, ông Platini: "Nếu một câu lạc bộ có rất nhiều tiền hoặc được những khoản hỗ trợ từ các ông lớn nào đó mà vẫn thâm thủng trong hai năm thì có nghĩa là có vấn đề".

Platini nói thêm: "Nếu một câu lạc bộ có thể lấy được các khoản vay từ ngân hàng để mua cầu thủ và có khả năng trả nợ thì không sao."

"Nhưng nếu một câu lạc bộ có rất nhiều tiền hoặc được những khoản hỗ trợ từ các ông lớn nào đó mà vẫn thâm thủng trong hai năm thì có nghĩa là có vấn đề, và chúng ta không muốn điều đó."

Như vậy, các ông chủ như Sheikh Mansour bin Zayed al Nahyan của Manchester City sẽ không thể trao tặng những khoản quà khổng lồ bằng tiền mặt cho câu lạc bộ của mình được.

Platini nói thêm rằng một ban bệ độc lập sẽ được thành lập nhằm đánh giá xem liệu câu lạc bộ nào đã vi phạm quy định.

Ông nói: "Ủy ban này sẽ đưa vấn đề tới ủy ban kỷ luật, và các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng, từ cảnh cáo cho tới phạt loại khỏi giải Champions League."

Platini nói UEFA cũng sẽ xem xét các khoản nợ mà các công ty mẹ của các câu lạc bộ, là các đối tượng phải trả nợ lãi, phải gánh chịu.

Theo Phó tổng thư ký của UEFA Gianni Infantino, người đang chịu trách nhiệm về tiến trình triển khai chi tiết nói các biện pháp trừng phạt, nếu được áp dụng, sẽ tùy thuộc vào mức thua lỗ của câu lạc bộ.

Ông nói khoảng 20 câu lạc bộ đã bị phạt trong vài mùa giải trước và không được UEFA cấp phép bởi tình hình tài chính bê bối.

Nhưng Infantino nói quy định mới sẽ không cấm các câu lạc bộ như Manchester City phá vỡ thế thống trị của "bốn đại gia" United, Chelsea, Arsenal và Liverpool trong giải Premier League nếu các câu lạc bộ này hoạt động theo đúng quy định.

Các biện pháp của UEFA đã nhận được sự ủng hộ từ cả Manchester United và Chelsea.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài