Chelsea tức giận vì lệnh cấm của FIFA

Image caption Gael Kakuta là đề tài tranh chấp giữa đội Lens và đội Chelsea

Chelsea bị Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới FIFA cấm không được ký hợp đồng với bất cứ cầu thủ mới nào cho đến tháng Giêng năm 2011.

Chelsea bị xét thấy có tội dụ dỗ cầu thủ chạy cánh người Pháp Gael Kakuta, 18 tuổi, hủy hợp đồng với đội Lens mà anh tham gia hồi năm 2007.

Một thông báo trên trang nhà của FIFA nói rằng "Chelsea bị cấm không được đăng ký bất cứ cầu thủ mới nào trong hai dịp chuyển nhượng cầu thủ tới."

Chelsea có thể khiếu kiện lên tòa xử các vụ kiện liên quan đến thể thao (CAS).

Đội Lens đã nạp đơn kiện với FIFA sau khi Chelsea ký hợp đồng với cầu thủ này hai năm trước đây.

Nay DRC đã phán rằng Kakuta đã vi phạm hợp đồng với đội Lens và Chelsea đã dụ dỗ anh làm chuyện này.

Chelsea phải trả tiền "bồi thường huấn luyện" là 130.000 euro cho đội Lens, trong lúc Kakuta bị cấm chơi trong các trận chính thức trong bốn tháng.

Câu lạc bộ Chelsea nói rằng họ sẽ " khiếu kiện một cách quyết liệt nhất" và nói rằng hình phạt của FIFA " hoàn toàn không cân xứng với tội danh mà họ bị cáo buộc".

Một thông báo của Câu lạc bộ Chelsea nói rằng họ sẽ đệ trình vụ này lên Tòa Án Thể Thao (CAS) và cho biết tiếp:

"Chúng tôi không thể phát biểu gì thêm cho tới khi nào chúng tôi nhận được quyết định bất thường này bằng văn bản."

Ủy Ban chuyên giải quyết các vụ tranh chấp của FIFA (DRC) phán rằng cầu thủ Kakuta phải trả tiền bồi thường 780.000 euro, và Chelsea "liên đới chịu trách nhiệm".

Câu lạc bộ bóng đá Lens đã nạp đơn khiếu kiện với FIFA sau khi Chelsea ký hợp đồng với Kakuta hai năm về trước.

Kakuta đã kết thúc mùa bóng 2007/8, tức là mùa đầu với đội Chelsea, trong vị trí cầu thủ trẻ ghi nhiều bàn nhất và được bầu làm cầu thủ xuất sắc nhất của trung tâm huấn luyện cầu thủ của Chelsea.

Kakuta xuất hiện năm lần trong màu áo đội thiếu niên của Chelsea và hai lần được vào hàng ngũ các cầu thủ dự bị trong năm thứ nhì về với Chelsea, trước khi ngưng chơi hồi tháng Hai vì bị gãy mắt cá.

Cầu thủ trẻ này sinh ra tại thành phố Lille của Pháp và chưa bao giờ có mặt trong thành phần thi đấu của đội Chelsea, mặc dù nay đã hồi phục thể lực và riêng trong năm nay đã được bổ sung vào thành phần dự bị cho mùa bóng hiện nay.

Chủ tịch câu lạc bộ Lens ông Gervais Martel nói rằng phán quyết của FIFA là công bằng và sẽ là thông điệp cho tất cả các đội nào vi phạm điều lệ về chuyển nhượng cầu thủ.

Ông nói:"Chelsea không có tôn trọng luật chơi. Họ đã tiếp xúc với Kakuta khi em ấy chưa tới 16 tuổi trong lúc em ấy đã được chúng tôi huấn luyện khi vừa được tám tuổi".

Dịp chuyển nhượng cầu thủ sắp tới là từ 1-31 tháng giêng 2010 và dịp kế tiếp sẽ là từ cuối mùa bóng cho tới ngày 31 tháng Tám tại Âu châu và Một tháng Chín năm 2010 tại Anh Quốc.