Trọng tài Wiley "minh mẫn"

Image caption Ông Ferguson nói trọng tài Wiley " không đủ minh mẫn"

Cựu trọng tài Dermot Gallagher đã lên tiếng bênh vực trọng tài Alan Wiley sau những lời phát biểu thẳng thừng của huấn luyện viên trưởng Alex Ferguson về trận đấu hòa 2-2 giữa đội Manchester United và Sunderland hôm Chủ nhật vừa qua.

Huấn luyện viên trưởng của đội Manchester United nói rằng trọng tài Wiley không đủ minh mẫn để theo kịp nhịp độ của trận đấu, và đã gọi các hành xử của trọng tài Wiley là "lố bịch".

Nhưng cựu trọng tài Gallagher, chuyên điều khiển các trận của giải Ngoại hạng tại Anh, đã nói với trang mạng BBC Sport: "Alan dứt khoát đủ minh mẫn để điều khiển trận đấu này".

"Nếu Alan không đủ minh mẫn thì sẽ không được chỉ định."

Ông Ferguson đã chỉ trích ông Wiley là không chịu để cho trận đấu diễn ra cho hết thời gian đá bù giờ trên sân Old Trafford, và cáo buộc trọng tài là không bắt kịp nhịp độ trận đấu.

Nhưng ông Gallagher, từng điều khiển các trận đấu trong 22 năm trước khi về hưu năm 2007, nhấn mạnh rằng ông Ferguson hoàn toàn sai khi đặt vấn đề về thể lực của ông Wiley, năm nay 49 tuổi.

"Chắc chắn những gì ông Alex Ferguson nói về một trọng tài là hoàn toàn không đúng. Đây là một lời phát biểu không thể chứng minh được."

Thể lực của mỗi trọng tài chuyên nghiệp được theo dõi trên căn bản từng ngày một.

"Trong mỗi buổi tập huấn, tất cả mọi chuyện đều được theo dõi từ nhịp tim cũng được ghi lại và truyền cho các nhà khoa học nghiên cứu để xem coi họ có làm việc đúng mức hay không và liệu họ có cần phải làm việc thêm nữa hay không."

"Liên đoàn các đội ngoại hạng biết rất rõ ai có đủ thể lực, ai không đủ thể lực mỗi tuần một."

"Liên đoàn biết rõ ai bị chấn thương và ai có đủ thể lực để điều khiển một trận đấu."

"Tôi có mặt trong Liên Đoàn từ 22 năm qua và trong suốt thời gian này, tôi chưa hề nghe ai mô tả rằng một trọng tài "không đủ thể lực". Đây là chuyện không thể xảy ra vì trọng tài rất tập trung tư tưởng và rất chuyên nghiệp."

Hiệp Hội Túc Cầu Anh đã viết thư yêu cầu ông Ferguson giải thích lý do tại sao ông phẫn nộ dù rằng đội của ông đã ghi được bàn trong thời gian đá bù giờ và do đó đã gỡ hòa được.

Và ông Gallagher tin rằng ông Ferguson đã tự hạ giá khi đưa ra lời cáo buộc như vậy.

Ông nói thêm: "Có cách tốt hơn để giải quyết một chuyện nào đó. Trong năm 2009, nếu như quí vị là một nhân viên thừa hành, thì quí vị không thể dự đoán là chủ nhân sẽ nói chuyện ngoài chỗ công cộng về chuyện làm của quí vị."

"Chắc chắn là có cách và nơi để giải quyết. Chẳng hạn như Sir Alex có thể trình bày nội vụ trước Hiệp Hội Các Huấn Luyện Viên Trưởng của Liên Đoàn các Đội Ngoại Hạng."

Tin liên quan