Arsene Wenger và World Cup

Arsene Wenger

Người Anh từng ca thán về việc Arsene Wenger biến Arsenal thành một “Clairefontaine tại London”, với việc chiêu mộ hàng loạt tài năng bóng đá trẻ người Pháp đến câu lạc bộ này thi đấu.

Nhưng lúc này, họ cần Arsene Wenger trong vai trò đại sứ hàng đầu cho phái đoàn vận động của nước Anh, giành quyền đăng cai World Cup 2018.

Các quan chức ở Liên đoàn bóng đá Anh (FA) hiểu rõ hình ảnh và tầm ảnh hưởng của vị HLV có biệt danh “Giáo sư” này đối với nhiều CLB và Liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Không chỉ dừng lại ở việc nhắm cho Wenger vai trò đại sứ hình ảnh của bóng đá Anh, người ta còn cố gắng khai thác nhân vật này ở khía cạnh quốc tế: một HLV người Pháp xây dựng một hệ thống đào tạo, triết lý bóng đá gây nhiều tranh cãi, nhưng thành công trên đất Anh.

Cùng với David Beckham trong phái đoàn vận động của Anh, sự xuất hiện của Wenger được kỳ vọng sẽ tạo “ép-phê” hơn so với các đối thủ cạnh tranh, Nga và Tây Ban Nha.

Vấn đề còn gây tranh cãi trong nội bộ ban vận động là họ chưa hoàn toàn nắm chắc được phản ứng từ nhiều phía khi quyết định khai thác hình ảnh một người Pháp trở thành gương mặt đại diện cho một phái đoàn nước Anh, ngay cả khi điều đó có tác dụng mạnh mẽ ở ngoài nước Anh.

Chính thức, phái đoàn này đã mời Beckham tham gia và nhận được sự đồng ý của siêu sao bóng đá. Nếu phương án Wenger được thông qua, ban vận động này sẽ tăng lên thành 9 người.

Image caption David Beckham và Wayne Rooney trong buổi ra mắt cuộc vận động

“Wenger rõ ràng đã thay đổi bộ mặt bóng đá Anh và gần như là một công dân Anh danh dự. Ông ấy rõ ràng là được thế giới bóng đá rất tôn trọng. Nếu có ông ấy trong phái đoàn, hoạt động của chúng tôi sẽ hiệu quả và thuận lợi hơn”, một nhân vật trong phái đoàn vận động Anh cho báo Daily Mail biết.

Điều không thể phủ nhận, HLV người Pháp, 60 tuổi, rất nổi tiếng ở châu Á (từng huấn luyện đội Nagoya Grampus Eight) và càng trở nên nổi tiếng hơn ở Nam Mỹ và châu Phi sau khi đưa về Arsenal nhiều tài năng trẻ của các châu lục này.

Hơn thế, mọi người đều biết, Wenger rất thân cận với Chủ tịch UEFA Michel Platini.

Platini hiện giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Kỹ thuật và Phát triển bóng đá của FIFA, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Pháp.

Ông là một trong 8 thành viên châu Âu trong Ban điều hành FIFA (gồm 24 người), cùng với đại diện người Anh - Geoff Thompson - sẽ quyết định lựa chọn nước giành quyền đăng cai World Cup 2018 vào tháng 12.2010.

Một điều nữa cần được chú ý, Platini chính là “cái tai” của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.