Đội tuyển Togo bị khủng bố

Togo team at CAN 2010
Image caption <i>Đội tuyển Togo có thể bỏ CAN 2010 sau khi bị tấn công.</i>

15h15 phút chiều qua (theo giờ địa phương), đoàn xe chở đội tuyển Togo tham dự Cúp các quốc gia châu Phi 2010 (CAN 2010) tại Angola đã bị các tay súng nổi loạn ở Angola tấn công, khiến 1 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Theo lời Thomas Dossevi, tiền đạo người Togo đang chơi cho Nantes, đoàn xe chở cầu thủ và ban huấn luyện đội tuyển Togo đi đến tỉnh Cabinda thì bị các tay súng đội mũ che mặt xả đạn như mưa vào xe.

Lái xe chết ngay tại chỗ. 9 người bị thương, trong đó có thủ môn Kodjovi Obilale và hậu vệ Serge Akakpo. Hiện những người bị thương đang được điều trị tại một bệnh viện ở Cabinda.

“Tôi không bị thương và vẫn ổn định tinh thần, nhưng vài người khác đang trong tình trạng xấu. Chúng tôi đang ở trong bệnh viện”, Dossevi nói trên đài Monte Carlo. “Chúng tôi bị tấn công trong 20 phút. Và trong thời gian ấy, tất cả chỉ biết trốn dưới gầm ghế để tránh đạn. Đạn vãi như mưa vào xe và không ai biết điều gì đang xảy ra”.

Image caption <i>Hậu vệ Akakpo bị thương nặng.</i>

Đội trưởng Togo, Emmanuel Adebayor, cho biết đội bóng sẽ có cuộc họp khẩn cấp để quyết định xem đội tuyển Togo có tiếp tục tham gia thi đấu hay không. Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) cho biết CAN 2010 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Lễ khai mạc giải sẽ được tiến hành vào ngày 10/1. Chính phủ Angola cho biết, nhóm phiến quân ly khai Mặt trận giải phóng Cabinda (FLEC) đã thực hiện vụ tấn công trên, đồng thời khẳng định cam kết đảm bảo an ninh cho tất cả mọi người. Hãng thông tấn Lusa của Bồ Đào Nha đăng tải tuyên bố của nhóm FLEC nêu rõ các binh sĩ hộ tống đội tuyển Togo mới là mục tiêu tấn công của nhóm này. Những kẻ khủng bố cho biết vụ tấn công chỉ là hành động khởi đầu cho một chiến dịch được phát động trên toàn khu vực Cabinda.

Dù thuộc chủ quyền của Angola nhưng Cabinda hoàn toàn tách biệt với phần còn lại do bị cắt ngang bởi một dải đất của Congo. Từ nhiều năm trước, khu vực nhiều dầu mỏ này thường xuyên diễn ra chiến sự do quân nổi loạn đòi ly khai, tấn công vào quân chính phủ, công nhân và kỹ sư khai thác dầu mỏ làm việc tại Cabinda.

Tại CAN 2010, đội tuyển Togo của Adebayor nằm ở vào bảng B – “bảng tử thần” – cùng với 2 “đại gia” châu Phi là Bờ Biển Ngà và Ghana. Đội còn lại là Burkina Faso.