Tuyển Togo rút khỏi giải đấu châu Phi

Tuyển Togo tới dự Cúp CAN 2010
Image caption Giải đấu châu lục CAN nay sẽ không có mặt Togo.

Đội tuyển quốc gia Togo vừa quyết định rút ra khỏi Cúp các quốc gia Châu Phi (CAN) sau khi các thành viên của đội bị tấn công bằng súng khi đang di chuyển trên xe bus tại Angola.

Hai cầu thủ đã bị bắn bị thương trong cuộc tấn công tại tỉnh Cabinda, mạn bắc Angola hôm thứ Sáu, trong khi tài xế chiếc xe bị thiệt mạng.

Ban tổ chức cho biết giải CAN sẽ vẫn tiếp tục, nhưng các cầu thủ của tuyển Togo đã suy tính về việc nên ở lại hay không.

Thủ quân Emmanuel Adebayor của đội Togo cho biết hôm thứ Sáu rất nhiều cầu thủ đã muốn về nhà.

Phóng viên BBC Russell Fuller tại Angola nói người đứng đầu Hiệp hội bóng đá Ghana khẳng định với ông rằng đội Togo đã rút ra khỏi giải đấu.

Ông này cho biết đội Togo đang trên đường ra sân bay để rời khỏi Angola.

'Muốn về nước'

Image caption Thủ quân Adebayor (phải) bị sốc sau vụ tấn công 'khủng bố.'

Adebayor, ngôi sao đang chơi cho Manchester City, nói với BBC:

"Tôi nghĩ rằng nhiều cầu thủ muốn về nước, tôi không nghĩ rằng họ muốn tiếp tục ở lại dự giải đấu này, vì họ đã tận mắt thấy cái chết ngay trước mắt.

"Phần lớn các cầu thủ muốn trở về gia đình của họ. Không ai có thể ngủ được sau những gì họ đã thấy ngày hôm nay."

Trong số chín người bị thương có hai cầu thủ, một trợ lý ông bầu, một nhân viên y tế, một huấn luyện viên thủ môn và một thành viên khác thuộc ban huấn luyện.

Trước đó, cúp các quốc gia châu Phi đã có nguy cơ bị đình hoãn sau khi chiếc xe bus đưa đội Togo đang di chuyển bị tấn công bằng súng máy bởi một nhóm khủng bố.

Các phóng viên thể thao cho hay các cầu thủ Togo đã hội ý cùng đội tuyển ngay tối hôm thứ Sáu, trong không khí nhiều cầu thủ và thành viên Ban huấn luyện vẫn còn bị sốc nặng.

Vụ việc chắc chắn đặt ra một câu hỏi lớn về an ninh và khả năng tiếp tục tổ chức của chủ nhà Angola với giải đấu quan trọng nhất của châu lục này năm nay.

Tin liên quan