Cách thẩm định chủ nhân của Ngoại hạng

Portsmouth đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác mùa bóng năm nay
Image caption Portsmouth đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác mùa bóng năm nay.

Trước chỉ trích của bầu Tony Pulis, giải Ngoại hạng Anh bảo vệ cách kiểm tra hạnh kiểm và nhân thân ông chủ đội bóng.

Pulis muốn giải Ngoại hạng điều tra đội Portsmouth. Trong mùa bóng hiện tại, đội bóng từ miền Nam nước Anh qua tay bốn ông chủ, hiện đang ngập trong nợ nần.

Tuy nhiên phát ngôn nhân của giải Ngoại hạng cho BBC Sport hay Pulis đã vô ý gộp chung hai chủ đề, đó là quyền được sở hữu đội bóng. Và khả năng tài chính.

Năm 2004 giải Ngoại hạng đưa ra đòi hỏi hạnh kiểm cho những người muốn sở hữu đội bóng. Từ đó cho đến nay hầu như không có ông chủ nào bị gạt ra ngoài vì đòi hỏi này.

Tiêu chuẩn này được đưa ra nhằm gạt ra ngoài những ông chủ có ý đồ gian dối.

Phát ngôn nhân giải Ngoại hạng cho hay đây không phải là cuộc kiểm tra về thu nhập hay ý định điều hành. Nó là kiểm tra có giá trị pháp lý để xem ai có hạnh kiểm, nhân thân tốt, đủ tiêu chuẩn sở hữu đội bóng.

Giá trị pháp lý

Cuộc kiểm tra mang tính bắt buộc dành cho những ai muốn trở thành giám đốc, hay sở hữu hơn 30% cổ phần. Giải Ngoại hạng sẽ điều tra về nhân thân của những người này, xem họ có tiền án tiền sự hay không. Hoặc đã lần nào bị phá sản trong quá khứ.

Cựu chủ nhân của Manchester City, Thaksin Shinawatra, đã phải bán cổ phần trong đội bóng trước khi phát hiện ra ông và bà vợ sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn sở hữu khi hai người phải ra tòa ở TháiLan, trả lời cáo buộc về tham nhũng.

Phát ngôn nhân giải Ngoại hạng nói: "Shinawatra bán câu lạc bộ vì biết chắc là ông và vợ sẽ không đủ tư cách sở hữu đội bóng.

“Cơ bản mà nói ông ta bán trong thế chủ động, nếu không ông ra sẽ bị buộc phải bán trong tình thế khó khăn hơn nhiều.”

Pompey hiện đang ở cuối bảng của giải Ngoại hạng và cách vùng an toàn tới 8 điểm. Đội nợ khoảng 60 triệu bảng Anh, và đang đối diện với lệnh phải trả hết nợ thuế cho chính phủ Anh, chậm nhất là 1/3. Bầu Pulis chụp lấy điều này để đặt câu hỏi, tại sao giải Ngoại hạng lại để cho một câu lạc bộ rơi vào tình cảnh như vậy.

"Ai là người mở tài khoản ở ngân hàng và tạo điều kiện cho tiền chuyển đi. Liệu có ai dám nói chữ không? Tại sao không có ai làm chuyện đó,” Pulis, từng là bầu của Portsmouth năm 2000, nói.

“Giải Ngoại hạng và Hiệp hội Bóng đá Anh, FA, không chỉ có trách nhiệm với đội bóng, mà còn có trách nhiệm với cộng đồng dân cư hậu thuẫn đội bóng.”

Phát ngôn nhân của giải Ngoại hạng cho BBC Sport hay, Pulis đã vô ý gộp chung hai chủ đề, đó là quyền được sở hữu đội bóng. Và khả năng tài chính của ông chủ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài