Man United đứng đầu danh sách Forbes

Rio Ferdinand and Ryan Giggs of Manchester United
Image caption <i>Càng chiến thắng, giá trị và danh tiếng của MU càng lên cao.</i>

Manchester United một lần nữa, năm thứ 6 liên tiếp, được tạp chí Forbes định giá là câu lạc bộ bóng đá giá trị nhất thế giới.

Quỷ đỏ tiếp tục đứng đầu danh sách các câu lạc bộ giá trị nhất thế giới, nhưng cùng lúc đó còn xuất hiện thêm 6 đội bóng Anh khác cũng có tên trong danh sách 20 câu lạc bộ hàng đầu thế giới( Arsenal, Liverpool, Chelsea, Tottenham, Manchester City và Newcastle).

Giá trị của Man United được Forbes ước tính vào khoảng 1,19 tỷ bảng, giảm 2% so với đánh giá trong năm trước đó cũng của tạp chí này.

Peter Schwartz, cây bút chuyên viết về lĩnh vực kinh doanh trong thể thao của tạp chí Forbes, đánh giá rất cao khả năng phục hồi giá trị của Manchester United và cho rằng MU vẫn là "một trong những thương hiệu thể thao lớn nhất thế giới".

"Tự bản thân cái tên Manchester United đã là một thương hiệu trong thế giới thể thao", Schwartz nói.

"Những bản hợp đồng về tài trợ áo đấu, tua đấu hữu nghị trên toàn thế giới và một chiến lược marketing sắc sảo, hiệu quả giúp họ duy trì vị trí hàng đầu của mình, bất chấp những tác động tiêu cực của cuộc suy thoái toàn cầu".

Đáng chú ý, nếu mở rộng danh sách này ra thêm 5 câu lạc bộ nữa, người ta sẽ thấy xuất hiện những cái tên quen thuộc đến từ vương quốc Anh: Aston Villa (đứng thứ 21), Cetlic, Everton và Glasgow Rangers (lần lượt đứng từ 23- 25).

Và trong 5 đội bóng hàng đầu của tốp 20 câu lạc bộ giá trị nhất hành tinh, Premier League cũng có tới 3 đại diện: Man United (đứng đầu), Arsenal (thứ 3) và Liverpool (thứ 5).

Một phát ngôn viên của tạp chí Forbes cho biết: "20 câu lạc bộ hàng đầu trên thế giới đã thu về 422 triệu bảng trong các hoạt động kinh doanh".

"Đáng chú ý là 5 đội bóng hàng đầu chiếm tới 86% trong tổng số thu nhập trên bởi danh tiếng giúp họ thu về nhiều lợi nhuận hơn từ các hợp đồng tài trợ và truyền thông".

Image caption <i>Bình lặng trước cơn bão.</i>

Rò rỉ nội bộ

Trong một diễn biến khác, gia đình Glazers tiếp tục phải đối mặt với làn sóng chỉ trích và chống đối từ các cổ động viên trung thành với đội bóng.

Một nhóm cổ động viên MU, có tên chính thức là United Supporter for Change (USC), vừa tiết lộ một bản danh sách gồm hơn 400 công ty được cho là đang rót tiền vào các hạng mục kinh doanh của đội bóng.

Nhóm USC kêu gọi các công ty này ngừng ngay các hoạt động hỗ trợ tài chính, đến khi nào gia đình Glazers chấp nhận từ bỏ quyền sở hữu đội bóng.

USC cho biết họ được cung cấp bản danh sách này từ "sự hỗ trợ của những lãnh đạo cấp cao có quan điểm chống đối sự hiện diện của gia đình Glazers trong bộ máy lãnh đạo đội bóng".

Man United từ chối đưa ra bình luận của mình, nhưng được cho là đang tiến hành một cuộc điều tra khẩn cấp bên trong nội bộ nhằm tìm ra nguồn cung cấp thông tin, nhằm tránh những thiệt hại nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

Trước đó, các cổ động viên quá khích của MU đã tấn công các công ty có liên hệ với gia đình Glazers.

USC tuyên bố họ không phải là nhóm cổ động viên có thiên hướng hành động bạo lực. Tuy nhiên, nhóm này đã bao vây các văn phòng của AIG, nhà tài trợ áo đấu của United, cũng như một số điểm bán hàng Nike (hãng thể thao Mỹ đang có các hợp đồng tài trợ khác nhau cho MU) tại trung tâm thành phố Manchester.

Image caption <i>Chiến dịch tẩy chay gia đình Glazers được tiến hành từ đầu mùa đến nay.</i>

Trong khi đó, nhóm Red Knights, bao gồm một số cổ động viên nổi tiếng của Man United là những nhà hoạt động tài chính, kinh doanh (dẫn đầu bởi cựu giám đốc United, Jim O'Neil), đang tiến thêm một bước trong việc vận động gây nguồn tài chính, làm áp lực với gia đình Glazers.

Cản trở lớn nhất đối với nhóm này là bản danh sách do Forbes vừa công khai đêm qua và con số 1,9 tỷ bảng mà tạp chính uy tín này nêu lên.

Các nguồn tin thân cận với Red Knights cho rằng họ có thể giành lấy quyền sở hữu câu lạc bộ này bằng số tiền dao động từ 800 triệu tới 1 tỷ bảng, so với 1,19 tỷ bảng theo Forbes.

Người ta cho rằng, cuộc chiến giành quyền sở hữu Manchester United sẽ chính thức "khai súng" trong ba tháng mùa hè và có thể tạo nên những biến động lớn trên thị trường chuyển nhượng.

Việc MU có thể bảo vệ được chức vô địch Premier League mùa này hay không cũng được xem là yếu tố sống còn, quyết định tăng thêm hay giảm đi giá trị đội bóng trên bàn thương lượng.

Tin liên quan