Tài chính cho các đội

Image caption Hợp đồng truyền hình làm thay đổi bộ mặt bóng đá

Cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Năm của 72 câu lạc bộ thuộc Football League tuy không rùm beng nhưng lại có thể là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử bóng đá gần đây.

Trên bàn nghị trình là kế hoạch mới của Premier League muốn cải tổ cách phân phối tiền cho các giải bên dưới. Nhờ hợp đồng phát hình hải ngoại, ban quản lý Premier League soạn ra dự thảo tăng số tiền trong ba mùa tới. Các đội sẽ thảo luận và bỏ phiếu cho kế hoạch mà nếu được thông qua, thì sẽ được phê chuẩn vào đầu tháng Sau.

Số tiền dành cho những đội bị xuống hạng để giảm nhẹ cú sốc tài chính sẽ tăng gấp đôi từ 22 triệu bảng trong hai năm thành 48 triệu trong bốn năm, thật là tin tốt lành cho các đội vừa xuống hạng Burnley, Hull và Portsmouth. Các đội này sẽ có lợi thế trước đối thủ ở giải Championship trong các mùa sắp tới.

Đằng sau những thay đỏi này là lo ngại lớn về sự bất bình đẳng tài chính giữa những đội tinh hoa của Premier League có các hợp đồng tivi cả tỉ bảng mà phần còn lại thì chẳng có. Khoảng cách này, nhiều người tin rằng, khuyến khích các đội chi tiêu vô trách nhiệm nhằm trụ hạng, dẫn tới nợ chồng chất, lương cầu thủ cao ngất và, trong trường hợp Portsmouth và Hull, đứng bên bờ vực phá sản.

Theo đề xuất mới, các khoản tiền đoàn kết - tiền mà Premier League dành cho "những kẻ nghèo khó" trong bóng đá Anh, cũng một phần để tránh sự can thiệp của Chính phủ - cũng sẽ tăng ở cả ba hạng đấu. Các đội của Championship sẽ nhận được 2.2 triệu bảng mỗi mùa, gấp ba lần số tiền 830.000 bảng mà họ được cho mỗi năm trong ba năm qua, và gần như nhiều bằng số tiền họ sẽ nhận từ Football League nhờ hợp đồng phát hình.

Nhưng các đội của League One và Two sẽ có ít tiền hơn từ kế hoạch của Premier League. Các đội của League One sẽ chỉ có 325.000 bảng, còn League Two được 250.000 bảng, chỉ tăng tương đối so với khoản tiền hiện thời. Nỗi sợ ở các đội này là những đề xuất mới ảnh hưởng sự cân bằng cạnh tranh của Football League, giúp cho các đội của Championship có lợi thế tài chính giả tạo theo cách mà giải Champions League đã tạo nên "Bốn đội hàng đầu" ở giải nội địa.

Image caption Các đội nhỏ hơn như West Ham muốn có thêm tiền

Một chủ tịch của League Two, muốn giấu tên, nói với tôi: "Chuyện này không giúp sân chơi cân bằng mà ngược lại, và chúng tôi sẽ bỏ phiếu chống đối."

Cuộc họp tạo ra thách thức nghiêm trọng cho sự lãnh đạo của tân chủ tịch Football League, Greg Clarke, khi nhiều câu lạc bộ nhỏ sẽ bỏ phiếu chống. Một số đội của Championship không vui vì để đổi lại việc có tiền, Premier League đặt ra một số điều kiện.

Vì sự chồng chéo lên nhau giữa hai giải, với việc các câu lạc bộ thường xuyên lên xuống, Premier League muốn giải Football League đưa các quy định gần hơn với họ. Việc tiêu chuẩn hóa này bao gồm một đòi hỏi rằng Football League hứa tiết lộ danh tính mọi chủ sở hữu, một sự minh bạch có thể ảnh hưởng tới đội như Leeds United, nơi mà danh tính các cổ đông vẫn là bí ẩn.

Trong chốn riêng tư, Premier League tin rằng họ có tình có lý trong các đòi hỏi và thật rộng rãi khi cho tiền.

Tuy nhiên, những người khác chỉ ra số tiền khổng lồ mà các đội trong Premier League có được, trung bình mỗi mùa là 40 triệu bảng nhờ các hợp đồng truyền hình mới trị giá 1.782 tỉ bảng (trong nước) và 1.4 tỉ bảng (hải ngoại), bất chấp sự suy thoái.

Họ nói những câu lạc bộ cần rộng rãi hơn với những đội chiếu dưới, đặc biệt khi xét rằng trước khi Premier League thành lập năm 1992, giải Football League chia sẻ tiền truyền hình bình đẳng hơn, với một phần tư lợi nhuận dành cho hai giải bên dưới. Ngày nay nó sẽ tương đương hàng trăm triệu bảng. Thực tế, đề xuất của Premier League đề ra 7.8 triệu bảng một năm cho League One và 6 triệu bảng cho League Two.

Rộng rãi? Nó tùy vào góc nhìn của bạn.