Cập nhật: 12:52 GMT - thứ ba, 11 tháng 5, 2010

Liệu World Cup có làm thay đổi Nam Phi?

Cựu tổng thống của Nam Phi, Thabo Mbeki ước đoán World Cup 2010 sẽ là lúc châu Phi "xóa đi hàng thế kỷ đói nghèo và xung đột".

Thật là một nhận xét ghê gớm từ một nhà thơ, đồng thời cũng là một chính trị gia.

Nhưng chỉ còn một tháng nữa là tới ngày khai mạc World Cup, và có thể thấy những tham vọng đó chẳng bao giờ có thể đạt được nhờ vào một sự kiện thể thao, bất kể nó to lớn hay đem lại nhiều lợi lộc tới mức nào.

World Cup tới đây sẽ đem lại nhiều tiền bạc hơn bất kỳ lần World Cup nào khác trong lịch sử.

Fifa đã gây quỹ được tổng số 3,3 tỷ đôla từ các kênh truyền hình và các nhà tài trợ, nhiều hơn hẳn so với số tiền thu được tại Đức hồi bốn năm trước.

Đó cũng là một trong các World Cup tốn kém nhất. Fifa chi 1,1 tỷ đôla, trong lúc Nam Phi thì đã vung ra 5 tỷ đôla đầu tư cho thời điểm trọng đại nhất ở nước này kể từ giải World Cup Rugby 1995 tới nay, để xây dựng các sân vận động, đường sá và các tuyến nối giao thông công cộng.

Dành cả tuần trước ở đây để đi từ Cape Town tới Johannesburg và nay lên đường tới trại tập huấn của tuyển Anh tại Rustenburg, tôi thấy rõ ràng là Nam Phi đã sẵn sàng.

Hiện vẫn còn một số công đoạn hoàn tất cuối cùng cho đường sá và các sân bay. Tại Soccer City, nơi giải World Cup sẽ khai mạc và kết thúc, có một số nơi cần phải được dọn quang quẻ để trở nên đẹp đẽ, ấn tượng.

Bản thân sân vận động đã rất đẹp, nhưng khu vực xung quanh đã thay đổi rất nhiều so với lần đầu tiên tôi tới thăm, ba năm về trước.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Các con đường mới toanh và sân ga mới, bóng loáng dành cho Gautrain, dịch vụ tàu cao tốc đầu tiên của nước này, đã được xây dựng, chứng minh một cách rõ ràng ảnh hưởng của kỳ World Cup lên Nam Phi.

Nhưng vẫn còn những nghi ngại, e sợ về tình trạng tội phạm và an ninh.

Còn chừng 10% số vé vẫn chưa bán hết, tuy lượng người mua ở các quầy mấy tuần rồi là rất đông; Fifa bị oán trách do dùng cảnh sát thị trường thẳng tay kiểm soát việc phân phối vé và việc Match, đối tác của Fifa đưa ra giá khách sạn và giá dịch vụ trọn gói quá cao.

Thế nhưng các sân vận động thì rất tuyệt vời, bầu không khí và tâm trạng của những người tôi gặp trong mấy ngày qua đều rất vui vẻ.

Ngay cả ở thị trấn Khayelitsha, một khu rộng lớn các lều tạm lợp mái tôn tại Cape Flats, nơi sinh sống của 1,6 triệu người, thì mọi người cũng rất nồng nhiệt, thân thiện.

Đó là nơi tôi gặp Lunga, một huấn luyện viên bóng đá trẻ đang làm việc với một trong 20 dự án Bóng Đá Hy Vọng (Football For Hope) đang diễn ra trên toàn Phi Châu nhờ 70 triệu đôla chi phí của Fifa. Mục tiêu của dự án là để lại cho châu lục này một di sản tươm tất từ World Cup.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Anh dùng kỹ năng bóng đá để truyền thụ cho các thanh thiếu niên những giá trị nhằm chống lại những nguy cơ chết người như lây nhiễm HIV, ma túy và tội phạm.

Anh tham gia, bởi chính bóng đá đã giúp anh thoát khỏi thực tế nghiệt ngã của cuộc sống vùng phố thị.

Anh có kinh nghiệm cá nhân về sự khắc nghiệt của cuộc sống. Hồi đầu năm nay, hai trong số những người chú của anh bị sát hại, bị bắn chết ngay bên ngoài căn nhà nhỏ mà anh sống cùng bà mình. World Cup đã đóng vai trò to lớn trong việc giúp anh thay đổi cuộc đời?

Nhưng ngay cả Lunga cũng không tin rằng những người dân nghèo đói nhất ở quốc gia này sẽ được hưởng lợi lâu dài.

Cũng như hầu hết những người mà tôi từng trò chuyện tại Johannesburg và Cape Town, anh nghĩ rằng sẽ chẳng có gì thay đổi một khi kỳ World Cup kết thúc, và người giàu rồi sẽ lại giàu thêm.

Jordaan nói lịch sử sẽ coi World Cup này có vị trí quan trọng như sự kiện Nelson Mandela được trả tự do khỏi đảo Robben và kỳ tổng tuyển cử dân chủ 1994.

Danny Jordaan, giám đốc điều hành của ủy ban tổ chức Nam Phi, cũng là động lực đằng sau các nỗ lực đưa World Cup tới Nam Phi từ hơn một thập niên qua, thì nhiệt thành bảo vệ cho hiệu quả tích cực của sự kiện này.

Ông nói World Cup sẽ để lại cho Nam Phi không chỉ một số sân vận động mới, ký ức đẹp đẽ, mà còn cả những con đường, những tuyến xe lửa và mạng lưới xe buyt, cùng các sân bay và các khách sạn. Và cả những sáng tạo, phát triển đối với cơ sở hạ tầng về truyền thông và công nghệ cho đất nước nữa.

Jordaan nói lịch sử sẽ coi World Cup này có vị trí quan trọng như sự kiện Nelson Mandela được trả tự do khỏi đảo Robben và kỳ tổng tuyển cử dân chủ 1994.

Có lẽ ông sẽ đúng.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm là Nam Phi sẽ phải chi hàng tỷ đôla cho 30 ngày quảng cáo, trong lúc sự kiện này sẽ nhanh chóng phai nhạt đi khi thế giới thể thao tiếp tục hướng tới những sự kiện mới khác.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.