Phóng viên tờ Marca bị cướp tại Nam Phi

Security remains one of the great challenges of the African country
Image caption <i>Hiện trường nơi xảy ra vụ cướp.</i>

Sáng nay, 3 phóng viên thể thao, hai người Bồ Đào Nha và một người Tây Ban Nha, đã bị chĩa súng vào người và cướp ngay trong phòng khách sạn, tại Magaliesburg, một thị trấn cách Johannesburg 120km.

Hai phóng viên trong nhóm làm việc cho tờ Marca ( Tây Ban Nha), O’Jogo (Brazil) và chuyên trách đưa tin về đội tuyển… Bồ Đào Nha.

Ba phóng viên bị chĩa súng vào đầu, bắt tự trói mình lại bằng khăn trải giường, sau đó các tên cướp nhét khăn mặt vào mồm nạn nhân và lấy đi toàn bộ tiền, máy móc và đồ tư trang cá nhân.

Theo các phóng viên khai báo tại đồn cảnh sát địa phương, nhóm cướp biết rõ thời gian, lịch trình đi lại của đoàn phóng viên.

Khoảng 4h30 phút sáng, nhóm cướp có vũ trang đột nhập vào 3 phòng khách sạn nơi các phóng viên của tờ nhật báo O’Jogo, tuần báo Expresso và tờ nhật báo thể thao Marca đang ngủ.

Tiếng ồn đã đánh thức Antonio Simoes, phóng viên ảnh tờ O’Jogo. Ngay khi Simoes tỉnh dậy, anh bị tấn công vào đầu và buộc phải quay mặt vào tường, trong khi các đồng nghiệp của anh vẫn đang hoàn toàn ngủ say.

Theo khai báo của các nạn nhân, nhóm cướp đã lấy đi tổng cộng 80kg đồ đạc, trang thiết bị tác nghiệp, tiền và tư trang cá nhân. Các phóng viên chỉ còn duy nhất bộ đồ ngủ trên người và… thẻ tác nghiệp.

Lực lượng đặc biệt của cảnh sát Nam Phi đã được yêu cầu tham gia điều tra và rà soát toàn bộ khu vực nơi xảy ra vụ cướp. Theo báo cáo ban đầu, nhóm cướp đã vào một khu nhà cách hiện trường vụ cướp 1800m và phân chia số của cải cướp được, cũng như bỏ lại một số đồ được cho là không có giá trị.

Theo kênh truyền hình Bồ Đào Nha, một tên cướp trong nhóm này đã bị bắt khi đang tẩu tán đồ ăn cướp.

Magaliesburg là một thị trấn nằm cách Johannesburg 120km và chỉ cách nơi có cộng đồng người Bồ Đào Nha sinh sống chừng 10km.