Dân Anh nghĩ gì về đội nhà ở World Cup?

Fan tuyển Anh
Image caption Các fan tuyển Anh hồi hợp chờ xem đội nhà ra quân chính thức ra sao.

Cuối cùng thì hai lãnh đạo cao nhất của Anh và Mỹ đã nói chuyện về vụ BP, vài giờ trước trận đấu của tuyển Anh và Hoa Kỳ tại World Cup. Tin về cuộc điện đàm làm dân Anh 'thở phào' vụ BP và xoay sang chuyện đón trận đấu tại Nam Phi sao cho sôi động.

Như để ủng hộ cho dân Anh, Phủ Thủ tướng Anh tại London cũng treo lá cờ Thánh George có chữ thập đỏ trên nền trắng của xứ Anh (England) trong ngày thi đấu. Sáng bước khỏi cửa đi mua sắm như thường lệ của một ngày thứ Bảy, tôi thấy ông hàng xóm Peter hì hục treo cờ ở ngoài cửa garage xe nhà ông. Chào hỏi mấy câu, đùa vài lời về đội Anh, tôi đưa bọn trẻ con đi shopping, đến lúc quay về thì thấy nhà ông Peter không chỉ có một lá cờ mà có hai. Lá thứ nhì treo tít trên cửa sổ tầng hai, to ơi là to.

Cũng chẳng lạ vì các siêu thị cũng bán nhiều cờ, và còn tổ chức vé bốc thăm, nhận áo T-Shirt đội Anh, nhận bia đủ các loại.

Image caption Những lá quốc kỳ có dịp được treo cao bởi các cổ động viên như niềm khích lệ tinh thần dịp World Cup này.

Tất nhiên có cả bia Mỹ Budweiser mà tôi cũng mua khuyến mãi một két, giá còn 10 bảng, giảm từ 16 bảng hôm trước. Cả ngày thứ Bảy nước Anh chỉ chú tâm vào chuyện làm sao đón trận đấu cho vui, vào lúc 19:30 tối, khi trời mùa hè còn nắng rất đẹp ngoài phố, ngoài đường. Khi bạn đọc những dòng này thì tỷ số trận Anh- Mỹ cũng đã rõ. Tôi không phải là dân nghiền trái bóng tròn nên chú ý nhiều hơn đến tác động xã hội, thậm chí chính trị của bóng đá. Mâu thuẫn giữa hai quốc gia có thể vì bóng đá mà làm sâu nặng hơn, hoặc nhờ bóng đá là giải tỏa tốt hơn. Bóng đá cũng là chỉ số của tâm lý dư luận nên các chính khách cũng biết lợi dụng chuyện này để ghi điểm.

Tôi đoán cuộc điện đàm hôm 12/06 giữa hai ông Obama và Cameron được Phủ Thủ tướng Anh tính toán làm sao cho diễn ra trước trận đấu. Vì căng thẳng Anh và Mỹ vì vụ BP khiến cổ phiếu BP sụt, rất nguy cho kinh tế Anh, kể cả những người bình thường như tôi. Lý do là nhiều quỹ hưu mua cổ phiếu của BP, nếu hãng này gặp hạn thì già trẻ lớn bé ở đây điều điêu đứng. Đoàn kết lúc khó khăn

Image caption Các chiến binh Anh cũng hâm một không kém các fan khác của tuyển Anh trên khắp thế giới.

Đội Anh năm nay vào cuộc không phải là khí thế nhất, thậm chí còn gây ra lo lắng 'số đen' sau khi thủ quân Rio Ferdinand bị chấn thương phải nghỉ World Cup. Nghe trên BBC thấy ông Cameron lên đài tuyên bố ông là 'thành viên' trên mạng của tuyển Anh, và thẳng thắn bày tỏ sự ủng hộ. Ở Việt Nam có thể không hiểu hết chuyện này vì xứ Anh (England) thường bị coi là đại diện cho cả Liên hiệp Vương Anh Quốc (United Kingdom), còn ba dân tộc khác là Scotland, Bắc Ireland và Wales. Đội Anh (England) không phải lúc nào cũng được dân Scotland hay Bắc Ireland ủng hộ, thậm chí có khi còn bị ghét. Báo chí cũng viết tuyển Anh là đội duy nhất dự World Cup mà không đại diện cho một quốc gia (state).

Là dân Anh nhưng lại là thủ tướng cho cả Liên hiệp, nếu bình thường ra, ông Cameron phải tỏ ra làm đại diện cho cả bốn dân tộc. Nhưng trong lúc 'quốc gia' nguy nan như vụ BP, rồi tin ba người Anh thiệt mạng tại Nam Phi vì tai nạn xe trước World Cup, bỗng nhiên tinh thần ủng hộ chung cũng tăng.

Image caption Nụ cười tươi tắn của một fan tuyển Anh.

Trên đảo Anh có thể vì khí hậu và văn hóa dân chúng nên việc thể hiện tình cảm lộ liễu là rất hiếm. Nhưng thể thao là dịp để bày tỏ bản sắc thầm kín. Trên phố nhà tôi, chỉ khi có đá bóng hay có thi đấu rugby, thấy nhà nào treo cờ xanh lá cây, trắng và cam ra treo mới biết họ là gốc Ireland, dù đã ở đây mấy đời rồi. Sâu xa mà nói, đến giờ nhiều người Ireland (Irish) vẫn oán dân Anh (English) vì nhiều món nợ trong quá khứ, và vì khác biệt tôn giáo, một bên Công giáo, bên kia Tin Lành. Nhưng năm nay, lạ thay, nhà Stephen, người hàng xóm gốc Ireland cũng thấy phấp phới cờ Anh. Suy thoái kinh tế, nỗi lo sợ phải thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm chi tiêu vì nợ nần cũng làm cho người dân ở đây, dù gốc tích nào, cũng có sự đồng cảm chung cao hơn. Chuyện thắng thua của tuyển Anh tại Nam Phi đánh vào tâm lý này nên các cầu thủ đội Anh mà nhiều người hàng ngày bị báo chí 'mắng' vì ăn chơi, vì gây lộn, cũng được mến hơn. Bởi thế, mùa World Cup này, cả nhà tôi chẳng có ai là người Anh cả nhưng cũng quyết định đi mua một lá cờ England để treo.

Tin liên quan