Cập nhật: 15:12 GMT - thứ ba, 15 tháng 6, 2010

Ẩn số Bắc Hàn trước trận gặp Brazil

Đội tuyển Bắc Hàn ra sân cỏ như xung vào chiến trận

Khi nói đến đội bóng của Bắc Hàn, ai cũng nghĩ đến thành tích của họ tại vòng chung kết World Cup cách đây hơn 40 năm khi ấy họ đã làm khốn đốn các cường quốc bóng đá Bồ Đào Nha và Italy.

Hiện nay các bình luận gia bóng đá trên thế giới chỉ biết đội Bắc Hàn có một ý chí rất cao, đặc biệt là "ra sân cỏ như xung vào trận chiến đấu".

Huấn luyện viên trưởng Kim jong-Hun tin rằng đội bóng dưới sự dìu dắt của ông sẽ lập được một "kỳ tích" trước đội Brazil, năm lần vô địch thế giới, với lối chơi "quyết chiến quyết thắng" như hành quân vào một chiến trường.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Tuy nhiên, anh Nguyễn Nguyên, chủ biên đặc trách về bóng đá của nhật báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh, tin rằng "đây chỉ là một lối dụng binh" của huấn luyện viên Kim jong-Hun chứ còn sân chơi World Cup ngày nay không cho phép đội Bắc Hàn biến thành cụ thể ý muốn của họ.

Đấu pháp

Các cầu thủ của Bắc Hàn không thi đấu ở nước ngoài, mà chỉ đá trong giải nội địa, do đó bất lợi hơn nhiều vì thiếu kinh nghiệm.

Trái lại đội Nam Hàn có nhiều cầu thủ hiện đang chơi cho các đội nước ngoài.

Nhưng, ngược lại, chính vì không có thi đấu ở nước ngoài, cho nên không ai biết đấu pháp và thể lực của các cầu thủ Bắc Hàn.

Nhà báo Nguyễn Nguyên đã ví von rằng các cầu thủ Bắc Hàn như là các "cầu thủ trong bóng tối" lần này sẽ ra thi đấu với "các cầu thủ ở ngoài sáng".

Chính yếu tố "sáng sáng tối tối" này sẽ có thể gây khó cho các đối thủ, mà từ trước đến giờ chỉ nghiên cứu đấu pháp, cá nhân các cầu thủ lớn và quen thuộc với lối đá của nhau.

"Các cầu thủ Brazil không hề biết tên của đối thủ của mình, thậm chí không biết đối thủ của mình có lối chơi bóng dài hay bóng ngắn, đá thể lực hay kỹ thuật."

Nhà báo Nguyễn Nguyên tin rằng đây là lợi thế của đội bóng Bắc Hàn nhưng ngược lại cũng là một khó khăn cho đội Bắc Hàn vì không nhận dạng được đối thủ của mình là ai.

Do đó, trận thi đấu Brazil- Bắc Hàn rất có thể là một trận đấu "để thăm dò nhau" vì hai bên sẽ rất thận trọng.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.