Báo chí Brazil: Chỉ trích và châm biếm

Báo chí Brazil đồng loạt chỉ trích đội tuyển Brazil “đùa giỡn với thảm họa”, chơi một thứ bóng đá “mờ nhạt” và thắng một Triều Tiên “kiên cường” để giành vị trí đầu bảng G.

Image caption <i>Bàn thắng của Maicon là xuất thần, còn pha lập công của Elano giúp cổ động viên thấy lại nét tinh tế của bóng đá Brazil.</i>

“Không sắc sảo, sáng nét, Brazil chỉ chợt bừng tỉnh trong hiệp 2 và nỗ lực đánh bại Triều Tiên”, tờ Folha de Sao Paulo bình luận về chiến thắng 2-1 của Brazil trước Triều Tiên. “Sau một hiệp đấu đầy thất vọng và thể hiện một thứ bóng đá nghèo nàn ý tưởng, đội tuyển Brazil cuối cùng cũng định hình hơn trong phần còn lại của trận đấu”.

Hầu hết người dân Brazil, trang điện tử Universo Online (UOL) nhận định, hy vọng đội bóng từng 5 lần giành chức vô địch thế giới sẽ dễ dàng đánh bại Triều Tiên, qua đó tận dụng kết quả hòa 0-0 giữa Bồ Đào Nha và Bờ Biển Ngà để chiếm vị trí đầu bảng G.

Trang thông tin điện tử hàng đầu khu vực Mỹ La tinh, dành cho độc giả nói tiếng Bồ Đào Nha, bình luận: “Đội tuyển Brazil đã đùa giỡn với thảm họa, nhưng cũng đã giành được chiến thắng”; trong khi tạp chí bóng đá Placar lại khẳng định: “Brazil đã thể hiện trình độ vượt trội”.

Kết quả hòa giữa Bồ Đào Nha và Bờ Biển Ngà giúp Brazil có lợi thế rõ rệt trong việc tính toán tỉ số và cân nhắc lực lượng ở các trận đấu tới. Tờ O Estado de Sao Paulo nhấn mạnh rằng “Brazil đã thi đấu vất vả, nhưng vẫn giành chiến thắng trước Triều Tiên trong trận đầu ra quân”.

Thái độ lạc quan của tờ này đối lập hoàn toàn với cách nhìn đầy bi quan của tờ nhật báo thể thao Lance, với nhận định: “Chiến thắng khốn khổ. Hãy xem họ đá thế nào trước Bờ Biển Ngà”. Đội bóng của Didier Drogba và đồng đội sẽ là đối thủ của Brazil ở vòng 2 tại bảng G.

Giữ thái độ trung dung và thận trọng trước chiến thắng sít sao của đội tuyển Brazil, tờ O Globo tại Rio de Janeiro bình luận rằng “đội tuyển đã không chơi một thứ bóng đá thực sự thuyết phục người xem, nhưng Brazil đã khởi đầu World Cup bằng một chiến thắng”.

Quan điểm này trái ngược hoàn toàn với bình luận đầy châm biếm của tờ Jornal do Brasil, rằng “hàng ngàn người Brazil đã thất vọng và chấp nhận một chiến thắng cay đắng của đội nhà”.

Hàng ngàn cổ động viên Brazil đã tụ tập trên bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro để chứng kiến trận đấu đầu tiên của các “vũ công Samba”, và bày tỏ nỗi thất vọng trước chiến thắng sít sao 2-1 này.

Khoảng 20 ngàn cổ động viên tụ tập trong khu “Fan Fest Rio” để theo dõi trận đấu từ các màn hình khổng lồ được bố trí rải rác trong khu. Trước trận đấu, đa số đều tin chắc đội tuyển Brazil sẽ giành chiến thắng và có cách biệt ít nhất 2 bàn thắng trở lên, dù biết rằng đội tuyển Brazil dưới thời HLV Carlos Dunga không phải là đội bóng chơi cống hiến.

Tờ O Dia mô tả “từ trước trận đấu, hàng ngàn thanh niên đã lũ lượt xếp hàng để giành quyền vào khu Fan Fest Rio, với hy vọng được chứng kiến những bàn thắng đẹp mắt trong bầu không khí sôi nổi. Họ đã đồng loạt thể hiện thái độ phản ứng với màn trình diễn nghèo nàn của Brazil trong hiệp 1, và chỉ trích Dunga đã bỏ qua một số cựu binh dày dạn kinh nghiệm, cũng như không dám mạo hiểm sử dụng một số cầu thủ Brazil trẻ nhưng tài năng”.

Một số hình ảnh trận đấu Brazil - Triều Tiền:

Tin liên quan