Đội Ý nói gì sau thất bại vì ảo tưởng?

Cannavaro and Hamsik
Image caption <i>Trách nhiệm thất bại của Italia không chỉ riêng thuộc Marcelo Lippi</i>

Gattuso, Buffon, Criscito, Zambrotta, Pirlo cùng lên tiếng bày tỏ nỗi tiếc nuối về kết quả thảm hại của tuyển Italia. De Rossi kết luận: “Cuối cùng chúng tôi mới nhận ra, mình chỉ là thằng khờ”.

Các cầu thủ Italia rời sân trong nước mắt và nỗi thất vọng cùng cực. Giờ là lúc họ thu xếp hành lý về nước và sống sót qua “cơn bão” chỉ trích. Cầu thủ Italia đầu tiên lên tiếng với báo chí sau thất bại ê chề của tuyển Italia là Gianluigi Buffon, cũng là người Italia đầu tiên phải chia tay với World Cup vì chấn thương.

Image caption <i>Buffon cho rằng thất bại này phản ánh đúng trình độ bóng đá Italia hiện tại</i>

“Kết quả hợp lý” – “Nếu trong 3 trận đấu, hai trận với New Zealand và Slovakia, chúng tôi không giành được lấy 1 trận thắng thì nên hiểu là sớm thu dọn hành lý về nhà, bởi điều đó sớm muộn cũng xảy ra”, Buffon nói.

Đáng tiếc, trận đấu với Paraguay chính là 90 phút thi đấu tốt nhất của Italia với khả năng tấn công, gây sức ép và sáng tạo trong những tình huống vây ép khung thành.

“Từ góc độ thể lực mà nói, tôi không thấy có khoảng cách gì giữa chúng tôi với họ, nếu không muốn nói rằng họ khỏe hơn, di chuyển nhiều hơn, tranh cướp bóng liên tục. Và chúng tôi đã không chứng tỏ mình có trình độ cao hơn đối thủ”, Buffon kết luận.

“Tôi nghĩ, đây chính là hình ảnh rõ nét nhất về bóng đá Italia. Chúng tôi phải chấp nhận thực tế, dù biết rằng khi bị loại, luôn có những điều phải hối tiếc. Đây không phải là thời điểm tích cực cho bóng đá Italia, nhưng điều đó không thể tránh khỏi. HLV vẫn còn nguyên vẹn khao khát chiến thắng như năm 2006, nhưng những cầu thủ như Totti và Del Piero thì không còn. Tỉ số 3-1 thật là kinh hoàng”.

Image caption <i>Rino sẽ thôi "gầm gừ" trong màu áo Thiên thanh từ nay</i>

“Đêm tủi hổ” – Rino Gattuso nói với vẻ cay đắng: “Khi chúng tôi giành World Cup, chúng tôi trở thành những hiệp sĩ bóng đá, còn bây giờ, cũng chính bóng đá biến chúng tôi trở thành những hiệp sĩ ô nhục. Bóng đá Italia cần coi đây là ví dụ cho quá trình phát triển bền vững, bởi chúng tôi đã từ đỉnh vinh quang rơi xuống đáy tủi hổ. Chúng tôi phải nhận lấy trách nhiệm”.

Tiền vệ AC Milan cũng tuyên bố từ giã sự nghiệp thi đấu quốc tế, sau khi bày tỏ hy vọng tân HLV Cesare Prandelli sẽ xây dựng một đội tuyển Italia mạnh mẽ trở lại.

“Đây là trận đấu cuối cùng của tôi trong màu áo Thiên thanh. Chẳng ngờ, đó lại là trận đấu tồi tệ nhất. Màn đã khép lại và chúng tôi chỉ còn biết ra về, hướng tới phía trước. Chúng tôi hiểu người Italia đang cảm nhận nỗi cay đắng từ thất bại này; chúng tôi cũng vậy, nhưng phải chấp nhận mọi thứ”.

Image caption <i>"Italia thất bại vì ảo tưởng", Zambrotta thành thật thừa nhận</i>

“Ảo tưởng” – “Chúng tôi đã tự nhận mình là đội bóng mạnh hơn và cuối cùng nhận ra sự thật không phải như vậy”, Zambrotta thừa nhận.

“Đội tuyển đã có sự hòa trộn tốt giữa những người kinh nghiệm và trẻ, nhưng sai lầm thuộc về tất cả mọi người, không riêng HLV. Chúng tôi đã có một hiệp 2 nỗ lực trước Slovakia nhưng ngần đó là không đủ. Chúng tôi phải xóa đi kỳ World Cup tồi tệ này và hướng về phía trước”.

“Chúng tôi tin tưởng” - Domenico Criscito thừa nhận một phần trách nhiệm trong thất bại của toàn đội bóng.

“Tôi có lỗi, chúng tôi có lỗi, chứ không riêng HLV. Chúng tôi đã không thể thực hiện các yêu cầu của ông ấy. Nội bộ chúng tôi không có vấn đề gì. Lippi xin lỗi bởi vì ông ấy tin vào đội bóng này và chúng tôi cũng đã nghĩ như vậy. Chỉ còn biết xin lỗi thôi, bởi chúng tôi đã nỗ lực cao nhất nhưng không thể đánh bại một đội bóng yếu hơn”.

"Sự thật trần trụi” – De Rossi nhận ra họ chỉ là những thằng khờ: “Lỗi là của tất cả chúng tôi với một hiệp đấu đầy lỗi sơ đẳng. Chúng tôi như tê cóng bởi thời tiết, chứ không phải nóng bừng vì ham muốn chiến thắng. Trước trận đấu này, chẳng bao giờ tôi nghĩ chúng tôi bị loại ngay từ vòng bảng. Bây giờ thì mọi người đã nhận ra sai lầm và mong muốn có thêm một trận đấu vòng bảng nữa, nhưng không thể”.

Image caption <i>Pirlo nghĩ gì về một Slovakia trẻ trung với cánh chim đầu đàn Hamsik?</i>

“Có thể tốt hơn thế” - Pirlo vào sân khi điều kiện thể lực của anh vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Dù vậy, sự xuất hiện của tiền vệ nhạc trưởng này vẫn giúp cho thế công của Italia mạch lạc hơn.

“Chúng tôi không giành được trận thắng nào trong một bảng đấu tương đối thuận lợi, vậy phải có điều gì đó không chính xác ngay từ đầu. Xin lỗi tất cả mọi người, chúng tôi đến World Cup với quá nhiều cầu thủ mới, mà phải gánh chịu quá nhiều áp lực. Và chúng tôi không phải là đội bóng mạnh tại thời điểm này”, Pirlo thành thật bình luận.

“Chúng tôi có thể chơi tốt hơn, ngay cả khi không có Pirlo. Tôi đã cố gắng những gì có thể để trở lại sớm hơn, nhưng tất cả chỉ có vậy. Prandelli biết ông ấy cần phải làm gì, và chúng tôi sẽ chia sẻ”.

Tin liên quan