Khi sao không thể tỏa sáng

Image caption Chiến thắng 4-0 của Đức đã 'viết lại câu chuyện cổ tích của Maradona và Messi'

World Cup này đáng ra là dịp để các cầu thủ giỏi nhất trên trái đất tỏa sáng.

Nhưng sau thất bại 4-0 của Argentina trước tuyển Đức vào ngày thứ Bảy, năm ngôi sao hàng đầu là Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Wayne Rooney, Kaka và Didier Drogba đã từ Nam Phi trở về nhà sớm hơn dự kiến. Trong số họ chỉ có hai người ghi được bàn là Drogba và Ronaldo.

Tất cả họ đều có giây phút lấp lánh, nhưng nhiều nhà quan sát buộc phải gãi đầu gãi tai hình dung sao họ lại không thi đấu được hết phong độ.

Trong khi HLV Argentina Diego Maradona còn đang tính về tương lai của chính mình vào cuối tuần này, người ta đã hỏi ông, một trong những cầu thủ hay nhất World Cup, về lý do tại sao những ngôi sao như Messi, Rooney và Ronaldo đã không thể tỏa sáng. "Lối chơi bây giờ rất khác," Maradona trả lời trong lúc vẫn còn bị sốc.

"Là cầu thủ, chúng tôi đã chơi theo lối ích kỷ hơn”.

"Nhưng Rooney và Messi sẽ tự thấy rằng khi đội bóng cần đến họ thì họ sẽ có mặt để chơi cho đội bóng". Trong khi lý thuyết của ông có thể có lý phần nào, một yếu tố nữa có thể đã xảy ra là gánh nặng kỳ vọng trên vai đối với các cầu thủ.

Image caption Ronaldo chỉ ghi được một bàn trong trận gặp Bắc Hàn.

Huấn luyện viên Joachim Loew của Đức nói về “sự nhẹ nhàng" của tuổi trẻ trong đội như việc Thomas Mueller và Mesut Ozil thể hiện rõ là họ tận hưởng niềm vui khi ra sân.

Và một trong những điểm toát ra từ thất bại thảm hại của tuyển Anh ở World Cup lần này là đội chơi với sự sợ hãi dưới sự chỉ đạo của HLV Fabio Capello.

Nếu ông bầu người Italy đã học được một bài học từ kinh nghiệm trong bốn tuần qua thì bài học đó hẳn là cần phải đưa vào đội tuyển những cầu thủ trẻ hơn. Việc người Đức đã nhẫn tâm viết lại câu chuyện cổ tích của Maradona và Messi không chỉ là câu chuyện chính của World Cup lần này mà cầu hỏi liệu người mang chiếc cúp World Cup 1986 về cho Argentina sẽ từ chức sau hai năm ngồi ghế huấn luyện viên hay không.

"Tôi có thể rời vào ngày mai nhưng tôi muốn các cầu thủ đi tiếp", Maradona cho biết, những người thêm rằng sự thất bại 4-0 là thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời mình.

Nhưng giải đấu này đã thể hiện qua thời gian một lần nữa rằng danh tiếng không phải là yếu tố chính.

Maradona ra đi thì sẽ có một nhân vật khác sẽ xuất hiện để thế chỗ. Và trong khi nhiều tên cầu thủ tỏa sáng lên tại World Cup 2010 vốn không phải là những tên được nhiều người biết tới, họ là bằng chứng cho thấy cuộc đua luôn mang lại sự ngạc nhiên và hứng thú.

Tin liên quan