Nelson Mandela tham dự trận chung kết

Nelson Mandela, cựu tổng thống Nam Phi, có thể sẽ tham dự trận chung kết World Cup và đích thân trao cúp vô địch cho đội trưởng đội bóng giành chiến thắng trong ngày Chủ Nhật.

Image caption <i>Nelson Mandela không chỉ đại diện cho sự hòa hợp dân tộc ở Nam Phi mà còn là biểu tượng cho phong trào chống phân biệt chủng tộc trên thế giới.</i>

Phát ngôn viên của FIFA, Nicolas Maingot, cho biết "vẫn chưa có thông tin chính thức" về tình trạng sức khỏe của vị cựu tổng thống Nam Phi 91 tuổi này và "FIFA vẫn chưa biết liệu ông Mandela có nhận lời mời về việc trao cúp vô địch World Cup hay không".

Tuy nhiên, đại diện Quỹ Mandela, đồng thời cũng là nơi phát đi các thông tin chính thức về chính trị gia này, cho biết: "Chúng tôi đã nhận được lời mời của FIFA đối với Nelson Mandela và gia đình tham dự lễ bế mạc World Cup 2010 và có thể ông Mandela cùng gia đình sẽ có mặt trong buổi lễ".

FIFA hiện vẫn chưa có quyết định chính thức về việc ai sẽ là người trao cúp vô địch World Cup cho đội bóng giành chiến thắng, và vẫn hy vọng ông Mandela sẽ hiện diện trong ngày World Cup cuối cùng.

Trước đó, cựu tổng thống Nam Phi, sắp bước sang tuổi 92 trong tháng 7 này, đã phải hủy bỏ kế hoạch tham dự lễ khai mạc và trận đấu giữa đội chủ nhà Nam Phi và Mexico do suy sụp sức khỏe trước tai nạn bất ngờ và cái chết của chắt gái, một ngày trước khi World Cup diễn ra.

Ông Mandela cũng từng tiếp đội tuyển Ghana tại nhà riêng, sau khi đội bóng này thua đội tuyển Uruguay ở vòng tứ kết.

Nelson Mandela từng nhận giải Nobel vì Hòa Bình và là một biểu tượng trong phong trào chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Ông cũng chính là vị tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi.

Năm 2006, cựu Chủ tịch UEFA, Lennart Johannson, là người nhận vinh dự trao cúp vô địch World Cup cho đội trưởng Fabio Cannavaro của đội tuyển Italia sau khi giành chiến thắng trước đội tuyển Pháp.

Tuy nhiên, cuối cùng thì ông Mandela cũng chỉ đến sân Soccer City để chúc mừng các cầu thủ trong vòng 30 phút rồi về xem đá bóng ở nhà.

Ông đã không dự lễ trao cúp vàng cho đội Tây Ban Nha thắng trận hôm 11/07.

Sự có mặt của ông đem lại niềm phấn khởi cho khán giả trên sân và người xem truyền hình quốc tế, góp phần lưu lại một di sản thể thao cho xã hội Nam Phi được ca ngợi là kh́á thành công trong chính sách hòa giải sắc tộc sau thời Apartheid.