Van Marwijk: "Đẹp mà vẫn thua!"

HLV Bert Van Marwijk thừa nhận đội tuyển Tây Ban Nha, đối thủ của Hà Lan trong trận chung kết World Cup diễn ra đêm nay, "chơi bóng theo một phong cách đẹp mắt hơn" đội bóng của ông nhưng "Hà Lan đã bất bại từ đầu giải đến nay", trong khi đó Tây Ban Nha từng thua Thụy Sĩ ngay ở trận đầu tiên.

Image caption <i>Sneijder là biểu tượng sức mạnh và tính thực dụng của tuyển Hà Lan.</i>

Đẹp mà thua - "Nếu chúng tôi thắng trong trận chung kết thì đó chỉ là vì chúng tôi hoàn toàn xứng đáng với chiến thắng đó", Van Marwijk khẳng định.

"Chúng tôi đã giành chiến thắng trước các đội bóng lớn, như Brazil và Đức. Ai có thể nói cho tôi biết họ là những đội bóng như thế nào? Họ đã chơi rất ổn định trong cả giải đấu, cho đến khi thua chúng tôi".

"Tây Ban Nha đang trình diễn một phong cách chơi bóng đẹp mắt hơn chúng tôi, nhưng họ cũng như Hà Lan chỉ hướng về một mục tiêu: chiến thắng".

Hà Lan từng nổi tiếng với phong cách "bóng đá tổng lực" tạo dựng bởi HLV Rinus Michels huyền thoại, chịu ảnh hưởng bởi ông thầy Jack Reynolds tại Ajax (đặc biệt trong giai đoạn 1928 - 40) và cải biến từ phong cách chơi bóng của tuyển Áo trong thập niên 30.

Tuy nhiên, từ sau thời Johan Cruyff, các thế hệ HLV đội tuyển Hà Lan đã không đi theo trường phái này, và trở nên thực dụng hơn.

Đội tuyển Hà Lan dưới thời Van Marwijk tiếp tục trung thành với phong cách bóng đá thực dụng, thậm chí còn là đội bóng chơi xấu nhất World Cup, với 15 thẻ vàng từ đầu giải đến nay.

"Họ (đội tuyển Tây Ban Nha) có thể chơi thứ bóng đá hấp dẫn hơn chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Chúng tôi đã thắng tất cả các trận đấu, còn họ đã thua".

Image caption <i>Gio và đồng đội sẽ "cháy" hết mình để trở thành người Hà Lan đầu tiên vô địch World Cup.</i>

Tự tin - Đội trưởng Giovanni Van Bronckhorst khẳng định các cầu thủ Hà Lan "tự tin với chiến thắng trong trận chung kết".

"Chúng tôi có niềm tin chiến thắng rất mãnh liệt. Chỉ có một điều duy nhất khiến chúng tôi quan tâm vào lúc này là chiến thắng. Chúng tôi sẽ bước ra sân cỏ với niềm tin và sự tự tin vào chiến thắng của mình", Gio nói.

Hậu vệ trái 35 tuổi, gốc Indonesia, khẳng định anh và đồng đội muốn ghi tên mình vào lịch sử sau 2 lần thất bại của tuyển Hà Lan trong các trận chung kết World Cup 1970 và 1974.

"Chúng tôi đã từng giương các những chiếc cúp vô địch ở câu lạc bộ, nhưng chưa bao giờ ở gần với chiếc cúp danh giá nhất này đến vậy. Chúng tôi có thể tự hào đã từng làm được như Maradona, Cafu, Dunga… Điều đó thật tuyệt vời. Càng tuyệt vời hơn khi chúng tôi là những người Hà Lan đầu tiên thực hiện được mơ ước đó".

Image caption <i>Xavi là cầu thủ rất khó nắm bắt mà Hà Lan phải đề phòng.</i>

Bài toán Xavi - Cựu cầu thủ Barcelona thừa nhận việc "khóa chặt" Xavi là "hết sức khó khăn", bởi anh không chỉ là "cảm hứng thi đấu cho đội bóng, mà còn của toàn đội", và ngay cả khi bị vô hiệu hóa, Xavi vẫn có những tác động tinh thần tích cực lên đồng đội.

"Anh ấy là một cầu thủ lớn của một đội bóng lớn. Chúng tôi hiểu cách chơi bóng của anh ấy, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi có thể kiểm soát được anh ấy", Gio thừa nhận.

"Xavi là mẫu cầu thủ có nhiều tác dụng với toàn đội bóng. Anh ấy đem lại cho đồng đội cảm giác yên tâm chờ đợi một đường chuyền thuận lợi. Và ngay cả khi điều đó không xảy ra, người ta vẫn luôn cảm thấy hưng phấn khi chơi bóng cùng anh ấy. Đó sẽ là một cầu thủ nguy hiểm với chúng tôi".

"Giữa chúng tôi từng có mối quan hệ thân mật, nhưng khi vào sân cỏ thì chỉ có một chiếc cúp, chỉ có một trong chúng tôi giành chiến thắng. Và tôi muốn đội bóng mình chiến thắng".

Tin liên quan