Del Bosque: "Họ đã từng vô địch!"

"Các cầu thủ của tôi là những nhà vô địch và họ biết phải chơi như thế nào trong một trận chung kết", Del Bosque khẳng định.

Image caption <i>Del Bosque có thói quen giấu cảm xúc trong mỗi trận đấu, nhưng hy vọng sẽ thể hiện hạnh phúc sau trận chung kết World Cup.</i>

Ông có cảm nhận được việc các cầu thủ đang lo lắng trước trận chung kết?

Cầu thủ của tôi là những người đã quen với những trận đấu loại tực tiếp và chịu sức ép nặng nề, bởi vì họ là những cầu thủ giỏi nhất đến từ những câu lạc bộ mạnh nhất của Tây Ban Nha. Chúng tôi không cảm thấy áp lực gì, tôi nghĩ là đội tuyển Hà Lan cũng vậy. Chúng tôi rất bình tĩnh và giữ thăng bằng tốt.

Nhà vua đã điện thoại cho ông và Iker Casillas. Ông ấy đã nói gì với ông vậy?

Ông ấy hỏi thăm các cầu thủ, như mọi lần thôi. Ông đã chúc chúng tôi may mắn và yêu cầu chúng tôi thi đấu với tinh thần như mọi khi. Tất nhiên, chúng tôi sẽ phải thể hiện tốt hơn mọi lần, bởi đây là một trận chung kết.

Đây có phải là trận đấu lớn nhất, quan trọng nhất trong cuộc đời của ông?

Một trận chung kết World Cup không phải là trận đấu bóng đá mà bạn có thể thi đấu hàng ngày. Điều đó đặc biệt đến khủng khiếp. Tôi muốn mình chỉ như một cầu thủ mà thôi. Nhưng tôi ở đây để làm một HLV và chấp nhận sự thật đó.

Ông có nghĩ là đội tuyển Hà Lan sẽ thay đổi đội hình và phong cách thi đấu trong trận này?

Tôi không nghĩ như vậy. Họ sẽ nhập cuộc vẫn với đội hình đó, nhưng sẽ có nhiều cách tiếp cận trận đấu khác nhau và sẽ tấn công từ đầu.

Ông có cảm thấy hạnh phúc khi đón nhận sự ủng hộ của toàn bộ người dân Tây Ban Nha, bất kể vùng miền, đối với đội tuyển quốc gia?

Tây Ban Nha là quốc gia có nhiều cộng đồng dân cư sinh sống khác nhau. Sự đoàn kết mà chúng ta đang có được thật đáng ngưỡng mộ và đó chính là thành công của thể thao. Tôi nghĩ, không riêng bóng đá, thể thao nói chung đang làm tốt phần đóng góp của mình cho xã hội, đó là chống lại chủ nghĩa dân tộc và cực đoan.

Ông đã quyết định để Torres vào sân thi đấu từ đầu?

Chúng tôi vẫn sẽ chơi với đội hình như mọi khi, với phong cách thường lệ. Tôi sẽ bố trí những cầu thủ thích hợp nhất cho trận đấu này, đối thủ này.

Nghĩa là ông vẫn giữ đội hình như đã thi đấu với tuyển Đức?

Vẫn là câu trả lời trước đó. Đội hình thi đấu của Tây Ban Nha có nhiều hệ thống khác nhau. Tôi có thể sử dụng một cầu thủ cho nhiều nhiệm vụ, vị trí khác nhau. Đội bóng cần vận hành trong một tổng thể, và không thể vì một vị trí mà thay đổi tất cả những bộ phận còn lại.

Ông sẽ bước vào trận chung kết này với sự vô cảm?

Tôi không phải là một diễn viên bước lên sân khấu. Tôi đã luôn cố gắng giấu cảm xúc của mình trong những trận chung kết, và trận đấu này cũng vậy. Nhưng hy vọng, trận chung kết này sẽ đem đến cho tôi cảm xúc hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Tin liên quan