Tình yêu tốn kém cho bóng đá

Image caption Cổ động viên Tottenham "than trời" trước quyết định của CLB, tung ra tới sáu mẫu áo mới cho mùa giải tới.

Các cổ động viên dễ bị "thủng túi" bởi các câu lạc bộ thuộc giải Ngoại Hạng Anh thường tung ra mẫu áo thi đấu trên sân nhà kiểu mới vào mỗi mùa giải.

Hồi năm 2000, giải Ngoại Hạng Anh ra quy chế cam kết đồ trang phục "nhái", giống hệt của các cầu thủ nhưng dành cho các cổ động viên, sẽ chỉ được đưa ra hai mùa giải một lần, nhằm giúp các fan khỏi phải móc hầu bao liên tục.

Thế nhưng hồi mùa giải trước, 18 câu lạc bộ đã tung ra mẫu áo mới cho các trận thi đấu trên sân nhà và toàn bộ 20 câu lạc bộ của Premier League năm nay đồng loạt phát hành mẫu áo mới.

Tottenham tung ra ba bộ mẫu trang phục khác nhau trong mỗi năm, tính đến nay đã là mùa giải thứ sáu liên tục.

Câu lạc bộ ở bắc London này cũng quyết định mỗi nhà tài trợ sẽ có các mẫu bộ đồ thi đấu riêng cho các trận trên sân nhà, trận thứ hai và thứ ba trong mùa giải này. Như vậy, tổng cộng sẽ có sáu mẫu áo được tung ra, mỗi chiếc giá 45 bảng theo giá ghi trên trang mạng chính thức của câu lạc bộ.

Arsenal và Liverpool là hai đội duy nhất tung ra bộ đồ thi đấu mới trong mùa giải này mà không phát hành mẫu áo trong mùa trước.

Luật và "lệ"

Tuy mỗi câu lạc bộ thuộc Giải Ngoại Hạng Anh đều có quyền phát hành mẫu áo mới cho các trận đá trên sân nhà mỗi mùa giải, nhưng những gì đang diễn ra đang đi ngược lại những đề xuất của cơ quan thuộc chính phủ, chuyên theo dõi các vấn đề về bóng đá, Football Task Force, vốn muốn các cổ động viên phải được đối xử công bằng hơn.

Trong số các đề xuất của Football Task Force có vấn đề giá vé và việc các câu lạc bộ nên ra mẫu áo mới hai năm một lần, tức nếu năm nay ra mẫu áo thi đấu trên sân nhà rồi thì sang năm sẽ ra áo thi đấu trên sân khách, thay vì đổi liên tục hàng năm.

Hầu hết các câu lạc bộ, trong đó có nhiều đội thuộc Football League, nay còn ra cả bộ mẫu thi đấu thứ ba và loại áo len nhẹ kỷ niệm nữa.

Image caption Jerome (trái) trong bộ trang phục mới của Birmingham City mà các cổ động viên lựa chọn.

Tuy nhiên, Arsenal và Liverpool vẫn ghi rõ trong phần quy định phục vụ khách hàng rằng "áo đấu trên sân nhà sẽ có thời gian sử dụng tối thiểu là hai năm", dẫu đội Pháo Thủ có thòng thêm là có thể có ngoại lệ.

Một phát ngôn viên của Liverpool nói với BBC Sport: "Làm như vậy thì áo thi đấu có tuổi thọ sử dụng dài hơn so với việc ra áo mới vào mỗi mùa, và đồng tiền của các cổ động viên chúng tôi sẽ được sử dụng một cách hiệu quả hơn."

Theo quy định của Giải Ngoại Hạng, các câu lạc bộ phải "tiến hành nghiên cứu thị trường về mức độ thường xuyên cần thay đổi mẫu áo, cũng như thiết kế kiểu dáng."

Các đội cũng phải "xác định khoảng thời gian cần thiết mà đội dự định thay mẫu áo và ngày dự kiến sẽ thay mẫu", đồng thời quy định phục vụ khách hàng của mỗi câu lạc bộ cần phản công bố công khai, nêu rõ chính sách phát hành vé và bán đồ lưu niệm.

Chủ tịch Quỹ Cổ Động Viên Tottenham, Bernie Kingsley nói nhóm của ông đã không được tham vấn, còn chủ tịch Liên Đoàn Các Cổ Động Viên Bóng Đá, Malcolm Clarke gọi việc câu lạc bộ này quyết định đưa ra sáu mẫu áo mới là "hoàn toàn lố bịch."

Birmingham City cũng vừa cho ra mắt bộ đồ của mùa giải mới, được các fan chọn từ bốn mẫu áo gốc mà câu lạc bộ đưa ra.

Allan Galley, chủ tịch câu lạc bộ các ủng hộ viên của Manchester City nói: "Mọi người muốn mặc áo để tỏ sự liên hệ với câu lạc bộ, nhưng tôi thấy thật không công bằng khi bắt họ phải chi ra 45 bảng mỗi mùa thi đấu."

"Không hay chút nào. Trẻ em cũng muốn mặc, nhưng rõ ràng giá như vậy thì chẳng hề rẻ cho bọn trẻ chút nào."

Tuy nhiên, Mark Longden từ Hiệp Hội Cổ Động Viên Độc Lập của Manchester United nói:

"Chuyện mua áo mới mỗi khi vào mùa giải mới là do quý vị tự quyết định chứ. Quý vị không buộc phải mua. Điều duy nhất khiến tôi quan tâm là giá vé và câu lạc bộ vẫn chưa đưa ra giá cho mùa giải này. Đó là điều trực tiếp ảnh hưởng tới tôi."