Tiền tài trợ áo Premiership cao kỷ lục

Image caption Các đội như Liverpool có lực lượng cổ động viên rất lớn trên toàn cầu.

Một nghiên cứu mới ra nói rằng các câu lạc bộ thuộc giải Ngoại hạng Anh đã đàm phán được thỏa thuận tài trợ trên áo thi đấu cho mùa giải mới với mức cao kỷ lục, đạt gần 100 triệu bảng.

Nghiên cứu của Sporting Intelligence nói tổng trị giá các thỏa thuận mà 20 đội của giải ký được là 99,75 triệu bảng, cao hơn so với mức 71,8 triệu bảng ở mùa giải trước.

Mức kỷ lục trước đây thuộc về giải Bundesliga của Đức, thu được trong mùa giải trước.

Mức gia tăng trong các khoản tài trợ chủ yếu nhờ việc các câu lạc bộ đơn lẻ ký được thỏa thuận mới.

Hợp đồng 20 triệu bảng mỗi năm giữa Liverpool với Standard Chartered đáng giá gấp đôi so với thỏa thuận trước đó ký với Carlsberg.

Thỏa thuận mới mà Manchester United vừa ký được với hãng bảo hiểm Aon có giá 20 triệu bảng, cao hơn thỏa thuận 14 triệu bảng một năm ký với AIG trước đây.

Hồi tháng trước, tin tức nói Tottenham Hotspur, đội đã ký hợp đồng trị giá 10 triệu bảng một năm với Autonomy, đang tìm cách đàm phán thỏa thuận tài trợ trên áo thi đấu ở mỗi giải mà đội tham dự.

Tuy nhiên, có bảy câu lạc bộ chỉ ký được thỏa thuận trị giá tới một triệu bảng, trong đó có đội mới được thăng hạng West Bromwich Albion, ký với Homeserve 750 ngàn bảng sau khi trải qua hai mùa bóng không có nhà tài trợ ổn định.

Với 500 ngàn bảng một năm, Blackpool là câu lạc bộ kiếm được mức tài trợ khiêm tốn nhất.

Có tám câu lạc bộ không có thay đổi gì trong các thỏa thuận tài trợ, trong đó có Everton, West Ham và Birmingham.

Thành công

Các số liệu cho thấy khoản thu từ tài trợ áo đấu thường chiếm từ 2% đến 10% tổng doanh thu của câu lạc bộ.

Nhưng Alex Miller, người thực hiện cuộc nghiên cứu, nói rằng có "lỗ hổng lớn ngày càng gia tăng giữa các đội có và không có."

"Phải là những đội có khả năng kiếm tiền cực tốt, hoặc không là gì cả. Với một số đội, khoản nhận được từ tiền tài trợ trên áo thi đấu hầu như chỉ đủ để bia bọt, nếu đem so với các nguồn thu từ bản quyền truyền hình."

Nhưng ông nói thêm giải Ngoại hạng Anh sẽ rất vừa lòng khi qua mặt được Bundesliga trong các thỏa thuận tài trợ áo đấu.

Ông Miller cũng cảnh báo về tình trạng dựa quá nhiều vào các hãng đánh bạc trực tuyến, hiện đang tài trợ cho bảy câu lạc bộ của Premier League.

Gareth Moore từ hãng tư vấn Sport + Markt cũng đồng ý rằng khoảng cách giữa các câu lạc bộ hàng đầu và nhóm các đội cuối bảng trong lĩnh vực tài trợ là quá lớn.

Ông nói các thỏa thuận của các đội bên dưới chỉ có trị giá tương đương như một số thỏa thuận của nhóm các câu lạc bộ hạng hai của Đức.