Gerard Houllier sẽ dẫn dắt Aston Villa

Image caption Ông Houllier từng làm huấn luyện viên cho Liverpool trong thời gian sáu năm.

Cựu ông bầu của Liverpool và Lyon, Gerard Houllier đã được chỉ định làm tân huấn luyện viên của Aston Villa.

Nhà cầm quân 63 tuổi người Pháp rời vị trí giám đốc kỹ thuật ở Liên Đoàn Bóng Đá Pháp để trở lại với bóng đá Anh sau sáu năm chia tay.

Ông nhận bàn giao từ huấn luyện viên tạm thời Kevin MacDonald, người tạm điều hành kể từ sau khi Martin O'Neill ra đi hôm 9/8/2010.

Giám đốc điều hành Paul Faulkner nói: "Ông [Houllier] am hiểu về đặc tính câu lạc bộ này và chia sẻ được những giá trị cơ bản của chúng tôi."

Hiện chưa có tuyên bố nào được đưa ra về tương lai của MacDonald, người chuyển từ vị trí huấn luyện viên đội dự bị lên tạm nắm quyền đội chính thức sau khi ông O'Neill ra đi ngay trước khi bước vào mùa giải.

Phil Thompson, nhân vật số hai của ông Houllier tại sân Anfield trước kia, được cho là sẽ tới Villa Park giữ chức trợ lý huấn luyện viên. Tuy nhiên, Thompson đã quyết định tiếp tục làm bình luận viên truyền hình.

Hiện thời hạn hợp đồng của ông Houllier vẫn chưa được công bố.

Ông sẽ chính thức ra mắt truyền thông vào thứ Sáu và dẫn dắt trận đầu tiên, gặp Stoke trên sân khách vào thứ Hai.

Faulkner nói: "Hai điểm trong số các điểm then chốt mà chúng tôi coi là tối quan trọng trong quá trình tìm kiếm tân huấn luyện viên là người đó phải có kinh nghiệm dẫn dắt tại giảm Premier League và phải có chiến lược xây dựng sức mạnh có sẵn của đội hình hiện thời."

"Gerard Houllier đáp ứng một cách dễ dàng các tiêu chí đó."

Ông Houllier thừa nhận việc rời bỏ chức vụ trước đó tại Pháp là "một quyết định rất khó khăn" nhưng ông "rất vui và tự hào được gia nhập câu lạc bộ vĩ đại, có bề dày lịch sử này".

Ông nói: "Tôi không thể khước từ cơ hội được dẫn dắt một câu lạc bộ mà tôi lâu nay đã ngưỡng mộ, cả trong và ngoài sân cỏ."

"Aston Villa là một trong các câu lạc bộ lớn nhất của Anh và có một lượng cổ động viên tuyệt vời."

"Đây là một thách thức to lớn, là thách thức mà tôi rất mong muốn được thử sức."

Houllier có một quá trình làm công tác huấn luyện viên ở cấp câu lạc bộ đầy ấn tượng. Ông đã dẫn dắt Liverpool vươn tới cả ba cúp là FA Cup, League Cup và Uefa Cup hồi năm 2001.

Sau khi rời Anfield, ông cầm quân ở Lyon từ năm 2005 đến 2007, giành chiến thắng ở hai giải.

Trong số các câu lạc bộ khác mà ông từng làm huấn luyện viên có Paris St Germain và Lens. Ông cũng từng lãnh đạo đội tuyển Pháp từ năm 1992 đến 1993, là thời gian ông không đưa được đội tuyển Pháp qua khỏi vòng loại để dự chung kết World Cup 1994.