Stiles bán huy chương World Cup 1966

Image caption Stiles nói vào quãng đời này, ông muốn phần nào kiểm soát được việc phân chia kỷ vật của mình và trao quyền lợi vật chất cho các con.

Cựu cầu thủ của Manchester United và thành viên tuyển Anh, Nobby Stiles sẽ bán tấm huy chương mà ông được trao khi tuyển Anh chiến thắng World Cup 1966.

Năm nay 68 tuổi, ông muốn đem bán đấu giá các kỷ vật của sự nghiệp cầu thủ để chia tiền cho các con.

Dự kiến tổng số 45 món đồ sẽ đem về hàng trăm ngàn bảng khi được đem ra bán đấu giá vào tháng Mười.

Trong bộ sưu tập có chiếc áo ông mặc hồi World Cup 1966 và huy chương thắng Cúp châu Âu 1968.

Chiếc áo màu xanh của Manchester United ông mặc trong trận chung kết European Cup, gặp Benfica cũng được đem bán, cùng chiếc áo mà Alan Ball mặc trong trận chung kết World Cup 1966; Stiles có được nó từ đồng đội do đổi áo sau trận đấu.

Huy chương World Cup dự kiến sẽ được bán từ 100.000 đến 150.000 bảng Anh và một số món đồ khác có thể bán được tới 30.000 bảng Anh.

Image caption Tấm huy chương này dự kiến sẽ bán được từ 100 đến 150 ngàn bảng Anh.

Tên khai sinh là Norbert Peter Stiles, chào đời tại Collyhurst, Manchester năm 1942, ông được phong tước quý tộc MBE vào năm 2000 vì đã góp phần trong chiến thắng 4-2 của tuyển Anh trước Tây Đức vào ngày 30/07/1966.

Trung vệ huyền thoại của Old Trafford thắng hai danh hiệu lớn và European Cup trong suốt 11 năm thi đấu cho Manchester United.

Bị đột quỵ hồi tháng 6, Stiles nói: "Tôi luôn muốn để toàn bộ bộ sưu tập lại cho con cái."

"Nhưng tôi có ba người con trai, làm sao có thể chia đều cho chúng được?"

"Mỗi người con đã chọn một số món mình yêu thích để cất giữ riêng."

Ông nói thêm: "Tôi có tinh thần ái quốc như bất kỳ người Anh nào khác, và sẽ luôn yêu mến ký ức cũng như những tình bạn mà tôi có được trong thời kỳ là cầu thủ, nhưng vào giai đoạn này của cuộc đời, tôi muốn kiểm soát được phần nào việc phân chia các kỷ vật của mình, và muốn biết rằng gia đình mình được hưởng lợi từ những kỷ vật đó."

David Convery từ hãng bán đấu giá Convery Auctions nói: ""Bộ sưu tập của Nobby Stiles đại diện cho một giai đoạn rực rỡ nhất của bóng đá Anh, cả ở trong nước và trên đấu trường châu Âu."

"Chúng tôi cho rằng sẽ có sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới đối với bộ sưu tập này, nhất là các kỷ vật của ông về World Cup và European Cup."

Việc bán đấu giá sẽ diễn ra tại Trung tâm Hoàng gia Royal Highland Centre ở Edinburgh vào ngày 27/10/2010, và bộ sưu tập sẽ được trưng bày từ ngày 25/10.