Arsenal bán bất động sản thu lời kỷ lục

Image caption Sân bóng cũ tại Highbury Square đã giúp Arsenal thu về hàng triệu bảng từ hoạt động phát triển bất động sản.

Câu lạc bộ bóng đá Arsenal vừa công bố mức lợi nhuận trước thuế cao kỷ lục, đạt 56 triệu bảng.

Câu lạc bộ thuộc giải Ngoại Hạng Anh cũng nói họ đã trả hết toàn bộ nợ đối với việc phát triển khu các căn hộ ở Highbury Square, nơi từng là sân bóng cũ của Arsenal.

Các số liệu tính đến tháng 5/2010 cho thấy lợi nhuận trước thuế của Arsenal tăng 10,5 triệu bảng so với 12 tháng trước đó.

Giám đốc điều hành của Arsenal, Ivan Gazidis nói: "Tập đoàn đã có những tiến triển tốt trong năm ngoái."

Hãng cho biết đã bán đi 362 căn hộ tư ở Highbury Square, nơi trước đây là sân bóng của Arsenal.

Các căn hộ này, cùng một địa điểm xây cất nhà chung cư tập thể gần đó đã đem lại khoản doanh thu 156,9 triệu bảng và giúp tập đoàn hoàn trả khoản nợ ngân hàng 129,6 triệu bảng.

Mức nợ của cả tập đoàn đã giảm từ 297,7 triệu bảng hồi năm ngoái, xuống còn 135,6 triệu bảng.

Doanh thu thì tăng từ 313 triệu bảng lên 379,9 triệu.

Bán cầu thủ

Image caption Adebayor đã được bán cho Manchester City trong thương vụ trị giá 25 triệu bảng hồi tháng 7/2009.

Lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh trước khi tính chi phí khấu hao và từ việc mua bán cầu thủ trong mảng bóng đá là 56,8 triệu bảng, giảm so với mức 62,7 triệu bảng năm trước. Lý do là vì chi phí lương năm nay tăng cao.

Lợi nhuận từ việc bán cầu thủ là 13,6 triệu bảng, cao hơn hẳn mức 2,9 triệu bảng hồi năm 2009. Nguồn lợi chính trong năm qua là vụ bán Emmanuel Adebayor và Kolo Toure.

Bình luận về các kết quả kinh doanh năm nay, Chủ tịch không tham gia điều hành của câu lạc bộ là Peter Hill-Wood nói:

"Chúng tôi nay không còn khoản nợ nào trong mảng kinh doanh bất động sản. Sẽ còn có thêm nguồn thu từ hoạt động này nữa, vì chúng tôi vẫn còn các căn hộ tại Highbury Square, với ba khu bất động sản nữa sẽ được tung ra thị trường trong vài năm tới."

Tuy nhiên, trong lĩnh vực bóng đá thì vấn đề lại không được lạc quan đến thế.

Ông Gazidis nói: "Sức cạnh tranh khiến việc giành thắng lợi trên sân cỏ ngày càng trở nên khó khăn hơn, mà dậm chân tại chỗ thì đơn giản là điều không thể, và chưa bao giờ là sự lựa chọn của câu lạc bộ."

"Điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục phát triển mảng kinh doanh năng động, có lời, qua đó có đủ nguồn doanh thu để duy trì thành công của mình."