CLB Liverpool được bán cho chủ khác

Đội bóng đá Liverpool của Anh đã được đồng ý bán cho chủ nhân đội bóng chày Boston Red Sox của Mỹ.

Tuy nhiên, vụ mua này của công ty New England Sports Ventures (NESV) còn phải chờ kết quả của một vụ tranh chấp pháp lý với chủ nhân người Mỹ hiện nay của đội Liverpool là hai ông Tom Hicks và George Gillett.

Liên đoàn các đội ngoại hạng tại Anh (Premier League), mà cho tới nay vẫn từ chối bình luận gì, cũng vẫn sẽ phải chấp thuận vụ mua bán mới nhất này.

Trước đó, hai ông Hicks và Gillett đã mưu toan sa thải giám đốc điều hành Christian Purslow và giám đốc thương mại Ian Ayre trong một nỗ lực giờ chót để nắm quyền kiểm soát câu lạc bộ bóng đá Liverpool.

Trong một nỗ lực để ngăn bất kỳ một vụ bán nào diễn ra và chiếm lại quyền quyền kiểm soát câu lạc bộ đang gặp khủng hoảng này, hai chủ nhân, vốn bị chỉ trích rất nhiều của Liverpool, đã cố thay thế hai ông Purslow và Ayre bằng ông Mack Hicks, con trai của ông Tom Hicks và ông Lori Kay McCutcheon, một trong các phó chủ tịch của tổ hợp Hicks Holdings.

Hicks và Gillett được biết là đã viện lý do rằng hai ông giám đốc người Anh không có phục vụ quyền lợi tốt nhất của Liverpool và đề nghị của công ty NESV, cũng như một đề nghị khác từ Á châu không được tiết lộ, đã “ đánh giá rất thấp giá trị thực sự của câu lạc bộ này”.

Hai ông giám đốc Purslow và Ayre cùng với chủ tịch Martin Broughton hiện nay đang tham khảo luật sư để xem coi họ có thể kháng lại nỗ lực của chủ nhân muốn thay thế họ hay không và đồng thời bán câu lạc bộ này đi không.

Ông Broughton nói: "Tôi rất vui mừng là chúng tôi đã hoàn tất tiến trình bán sau khi nghiên cứu cận kẻ,”

"Hội Đồng Quản Trị đã quyết định chấp nhận đề nghị của công ty NESV trên căn bản là đề nghị này đã thỏa mãn được các tiêu chí mà chúng tôi đặt ra để tìm một chủ nhân mới.Triết lý của NESV là phải thắng và họ đã cho thấy triết lý được thể hiện đầy đủ trong đội Red Sox.

"Chúng tôi đã gặp họ tại Boston, London và Liverpool trong nhiều tuần lễ và tôi vô cùng khâm phục với những gì họ đã đạt được và cái nhìn trong tương lai của câu lạc bộ bóng đá Liverpool.

"Khi giải quyết xong món nợ, chúng tôi sẽ tập trung vào chuyện đầu tư vào đội”.

NESV hiện nay làm chủ một chuỗi các công ty như là Boston Red Sox, New England Sports Network, Fenway Sports Group và Rousch Fenway Racing.

NESV được phần hùn của ông John W. Henry, một tay mại bản trong ngành hối xuất vả chứng khoán, mà tài sản cá nhân của ông được ước lượng là 540 triệu bảng Anh.

Henry, 61 tuổi, làm giàu trong ngành tài chính, tuy nhiên đã dùng tiền kiếm được để đầu tư trong thể thao, mà nổi tiếng nhất là đội bóng chày Boston Red Sox và trong thể loại đua xe hơi NASCAR.

Image caption Tom Hicks và George Gillett chủ nhân cũ của đội Liverpool

Ông Henry, quê ở tiểu bang Illinois, không có nhiều tiền hơn các chủ nhân của các đội bóng khác trong giải ngoại hạng tại Anh, tuy nhiên, rất thành công với các đội thể thao mà ông có được.

NESV được cho là đã đề nghị mua Liverpool với giá 300 triệu, nghĩa là đủ tiền để trả số nợ mà câu lạc bộ này còn thiếu là 240 triệu bảng và 40 triệu lệ phí còn thiếu ngân hàng Royal Bank of Scotland, mà theo đúng kỳ hạn, phải thanh toán trước cuối tuần tới.

Tuy nhiên, sự đánh giá này còn kém xa số 600 triệu bảng Anh, tức là giá mà nhiều người cho rằng hai ông Hicks và Gillett muốn bán đội Liverpool.

Hai chủ nhân Hicks và Gillett đã bỏ ra 174,1 triệu bảng Anh để mua câu lạc bộ hồi năm 2007, và đồng ý thanh toán món nợ của câu lạc bộ này là 44,8 triệu bảng.

Tin liên quan