Fifa quan ngại về bạo lực trong bóng đá

Quan chức cao cấp của Fifa nói bóng đá ở đẳng cấp cao nhất đang dần biến dạng bởi tình trạng "tội phạm" và "tàn bạo" trên sân bãi.

Tiến sĩ Michel d'Hooghe nói với BBC Sport rằng ông quan ngại về số các vụ chấn thương nghiêm trọng xảy ra từ các pha tấn công nguy hiểm.

Ông nói:"Một số cầu thủ vào sân chỉ để gây thương tích cho người khác, để phá hỏng sự nghiệp của người khác."

Ông nói thêm: "Khi chứng kiến những gì xảy ra thì tôi thấy có một số hành động thực sự là tội ác."

Ông D'Hooghe, người Bỉ, là chủ tịch của ủy ban y tế của Fifa và là một trong những thành viên làm việc lâu năm nhất trong ban lãnh đạo của cơ quan quản lý bóng đá thế giới.

Ông lên tiếng sau một loạt các vụ chấn thương nghiêm trọng gần đây, nhưng nói rõ ông không ám chỉ cụ thể tới bất kỳ cầu thủ nào.

Theo van Seggelen, tổng thư ký nghiệp đoàn cầu thủ thế giới FIFPro, đã lên tiếng bảo vệ các thành viên nghiệp đoàn.

Ông Seggelen nói: "Tôi không tin rằng có bất kỳ cầu thủ nào trên thế giới, mà chúng tôi thì có 50 ngàn thành viên, lại cố ý gây chấn thương cho người khác. Đó là chuyện không thể chấp nhận được."

Ông D'Hooghe nói nếu trọng tại không phát hiện ra cú chơi xấu thì giới chức bóng đá sau đó phải có quyền trừng phạt cầu thủ.

Newcastle United đã rất tức giận khi Hiệp hội Bóng đá Anh (FA), theo quy định hiện thời của Fifa, đã không thể trừng phạt Nigel de Jong của Manchester City, bởi trọng tài điều khiển trận đấu Martin Atkinson không cho hưởng quả phạt sau pha cầu thủ này tấn công Hatem Ben Arfa.

Vụ va chạm khiến cầu thủ người Pháp của Newcastle bị gãy chân dài hạn.

D'Hooghe nói nếu có bằng chứng video rõ ràng, thì FA vẫn có thể hành động. Ông nói: "Không phải vì không bị phát hiện trên sân nên đột nhiên người ta coi như không có chuyện gì xảy ra."

Fifa lâu nay tỏ ra không muốn dùng công nghệ video để hỗ trợ trọng tài, nhưng ông D'Hooghe nói việc này ít gây tranh cãi hơn so với việc hỗ trợ xác định vị trí bóng quanh khu vực vạch cầu môn.

Ông nói ông muốn nêu vấn đề với Fifa trong cuộc họp tới của ban lãnh đạo, sẽ diễn ra trong vòng ba tuần nữa.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài