Liverpool trước nguy cơ bị trừ điểm

Image caption Các ông chủ hiện thời, Tom Hicks và George Gillett, không muốn bán Liverpool cho NESV với giá 300 triệu bảng.

Liverpool có nhiều khả năng sẽ bị trừ chín điểm nếu công ty mẹ là Kop Holdings phá sản.

Theo quy định của giải Ngoại hạng, người ta sẽ áp dụng chế độ trừ điểm nếu tình trạng phá sản của công ty mẹ là hậu quả của việc quản lý câu lạc bộ.

Các nguồn tin nói Liverpool sẽ rất khó khăn khi lập luận rằng việc các ông chủ Tom Hicks và George Gillett điều hành đội bóng không ảnh hưởng gì tới Kop Holdings.

Liverpool có thể đứng trước nguy cơ phá sản nếu việc bán cho chủ mới, Boston Red Sox, không được hoàn tất trước khi hết hạn, ngày 15/10.

Nếu như các ông chủ Hicks và Gillett ngăn cản được vụ mua câu lạc bộ với giá 300 triệu bảng của tập đoàn New England Sports Ventures (NESV), thì công ty của họ sẽ bị ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS) đặt vào tình trạng phá sản, bởi khoản nợ của họ hiện đang là 280 triệu bảng.

Ban lãnh đạo giải Premier League, gồm giám đốc điều hành Richard Scudmore, chủ tịch Sir Dave Richards và thư ký Mike Foster, sẽ quyết định việc có trừ điểm hay không.

Hiện Liverpool đã nằm trong số ba đội đứng chót bảng, sau khởi đầu không suôn sẻ ở mùa giải này. Đội chỉ kiếm được có sáu điểm sau bảy trận đấu đầu tiên.

Ban đầu, người ta cho rằng đội Đỏ có thể tránh được nạn, nhưng nay câu lạc bộ đang đứng trước nguy cơ hiện hữu, bị trừ điểm nếu việc sang nhượng cho NESV bị trì hoãn.

Nguy cơ tụt hạng

Image caption Portsmouth là câu lạc bộ đầu tiên ở giải Ngoại hạng Anh bị trừ điểm và bị tụt hạng do công ty mẹ phá sản.

Số phận của Liverpool nay nằm trong phán quyết của Tòa Thượng thẩm, sẽ ra vào tuần tới, liên quan tới việc cho phép bán cho NESV hay không bất kể sự phản đối từ chủ sở hữu của câu lạc bộ.

Nhiều khả năng quyết định của tòa sẽ bị kháng cáo, bất kể nó có nội dung theo hướng nào, và kết quả sẽ không được công bố trước ngày 15/10, là hạn chót tái tài trợ mà RBS, chủ nợ chính của Liverpool đưa ra.

RBS sẽ có các lựa chọn, hoặc từ bỏ đòi hỏi hoàn trả cho tới khi tranh cãi pháp lý đi đến kết luận cuối cùng, hoặc đòi thu hồi nợ và qua đó đặt công ty mẹ của đội bóng vào tình trạng phá sản.

Hồi đầu năm, Portsmouth trở thành câu lạc bộ đầu tiên của Premier League bị phá sản và bị trừ chín điểm, khiến đội bị tụt hạng.

Trong một vụ tương tự, West Ham đã tránh được việc bì trừ điểm khi công ty mẹ của đội bị phá sản hồi 2009.

Lý do là bởi đội bóng của London này chỉ là một trong số nhiều mảng đầu tư của Straumur, ngân hàng của Iceland.

Nhưng cũng trong năm 2009, Southampton bị Liên đoàn bóng đá trừ 10 điểm sau khi công ty mẹ Southampton Leisure Holdings bị phá sản, bởi cuộc điều tra của giải nói công ty và đội bóng "gắn bó chặt chẽ như một thực thể kinh tế."

Đây là quyết định do Liên đoàn Bóng đá, không phải do giải Ngoại hạng Anh đưa ra.