Giá chào mua đội bóng Liverpool tăng

Peter Lim, một tỷ phú người Singapore, đã đề nghị mua toàn bộ tài sản của câu lạc bộ bóng đá Liverpool với giá 320 triệu bảng tiền mặt.

Đề nghị này cao hơn đề nghị của công ty New England Sports Ventures là 300 triệu, mà vốn đã được chủ tịch của câu lạc bộ Liverpool, ông Martin Broughton, chấp thuận hồi tuần qua.

Chủ biên thương mại của đài BBC Robert Peston nói rằng ông Lim cũng đã đề nghị cung ứng thêm 40 triệu bảng tiền mặt để mua cầu thủ.

Phái viên đài chúng tôi nói rằng hội đồng quản trị của CLB Liverpool cảm thấy khó có thể làm ngơ trước đề nghị này, tuy nhiên, ngược lại cũng làm cho số phận của câu lạc bộ này bất trắc hơn.

Trong một thông báo, ông Lim nói: "Tôi trông trọng và ngưỡng mộ câu lạc bộ bóng đá Liverpool, vốn có truyền thống lâu đời. Tôi cam kết sẽ xây dựng lại câu lạc bộ để cho câu lạc bộ này phục hồi vị thế hàng đầu trong nền bóng đá Anh và Âu châu.

Ông nói: "Đó là lý do tại sao tôi nâng cao đề nghị của tôi.”

'Kiêu ngạo'

Đề nghị này trùng hợp với ngày mở đầu một vụ kiện tại tòa Thượng Thẩm London để giải quyết một cuộc tranh giành quyền lực bên trong hội đồng các giám đốc của câu lạc bộ Liverpool.

Ngân hàng Royal Bank of Scotland, mà hiện là chủ nợ chính của Liverpool, muốn tòa ra phán quyết ngăn hai đồng chủ nhân của câu lạc bộ Liverpool là Tom Hicks và George Gillett Jr, được quyền sa thải hai thành viên của hội đồng quản trị.

Luật sư Philip Snowdon QC, đại diện cho ngân hàng RBS, đã nói trước tòa rằng hai ông Hicks và Mr Gillett đã “vi phạm hợp đồng” và can tội “kiêu ngạo đến cực độ”.

Ông Lim, mà trước đó đã nạp đề nghị mua Liverpool nhưng đã bị bác vì hội đồng thích đề nghị của công ty New England Sports Ventures, có tổng tài sản ước lượng là 1,6 tỷ đô la Mỹ, theo sự đánh giá của tạp chí Forbes.

Ông Lim đã làm giàu trong các lãnh vực thời trang, tiếp vận và nông phẩm.

Ông quan tâm tới bóng đá Anh là vì ông sở hữu một số cữa hàng bán sản phẩm có logo của đội Manchester United tại Á châu.

Chính lợi nhuận của các cữa hàng này đã thuyết phục ông rằng đầu tư vào các đội bóng hàng đầu tại Anh sẽ mang lại lợi nhuận to lớn hơn.

Hiện có gợi ý rằng ông Lim dự định bán đi các cữa hàng Manchester United nếu như ông “nắm” được quyền kiểm soát đội bóng Liverpool kình địch với Liverpool.

Điều làm cho các cổ động viên phấn khởi chính là vì ông Lim hứa sẽ cung ứng thêm tiền để mua cầu thủ mới.

Trong thông cáo, ông nói: "Câu lạc bộ cần phải củng cố đội bóng. Tôi sẽ bơm thêm 40 triệu bảng Anh vào đội bóng để cho huấn luyện viên trưởng Roy Hodgson chuẩn bị mua cầu thủ trong dịp chuyển nhượng cầu thủ sắp tới. Liverpool phải thắng trở lại.

"Tôi tin rằng nếu như thanh toán xong món nợ to lớn, thì câu lạc bộ sẽ tập trung vào việc cải thiện thành tích trên sân cỏ.

"Đề nghị của tôi sẽ thanh toán được các món nợ mà hai chủ nhân của câu lạc bộ còn thiếu đồng thời cũng thanh toán luôn món nợ của câu lạc bộ Liverpool”.

Tin liên quan