Anh lo sợ sẽ vuột mất World Cup 2018

Image caption Ông Geoff Thompson, chủ tịch toán England 2018, viết thư cho Fifa

Lãnh đạo toán viên chức Anh England 2018, đặc trách việc nạp hồ sơ xin đăng cai tổ chức World Cup 2018, đã viết thư cho Liên đoàn Bóng đá Thế giới Fifa nói rằng họ không dính líu gì tới loạt bài phóng sự điều tra của truyền thông Anh cáo buộc có tình trạng tham nhũng trong Liên đoàn.

Các viên chức Anh cũng yêu cầu Ủy ban Chấp hành của Fifa là nên cứu xét hồ sơ của Anh quốc dựa trên những gì đã được nêu rõ trong hồ sơ.

Bức thư này, có chữ ký của hai ông Geoff Thompson và David Dean, đồng chủ tịch của toán England 2018, là nỗ lực mới nhất để đưa hồ sơ của nước Anh vào đúng vị trí trước cuộc bỏ phiếu của Fifa vào ngày Hai tháng 12.

Hồ sơ của nước Anh có thể bị phản ứng ngược của các ủy viên ban chấp hành của Fifa sau khi số ra ngày chủ nhật của nhật báo The Times cáo buộc rằng có tình trạng tham nhũng trong tiến trình cứu xét các hồ sơ xin đăng cai tổ chức.

Hai ủy viên ban chấp hành Fifa, ông Amos Adamu đại diện nước Nigeria và Reynald Temarii đại diện Tahiti, sẽ phải ra trước một cuộc điều trần của Ủy ban Đạo đức của Fifa để trả lời về cáo buộc cho rằng họ sẽ biểu quyết thuận cho hồ sơ của Hoa Kỳ để đánh đổi lại việc một công ty của Mỹ sẽ tài trợ cho hai dự án về bóng đá tại nước của họ.

Cả hai ủy viên này nói rằng họ không có làm gì sai trái và sẽ biện bạch những gì họ đã làm trong ba ngày điều trần.

Toán England 2018 cũng lo sợ rằng hồ sơ xin đăng cai World Cup 2018 có thể bị phương hại thêm nữa vì loạt bài phóng sự điều tra về Fifa có tên là Panorama của BBC, mà theo dự trù sẽ được chiếu trên truyền hình vào ngày 29 tháng 11 tới đây, tức là ba ngày trước khi Fifa biểu quyết.

Trong bức thư, hai ông Thompson và Dein viết như sau: "Chúng tôi hy vọng rằng hồ sơ xin đăng cai của nước Anh sẽ không bị phán xét một cách tiêu cực vì hoạt động của các tổ chức truyền thông. Chúng tôi hy vọng quý ông hiểu rằng chúng tôi không có kiểm soát truyền thông tại nước Anh.”

Đây là một dấu hiệu cho thấy hồ sơ xin đăng cai của nước Anh đã bị phương hại rất nhiều vì bài phóng sự điều tra của tờ Sunday Times cho nên mới có bức thư này của toán England 2018.

Theo sự đánh giá của giới am tường, hồ sơ xin đăng cai World Cup 2018 của nước Anh có thể sẽ về hạng ba sau hồ sơ của nước Nga và hồ sơ xin đăng cai chung của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Tin liên quan