Chủ nhân Man Utd thanh toán nợ

Image caption Nhiều ủng hộ viên chống đối gia đình Glazer

Các chủ nhân người Mỹ của câu lạc bộ bóng đá Manchester United dự trù thanh toán dứt khoát các khoản vay với lãi suất cao, được ước lượng lên đến 220 triệu bảng, để giảm áp lực tài chính lên câu lạc bộ này.

Các khoản vay mượn này từ ba quỹ đầu tư của Mỹ để giúp cho gia đình Glazer mua câu lạc bộ này với giá 790 triệu bảng hồi năm 2005.

Đài BBC được biết rằng ông Joel Glazer, đồng chủ tịch của câu lạc bộ, đã viết thư cho chủ nợ để thông báo rằng các khoản nợ sẽ được trả một lần dứt khoát vào ngày 22 tháng 11 năm nay.

Tổng số nợ của câu lạc bộ Manchester United được ước lượng lên đến hơn 720 triệu bảng.

Hiện cũng chưa rõ gia đình Glazer làm sao có thể quyên được tiền để trả dứt khoát một lần cho xong khoản nợ này tuy nhiên chắc chắn không đến két sắt của câu lạc bộ.

Dường như gia đình Glazer sẽ phải mượn tiền từ các định chế tài chính khác với lãi suất hạ hơn để thanh toán món nợ này.

Một phát ngôn nhân của gia đình Glazer từ chối bình luận về tin này.

Phần lớn khoản nợ này đã được thanh toán trong khuôn khổ của một chương trình tái cấu trúc hồi năm 2006 tuy nhiên, số nợ còn lại đã được tính theo lãi suất rất cao.

Hồi trước đây trong năm nay, lãi xuất này đã được nâng lên 16.25%, và các ủng hộ viên từ lâu nay nghi ngờ rằng tiền đã được rút từ quỹ của câu lạc bộ để thanh toán dứt khoát món nợ này, mặc dù gia đình Glazer đã đứng ra mượn nợ.

Trong khuôn khổ của một ngân quỹ trị giá 526 triệu bảng để giúp tái thanh toán hồi tháng Giêng, gia đình Glazer được toàn quyền rút ra 70 triệu từ mức thu nhập của câu lạc bộ để trả bớt các khoản nợ với lãi suất cao này, tuy nhiên dường như họ đã không chọn giải pháp này.

Gia đình Glazer sẽ giảm áp lực tài chính lên câu lạc bộ khi thông báo cho chủ nợ biết rằng họ sẽ thanh toán một lần dứt khoát số nợ 220 triệu này vào thứ Hai tới đây.

Công ty mẹ của câu lạc bộ Manchester United, có tên là công ty Red Football Limited, sẽ công bố kết quả tài chính trong quý đầu tiên vào thứ Ba và theo dự trù sẽ xác minh rằng tiền của câu lạc bộ không được sử dụng.

Tuy nhiên, kết quả tài chính dường như cũng không hé lộ cho thấy làm sao gia đình Glazer thanh toán món nợ 220 triệu bảng này.

Mặc dù ghi nhận mức lỗ 79.6 triệu bảng trước thuế trong tài khóa năm qua, phần lớn là vì phải thanh toán lãi suất, câu lạc bộ Manchester United đã thu về được 278 triệu bảng và có hơn 100 triệu tiền mặt để dự trữ.

Trước khi gia đình Glazer nắm quyền kiểm soát hồi năm 2005, Manchester United không thiếu nợ.

Gia đình Glazer là chủ nhân đội bóng bầu dục của Mỹ Tampa Bay Buccaneers, tuy nhiên, từ khi họ mua được câu lạc bộ bóng đá Manchester United, họ đã bị giới ủng hộ chỉ trích và thậm chí họ đã thành lập một hội quán các ủng hộ viên ly khai lấy tên là FC United of Manchester, cũng như một phong trào phản đối có tên là Green and Gold ( Xanh và Vàng).

Nhiều ủng hộ viên tiếp tục tẩy chay không chịu mặc áo và khăn quàng màu đỏ truyền thống của đội, thay vào đó, họ mặc áo màu xanh và vàng của đội Newton Heath, một đội nghiệp dư được thành lập hồi năm 1878, tiền thân của đội Manchester United.

Một cuộc biểu tình phản đối đã được tổ chức bên ngoài sân Old Trafford trước trận đấu cuối cùng của mùa bóng 2009/2010, và có thêm một số cuộc biểu tình đã diễn ra trong năm nay.

Manchester United đã chiếm được chức vô địch giải Premier League trong ba năm liên tiếp (2007-09), chức vô địch Champions League (2008), cúp Club World (2008), ba chiếc chiếc cúp của Liên đoàn Bóng đá (2006, 09 and 10) và ba chiếc cúp FA Community Shield (2007, 08 và 2010) dưới thờ gia đình Glazer làm chủ nhân của câu lạc bộ này.

Tin liên quan