Blackburn Rovers về tay chủ Ấn Độ

Image caption Blackburn Rovers trở thành đội bóng đầu tiên của giải Ngoại hạng Anh thuộc sở hữu của chủ Ấn Độ.

Gia đình triệu phú Rao từ Ấn Độ đã mua Blackburn với giá 43 triệu bảng.

BBC Sport được biết theo thỏa thuận thì cổ phần trong Rovers đã được tân chủ sở hữu mua với giá 23 triệu bảng kèm theo khoản nợ chừng 20 triệu bảng.

Quỹ tín thác do cố chủ sở hữu Jack Walker thành lập nhằm điều hành câu lạc bộ đã bán 99,9% cổ phần của mình cho Venky's London Limited, công ty vừa được thành lập.

Chủ tịch quỹ, Paul Egerton-Vernon nói: "Chúng tôi rất hài lòng với việc trao Rovers cho gia đình Rao."

Ông nói tiếp: "Chúng tôi rất ấn tượng về niềm đam mê và các kế hoạch cũng như ý tưởng của họ trong việc đầu tư, đồng thời về nguyện vọng của họ trong việc giữ gìn di sản của Jack Walker."

Chủ tịch của Venky, Anuradha J Desai, nói họ "hài lòng, tự hào và cảm thấy thật khiêm nhượng khi được gắn bó với Blackburn Rovers."

Ông nói thêm: "Chúng tôi chắc chắn sẽ trân trọng di sản của Jack Walker và sẽ ủng hộ mạnh mẽ để đảm bảo Blackburn Rovers vẫn sẽ là một trong những câu lạc bộ được điều hành tốt nhất trong giải Premier League."

"Chúng tôi đặc biệt hài lòng khi thỏa thuận đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ phía quỹ Walker Trust, ông chủ tịch và ban quản trị, những người tất nhiên là sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò, với sự ủng hộ của chúng tôi."

Với thỏa thuận này, Rovers trở thành câu lạc bộ đầu tiên của giải Ngoại hạng Anh thuộc sở hữu của người Ấn, và các tân chủ sở hữu tin rằng kinh nghiệm của họ tại quốc gia Nam Á sẽ khiến họ mở ra một thị trường mới rộng lớn cho đội bóng vùng Lancashire.

Theo trang mạng của hãng thì Venky's được thành lập năm 1976, ban đầu chủ yếu sản xuất thịt gà cho thị trường gia cầm Ấn Độ, sau chuyển sang cả các lĩnh vực khác như các sản phẩm dinh dưỡng y tế cho người, thực phẩm cho gia súc, thú vật cảnh và các sản phẩm y tế khác.

Quỹ Jack Walker Trust đã rao bán Blackburn từ hai năm trước, với hy vọng sẽ hấp dẫn được các đối tượng muốn mua để đầu tư.

Blackburn hiện đang đứng thứ 14 trong giải Premier League, chỉ cách nguy cơ tụt hạng có hai điểm sau khi thắng bốn trong tổng số 13 trận đá.