"Phóng sự BBC gây bất lợi cho đơn World Cup"

Image caption Các cáo buộc bán phiếu bầu do giới truyền thông đưa ra khiến Fifa ra quyết định ra án phạt đối với hai quan chức trong ban lãnh đạo.

Hồ sơ xin đăng cai World Cup 2018 của Anh có vẻ như bị giảm độ thành công, sau khi có các tường thuật nói ba thành viên người Nam Mỹ trong ban lãnh đạo Fifa sẽ bỏ phiếu ủng hộ cho hồ sơ chung của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào tuần tới.

Một số thành viên khác trong Fifa đã tỏ ý không hài lòng trước việc BBC làm phóng sự điều tra về nạn tham nhũng trong cơ quan quản lý bóng đá này.

Trước đó, người ta tin rằng ba quan chức này sẽ bầu cho hai nước vùng Iberia, nhưng đến nay, đây là lần đầu tiên tin này được chính thức khẳng định.

Hồi trong tuần, ông David Dein, một trong các đại diện của Anh đã tới Paraguay với hy vọng sẽ thuyết phục được ít nhất là một vị, Nicolas Leoz, ủng hộ cho Anh.

Tin cho hay quan điểm của Nam Mỹ đã được ông Eduardo Deluca, tổng thư ký hiệp hội bóng đá khu vực, CONMEBOL, xác nhận.

CONMEBOL khẳng định Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha hiện đang có vị thế của ứng viên sáng giá tranh chức đăng cai World Cup 2018 và giải thích lý do khiến người đứng đầu công tác bầu chọn Migel Angel Lopez nói hai nước cho đến nay đã kiếm được tám trong số 22 lá phiếu của Fifa.

Nhiều khả năng Anh sẽ chỉ giành được 4 phiếu thuận trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, hy vọng vượt qua được hồ sơ của Nga và Hà Lan/Bỉ để giành lấy lá phiếu của các nước này, nhờ đó hy vọng thắng được Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha trong lượt bỏ phiếu tại Zurich vào ngày 2/12.

Phóng sự của BBC gây bất lợi?

Hiện ông Sebastian Coe nói hồ sơ của Anh vẫn có cơ vượt qua được những ảnh hưởng bất lợi gây ra bởi chương trình Panorama của BBC, với nội dung phơi bày những sai trái trong hoạt động của một số thành viên lãnh đạo Fifa.

Coe là người hồi 5 năm về trước đã đem được Thế Vận Hội 2012 về cho London.

Image caption Chương trình Panorama của BBC sẽ phát phóng sự điều tra về tình trạng tham nhũng trong Fifa vào thứ Hai, ba ngày trước cuộc bỏ phiếu chọn nơi đăng cai World Cup 2018.

Nay ông thúc giục nước Anh hãy nỗ lực gửi tới ban điều hành Fifa những thông điệp tích cực trước khi diễn ra cuộc bầu chọn vào thứ Năm tới, nhằm làm nhạt bớt những bất lợi mà chương trình điều tra sẽ được phát sóng trước đó ba ngày có thể tạo ra.

Theo dự kiến, chương trình Panorama sẽ phát phóng sự điều tra vào thứ Hai với nội dung cáo buộc tình trạng tham nhũng trong Fifa, điều mà các lãnh đạo của cơ quan quản lý bóng đá đầy quyền lực này không dễ gì chấp nhận.

Hồi tuần trước, quan chức điều hành hồ sơ World Cup 2018 của Anh chỉ trích BBC là "phi ái quốc" và "quá cảm tính" khi quyết định phát sóng chương trình ngay trước thời điểm bỏ phiếu.

Panorama là chương trình phóng sự điều tra thứ nhì của giới truyền thông nhắm vào Fifa trong mấy tuần qua, sau khi báo Sunday Times công bố các thông tin khiến một số quan chức Fifa bị cấm hoạt động.

Đã có những lo sợ rằng phóng sự này sẽ gây tổn hại cho hồ sơ xin đăng cai của Anh, bởi một số quan chức Fifa không hài lòng về điều mà họ cho là sự gài bẫy.

Phó chủ tịch của Fifa, Jack Warner đã lên tiếng công kích chương trình này.

Hôm thứ Hai, ông Warner nói với hãng tin Press Association rằng ông tin là chương trình là một sự trả thù cá nhân.

Hôm sau, thứ Ba 23/11, ông nói ông không quan ngại gì về các nội dung nêu trong phóng sự điều tra, nhưng nó sẽ "gây ảnh hưởng bất lợi" cho hồ sơ của Anh.

Bất chấp những lời chỉ trích và công kích, BBC vẫn không thay đổi lịch phát sóng.

BBC nói phóng sự điều tra do Panorama thực hiện phục vụ cho lợi ích của công chúng.