Anh giảm các vụ bắt giữ do bạo lực bóng đá

Image caption West Ham là một trong những đội bóng Anh khét tiếng với lượng các cổ động viên bị lệnh cấm do có hành vi bạo lực liên quan tới bóng đá.

Bộ Nội vụ Anh ra các số liệu cho thấy các vụ bắt giữ liên quan tới nạn côn đồ trong giới cổ động viên bóng đá đã giảm 10% trong mùa giải trước.

Trong năm 2009/10, tổng số có 3.391 các vụ bắt giữ cổ động viên tại Anh và xứ Wales, giảm 395 vụ so với năm trước.

Đây là các thông tin rất có lợi cho Thủ tướng David Cameron, người đang đi vận động các thành viên trong ban điều hành Fifa trước khi cơ quan này ra quyết định chọn nơi đăng cai World Cup.

Fifa sẽ công bố vào hôm thứ Năm về kết quả xin đăng cai World Cup 2018, hiện đang là cuộc đua giữa Anh với Nga, Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha và Bỉ/Hà Lan.

Tại World Cup ở Nam Phi, đã không có vụ rắc rối dẫn tới bắt giữ nào trong số 70% các trận, và không hề có cổ động viên nào người Anh hay người Xứ Wales bị bắt do gây rối, so với 950 trường hợp bị trục xuất khỏi Bỉ chỉ trong thời gian 24 giờ hồi Euro 2000.

Cảnh sát cũng nói rằng trong số 92% các trường hợp được cảnh sát xem xét, gồm các đối tượng bị áp lệnh cấm liên quan tới bóng đã hết hạn từ năm 2000, thì không có ai hiện bị đánh giá là mối đe dọa cho an ninh bóng đá.

Bộ trưởng phòng chống tội phạm James Brokenshire đánh giá rằng giới chức không thể tự mãn: "Cảnh sát sẽ tiếp tục làm việc với các cổ động viên và sử dụng toàn bộ các công cụ được phép để đảm bảo rằng chúng ta sẽ tiếp tục thiết lập ra chuẩn mực cho thế giới."

Câu lạc bộ thuộc giải Ngoại Hạng Anh có nhiều cổ động viên bị áp lệnh cấm nhất là Newcastle United (105), tiếp đến là West Ham (91) và Wolves (86).

Leeds United từng đứng đầu giải Championship trong danh sách các đội tai tiếng nhất, với 152 lệnh cấm, tiếp đến là Cardiff City (125) và Millwall (100).

Yeovil Town ở giải League One, Accrington Stanley và Stevenage ở giải League Two là các đội duy nhất không bị lệnh cấm nào.

Ông Cameron sẽ được sử hộ tống của phái đoàn hùng hậu tại Zurich, gồm 30 nhân vật nổi tiếng, trong đó có Hoàng tử William, thị trưởng London Boris Johnson, huấn luyện viên tuyển Anh Fabio Capello và các ngôi sao bóng đá David Beckham, Sir Bobby Charlton, Gary Lineker và Alan Shearer.