Ai đã "thất hứa" với nước Anh?

Image caption Ít nhất 5 ủy viên Fifa được cho là đã hứa hẹn với Hoàng tử William và Thủ tướng Cameron rằng sẽ bỏ phiếu cho Anh.

Năm thành viên Ban chấp hành Fifa có quyền biểu quyết lựa chọn nước đăng cai giải World Cup 2018 vốn đưa ra 'lời hứa hẹn với nước Anh' được chủ biên thể thao của BBC điểm danh là những người tới từ châu Phi, châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

Ban vận động cho kỳ World Cup này của Anh tin tưởng rằng ít nhất năm thành viên trên sẽ bỏ phiếu cho London, với những gì mà họ đã "hứa" với Hoàng tử William hoặc Thủ tướng Anh David Cameron, chủ biên David Bond trong bài blog mới nhất trên BBC Sports của mình cho biết.

Tên tuổi của những người này là Jack Warner của Trinidad và Tobago, Chung Jong Moon của Hàn Quốc, Marios Lefkaritis của Síp và Jaquecs Anouma của Bờ Biển Ngà.

Thành viên thứ năm, được tin là cũng hứa hẹn "theo lời" của ông Warner, là Chuck Blazer của Mỹ.

Trong hai lá phiếu mà nước Anh nhận được, một lá là của thành viên chấp hành người Anh, ông Geoff Thompson, nhưng rõ ràng là không đủ để giúp nước Anh có một kết quả thuận lợi.

"Bị thua cuộc là một chuyện. Nhưng bị loại với chỉ hai lá phiếu thì hoàn toàn là một chuyện khác, đặc biệt khi một lá phiếu tới từ một thành viên nhà là người Anh," David Bond bình luận.

Trong khi đó Giám đốc điều hành ủy ban vận động 2018 của Anh, ông Andy Anson phát biểu tại cuộc họp báo ở Zurich ngay sau khi kết quả được công bố rằng ông "vẫn không thể tin vào những gì đã xảy ra với cuộc bỏ phiếu World Cup của Fifa."

'Tiêu cực truyền thông?'

Image caption Ông Andy Anson kêu gọi Fifa cải tổ cung cách bầu chọn nước đăng cai World Cup.

"Anson khước từ sử dụng từ 'phản bội' nhưng tất cả đã được thể hiện qua nét mặt của ông, khi ông tuyên bố không có lý gì nước Anh sẽ vận động đăng cai World Cup trở lại nếu như quy trình bình chọn của Fifa không được thay đổi," Bond bình luận.

Chủ biên thể thao của BBC cũng nhắc tới một chi tiết có liên quan tới Chủ tịch Fifa, ông Sepp Blatter ngay trước "giờ G", mà ông nhấn mạnh trong bài blog của mình vốn được đặt tựa là "Phẫn nộ, thất vọng và bối rối".

"Anson cũng cho biết ông đã được cho biết rằng ông Sepp Blatter đã nói với các thành viên ban chấp hành về "tiêu cực của truyền thông" ngay trước khi mọi người bỏ phiếu," Bond tường thuật và tin rằng ông Chủ tịch Fifa muốn nói tới các cáo buộc trên Sunday Times và chương trình BBC Panorama hôm thứ Hai.

Hôm đầu tuần, các cáo buộc này được cho là đề cập một số thành viên ban chấp hành Fifa có thể 'bán' lá phiếu quyết định tại World Cup của mình với những điều kiện có lợi cho họ.

"Tôi nghĩ đây là một việc làm vô ích - điều cuối cùng mà những người biểu quyết được nghe trước khi họ bỏ phiếu lại là "tiêu cực truyền thông". Đây thực sự là vô ích và thiếu xác đáng," chủ biên thể thao của BBC dẫn lời của người đứng đầu ủy ban vận động của Anh.

Tin liên quan