Trọng tài Howard Webb được vinh danh

Trọng tài bóng đá Howard Webb
Image caption Đây là lần đầu tiên một trọng tài bóng đá ngoại hạng Anh được Nữ Hoàng phong tước MBE.

Sau khi trở thành trọng tài bóng đá đầu tiên ở giải Ngoại hạng Anh được Nữ Hoàng trao tặng danh hiệu cao quý MBE, trọng tài Howard Webb cho biết ông rất 'tự hào' với phần thưởng.

Tổng giám đốc cơ quan trọng tài bóng đá chuyên nghiệp Anh (PGMO), Mike Riley đánh giá danh hiệu này là xứng đáng với Webb, người mà ông gọi là "đại sứ của giới trọng tài bóng đá Anh" trên các đấu trường quốc tế và châu lục năm qua.

Trọng tài 39 tuổi, Webb đến từ Rotherham, có tên trong danh sách được trao danh hiệu MBE năm nay vì những đóng góp "phục vụ cho bóng đá Anh" sau một năm đặc biệt khi ông cùng các đồng nghiệp Darren Cann và Mike Mullarkey cầm cân nảy mực hai sự kiện bóng đá hàng đầu thế giới của năm 2010.

Đó là trận chung kết UEFA Champions League giữa Inter Milan và Bayern Munich tại sân Bernabeu tháng Năm và trận chung kết World Cup Nam Phi 2010 giữa Tây Ban Nha và Hà Lan mùa Hè mới đây.

Trọng tài Webb, người đến từ vùng trung bộ nước Anh cho biết cảm tưởng của mình:

"Đây là một kết thúc tuyệt vời sau một năm đặc biệt, tôi rất tự hào khi nhận được danh hiệu MBE và tôi cũng nghĩ rằng nó cũng thuộc về cả Darren và Mike cũng như với tôi," ông vua sân cỏ này nói với truyền thông Anh.

"Thật là một vinh dự, nhưng đây cũng là một danh hiệu cho trọng tài ở nước Anh."

Nhân dịp này ông Webb cũng chia sẻ rằng bóng đá là một trò chơi nhiều tính đồng đội và điều này cũng mở rộng tới công việc của các trọng tài.

'Hàng đầu thế giới'

Image caption Trọng tài Webb bắt chính trong trận chung kết World Cup 2010 giữa Tây Ban Nha và Hà Lan.

Ông đánh giá cao sự hậu thuẫn của cơ quan trọng tài Anh, cùng sự giúp đỡ của tất cả các thành viên của cơ quan này.

"Rất nhiều công việc to lớn và vất vả về đào tạo và phát triển đã được PGMO tiến hành trong thập niên qua và nhờ đó chúng ta đã có được nhiều trọng tài bóng đá có thể đứng vào nhóm hàng đầu, xuất sắc nhất thế giới."

Về phần mình, tổng giám đốc PGMO, Mike Riley cho biết:

"Đây là một vinh dự to lớn với Howard và nó cũng phản ánh thành tựu của nhóm trọng tài của ông cùng Mike và Darren trong màn trình diễn tuyệt vời của họ năm 2010, nhất là khi họ trở thành nhóm trọng tài đầu tiên phụ trách cả hai trận chung kết UEFA Champions League và FIFA World Cup trong cùng một năm.

"Howard là một đại sứ tuyệt vời cho các trọng tài và bóng đá nói chung và giải thưởng này là một sự công nhận phù hợp với sự cống hiến và cam kết của ông cho bóng đá và nghề trọng tài trong suốt sự nghiệp của mình," ông Riley nói.

Quan chức hàng đầu của PGMO cũng cho rằng giải thưởng này sẽ làm phấn khích một đội ngũ đông đảo với 28.000 trọng tài và trợ lý, là những người cầm cân nảy mực các sự kiện bóng đá vào dịp cuối tuần.

Năm 2010, tại World Cup Nam Phi, ông Howard Webb trở thành người Anh đầu tiên bắt chính trận chung kết World Cup, kể từ khi trọng tài Jack Taylor cầm còi ở giải đấu đỉnh cao toàn cầu này hồi năm 1974.

Tin liên quan