Phán quyết về sân Olympic bị hoãn lại

Image caption Ảnh chụp sân vận động Olympic với bể bơi bên trái

Phán quyết về quyền được sử dụng sân vận động Olympic sau khi Thế Vận Hội 2012 chấm dứt, trước đây dự trù sẽ được loan báo vào thứ Sáu 28/01/2011, nay đã được hoãn lại.

Công ty Quản lý Sân Bãi Olympic (Olympic Park Legacy Company OPLC) nói rằng cần thời gian để nghiên cứu cặn kẻ hồ sơ xin đăng ký quyền được sử dụng của hai câu lạc bộ bóng đá Tottenham Hotspur và West Ham.

West Ham cam kết sẽ giữ nguyên đường chạy điền kinh, nhưng Tottenham đưa kế hoạch tháo bỏ sân vận động trị giá 537 triệu bảng này và xây dựng lại thành một sân chỉ dùng cho bóng đá mà thôi.

Công ty OPLC chịu trách nhiệm bảo đảm một tương lai kinh tế vững bền cho toàn thể sân bãi Olympic sau khi Thế Vận Hội 2012 chấm dứt.

Một phát ngôn nhân nói: "Nếu xét tới bản chất chi tiết của hai hồ sơ mà chúng tôi nhận được, chúng tôi cần thời gian để cho các bên trình bày thêm và sau đó chúng tôi sẽ chọn hồ sơ nào.

"Sân vận động này là một tài sản công cộng đáng kể và chúng tôi có nhiệm vụ phải xúc tiến tiến trình chọn lọc thật nghiêm túc."

IAAF lên tiếng

Ngỏ lời với trang mạng BBC Sport, ông Lamine Diack, Chủ tịch Tổng liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) đã chỉ trích cả hai câu lạc bộ bóng đá.

Ông Lamine Diack nói: “Có thể coi chính quyền thành phố London 'nói dối' để cố giành vinh dự đăng cai Thế Vận Hội, nếu như sân vận động chính sau này được chỉnh đổi để trở thành một sân bóng đá mà không còn đường chạy dành cho điền kinh."

Ông Diack, đồng thời cũng là thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế, tỏ ý rằng hy vọng của Anh quốc trong việc tổ chức các sự kiện thể thao trong tương lai sẽ bị sứt mẻ rất nhiều nếu như đường chạy điền kinh này bị phá bỏ.

Ông nói: “Sân vận động quốc gia Wembley cũ có một đường chạy không những cho điền kinh mà còn được dùng để tổ chức các cuộc trượt tốc độ và đua chó nữa”.

"Trong lịch sử của World Cup và các giải vô địch Uefa, các trận đấu được tổ chức tại các sân đa năng.”

Ba trong bốn vòng chung kết của giải Champions League được tổ chức tại các sân Olympic có đường chạy dành cho điền kinh bao bọc lấy sân cỏ như tại Athens, Moscow và Rome trong các năm 2007, 08 và 09.

Giám đốc phi điều hành của câu lạc bộ Tottenham, ông Keith Mills, nhấn mạnh: “Vấn đề OPLC phải xem xét là ai sẽ duy trì trong dài hạn di sản cho London và cho nước Anh.”

"Một ai đó sẽ phải chi tiền để duy trì sân vận động này, và nếy như câu lạc bộ West Ham tìm được phương cách kiếm ra số tiền này, thì OPLC sẽ xem xét hồ sơ của họ một cách thuận lợi.”

CLB thứ ba

CLB bóng đá Leyton Orient nói rằng họ có thể sẽ ngưng hoạt động nếu như một trong hai CLB Tottenham hoặc West Ham được cho quyền sử dụng sân vận động Olympic kế cạnh họ sau khi Thế Vận Hội 2012 kết thúc.

Trong một thông báo, CLB Leyton Orient nói “Thật đáng buồn khi nghĩ rằng di sản thực sự của Thế Vận Hội có thể bức tử một trong các câu lạc bộ bóng đá lâu đời của nước Anh.”

CLB Leyton Orient, mà sân bãi tọa lạc tại đường Brisbane cách Stratford chừng hai dặm đường và cách sân Upton Park của CLB West Ham chừng bốn dặm, nói rằng bất cứ kế hoạch nào cũng sẽ làm tương lai của họ khốn đốn.

CLB Orient đã vạch ra cho Liên đoàn Bóng đá thấy quy định theo đó giấy phép chỉ được cấp cho các CLB được dọn trụ sở nếu như “không gây ảnh hưởng ngược lên các câu lạc bộ nào đã đăng ký sân bãi gần đó.”

Thông cáo này nói thêm: "CLB Layton Orient kêu gọi Liên đoàn các Đội bóng Ngoại hạng và Liên đoàn Bóng đá Anh nếu như họ cho phép hoặc CLB West Ham United hoặc Tottenham Hotspur dọn về sân Olympic, thì hai liên đoàn này đã vi phạm điều lệ hiện hành, nhưng cho đến nay, cả hai đều không trả lời”.

CLB Leyton Orient được thành lập năm 1881, hai năm sau CLB Fulham.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài